Gần 1.000 lao động ở Thuận An có việc làm mới

Thực hiện các chính sách có hiệu quả trong năm 2017, thị trấn Thuận An (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) đã tạo việc làm và ổn định cuộc sống cho gần 1.000 lao động tại địa phương.

Trong năm 2017, có 973 người lao động tại thị trấn Thuận An (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) vượt 73 người so với kế hoạch đề ra. Qua đó, UBND thị trấn đã tư vấn, giới thiệu cho 473 lao động có việc làm ổn định tại các doanh nghiệp trong tỉnh và ngoài tỉnh. Trong đó nhiều người được đào tạo tay nghề vững để đi xuất khẩu lao động.

Biển Thuận An được đầu tư cơ sở hạ tầng và tạo việc làm cho nhiều người dân.

PV báo điện tử Infonet có mặt lúc 4h sáng tại cảng cá Thuận An (huyện Phú Vang) cho thấy, hàng nghìn người dân tập trung tấp nập nhộn nhịp vào mua các loại hải sản như cá, tôm, mực, cua… ra vào liên tục. Cùng với đó là hàng trăm tàu thuyền với ánh đèn cao áp sáng rực liên tục mang hàng chục tấn hải sản cập cảng và tiểu thương đến mua hải sản rời khỏi cảng về chợ bán khi trời đã sáng hẳn. Ngoài ra, còn có nhiều người buôn bán,dịch vụ phụ trợ như nghiền đá cây bằng máy nổ, bán nhu yếu phẩm... cũng nhộn nhịp cả một vùng. Những gương mặt vui vẻ, sạm nắng gió cùng với sự náo nhiệt nơi vùng biển này đem lại thu nhập ổn định và đời sống khấm khá cho ngư dân và người dân trong vùng.

Một tiểu thương ở chợ Đông Ba (TP.Huế) có mặt tại cảng cá Thuận An cho biết, “sau khi sự cố môi trường biển được khắc phục, việc buôn bán thuận lợi ổn định và nhiều người lại tìm đến công việc buôn bán cá mà trước đây họ đã bỏ”.

Ông Trần Văn Hải – Hội trưởng Chi hội dịch vụ hậu cần nghề cá Thuận An (huyện Phú Vang) cho biết, được chính quyền các cấp tạo điệu kiện nên vừa mới được thành lập cuối năm 2016 nhưng Chi hội đã có 38 tàu cá và tạo việc làm cho hơn 400 lao động hoạt động trên biển ổn định.

Người dân kinh doanh hải sản tại cảng cá Thuận An.
Nhiều loại hải sản được thương lái thu mua.
Nhộn nhịp đông người ra vào cảng lúc rạng sáng.

Để đạt được những kết quả trên, lãnh đạo thị trấn Thuận An (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) đã chỉ đạo, khuyến khích, giúp đỡ người dân chuyển dịch mạnh cơ cấu lao động theo hướng giảm tỷ lệ lao động trong nông nghiệp, tăng tỷ lệ lao động công nghiệp, TTCN, xây dựng và dịch vụ. Cùng với đó là việc thực hiện tốt công tác giảm nghèo được đẩy mạnh bằng nhiều hình thức, đã tranh thủ nguồn vốn vay các ngân hàng và các dự án hỗ trợ để giải quyết cho 2.100 hộ vay với số tiền trên 69 tỷ đồng, trong đó ngân hàng chính sách cho vay 1.700 hộ với số tiền trên 24 tỷ đồng để phát triển sản xuất kinh doanh, góp phần tạo thêm việc làm và ổn định đời sống.

Trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2018, thị trấn Thuận An (huyện Phú Vang) dự kiến tạo việc làm mới cho 900 lao động địa phương bằng việc tăng cường đầu tư cơ sở hạ tầng đồng bộ, tạo thuận lợi thúc đẩy phát triển sản xuất, kinh doanh và cải thiện đời sống cho nhân dân, thực hiện các giải pháp đồng bộ và có hiệu quả trong việc làm để giảm mạnh hộ nghèo theo chuẩn mới, phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo còn dưới 1,4%. Phối hợp với các ngành của huyện rà soát lập quy hoạch chi tiết để hình thành cụm công nghiệp Thuận An với quy mô 14,5ha và phát triển mạnh các doanh nghiệp vừa và nhỏ, tạo công ăn việc làm và tăng thu nhập cho nhân dân.

Ngoài ra, lãnh đạo chỉ đạo tập trung tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển các ngành công nghiệp, TTCN, chế biến thủy sản, nâng cao chất lượng và năng lực cạnh tranh các sản phẩm có ưu thế của địa phương. Đẩy mạnh cuộc vận động “người Việt Nam dùng hàng Việt Nam” tích cực tranh thủ nguồn vốn khuyến công để hỗ trợ các cơ sở sản xuất kinh doanh đăng ký thương hiệu, nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh và mở rộng thị trường tiêu thụ, huy động mọi nguồn lực để phát triển ngành nghề truyền thống của địa phương như chế biến thủy hải sản, sửa chữa cơ khí, đóng và sửa chữa tàu thuyền, vật liệu xây dựng, ... để góp phần giải quyết việc làm và nâng cao đời sống nhân dân.

TIN LIÊN QUAN
Hà Oai
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều