Gần 160 quốc gia “chống lưng” Nga trước cáo buộc đầu độc cựu điệp viên Skripal

Đại sứ quán Nga tại London khẳng định, gần 160 quốc gia bác bỏ cáo buộc của Anh rằng Nga liên quan tới vụ hạ độc cựu điệp viên hai mang Skripal ở thành phố Salisbury hồi đầu tháng này.

Chia sẻ với Sputnik, phát ngôn viên đại sứ quán Nga tại Anh nhấn mạnh, trong khi nhiều nước phương Tây đồng tình với Anh trước cáo buộc Nga dùng chất độc thần kinh để hạ độc ông Skripal, nhiều quốc gia lại khác lại không bị thuyết phục trước tuyên bố mang tính khiêu chiến của Thủ tướng Anh Theresa May.

“Ngay cả khi Thủ tướng Theresa May tuyên bố bà hoàn toàn chắc chắn rằng Nga chịu trách nhiệm về vụ việc ở Salisbury, bà ấy nên cung cấp đầy đủ bằng chứng để chứng minh cáo buộc cho Nga, cộng đồng quốc tế và dư luận Anh. Đây chính là quan điểm của gần 160 quốc gia không nằm trong khối phương Tây. Rõ ràng không ai trong thế giới rộng lớn này có thể tin tưởng được lời của Anh”, phát ngôn viên đại sứ quán Nga tại Anh nói.

Giới chức Anh phong tỏa hiện trường nơi cựu điệp viên hai mang Skripal bị hạ độc. 

Hôm 26/3, tiếp bước Anh, Mỹ cùng 18 quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU) và nhiều quốc gia châu Âu khác cùng Canada và Australia đã ra tuyên bố trục xuất hàng loạt các nhà ngoại giao Nga. Đây được xem là động thái thể hiện tinh thần đoàn kết với Anh để chống lại Nga. Trong đó, riêng Mỹ đã trục xuất 60 nhà ngoại giao Nga bao gồm 12 người nằm trong phái bộ Nga ở Liên Hợp Quốc trước cáo buộc những người này là điệp viên. 

Đây được xem là vụ “đánh hội đồng” lớn nhất đối trong lĩnh vực ngoại giao Nga. Về phần mình, Moscow khẳng định hành động này là “thiếu thân thiện và không có lý do chính đáng”.

Ngay cả một số nước phương Tây như Áo và Switzerland hay đảo Síp, Bồ Đào Nha, Slovakia, Slovenia, Malta và Luxembourg cũng bày tỏ quan điểm trung lập khi không ủng hộ Anh trước cáo buộc Nga là thủ phạm đầu độc cha con ông Skripal.

Hôm 27/3, đại sứ Nga tại Anh Alexander Yakovenko đã tổ chức họp báo trước các đại sứ nước ngoài và khẳng định Moscow sẵn sàng hợp tác với Anh để điều tra vụ việc liên quan tới cựu điệp viên Skripal.

“Việc London tiếp tục từ chối hợp tác với Nga là không thể chấp nhận được”, đại sứ Nga chia sẻ.

Moscow cũng một lần nữa nhấn mạnh, London cần cung cấp mẫu phẩm chất độc dùng để sát hại ông Skripal nhưng phía Anh vẫn một mực từ chối.

Trước đó, Moscow đã bị cáo buộc là thủ phạm dùng chất độc thần kinh "Novichok" để đầu độc cha con cựu điệp viên Sergei Skripal hôm 4/3 tại thành phố Salisbury của Anh. Thậm chí, London còn trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga về nước và xem đây là hành động đáp trả Moscow.

Về phần mình, Nga bác bỏ mọi cáo buộc liên quan tới vụ hạ độc ông Skripal. Moscow cũng đã trục xuất 23 nhà ngoại giao Anh.

 


TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều