Gần 2.300 người tử vong do vi rút Ebola

Theo thông tin từ Tổ chức Y tế thế giới, tính đến ngày 06/9/2014 thế giới đã ghi nhận 4.293 trường hợp mắc bệnh do vi rút Ebola, bao gồm 2.296 trường hợp tử vong.

Gần 2.300 người tử vong do vi rút Ebola - ảnh 1
Ảnh minh họa.

Dịch Ebola đang có diễn biến phức tạp và tăng nhanh chóng, hàng nghìn người mắc bệnh trong một tuần tại 5 quốc gia vùng Tây Phi, trong đó tại Guine, Liberia và Sierra Leone dịch bệnh đang tiếp tục lây lan mạnh. 

Tại nước Cộng hòa dân chủ Công gô đã ghi nhận 58 trường hợp mắc bệnh do vi rút Ebola, trong đó có 31 trường hợp tử vong. 
Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Liberia đã cảnh báo rằng hệ thống y tế yếu kém của nước ông đã quá tải trước dịch Ebola.

Ông Samukai nói với Hội đồng Bảo an rằng Liberia thiếu ‘cơ sở hạ tầng, chuyên môn và nguồn lực tài chính để đối phó hiệu quả với dịch bệnh. Virus Ebola chết chóc đã khiến đời sống bình thường của đất nước chúng tôi bị ngưng trệ”.

Đại sứ của Liên Hiệp Quốc ở Liberia cho biết ít nhất 60 nhân viên y tế của nước này đã bị nhiễm virus Ebola và phân nửa trong số họ đã chết. 

Không giống những quốc gia Tây Phi khác vốn cũng có dịch Ebola, nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh này ở Liberia không hiệu quả, WHO cho biết. WHO đang kêu gọi các cơ quan chống dịch ở Liberia tăng cường nỗ lực gấp ba bốn lần.

Ngoài ra, Mỹ cho biết họ sẽ giúp Liên minh châu Phi triển khai 100 nhân viên y tế châu Phi đến khu vực có dịch và đóng góp thêm 10 triệu đô la cho quỹ chống dịch. Trong lúc này, nhân viên y tế người Mỹ thứ tư nhiễm Ebola đã được đưa đến một bệnh viện ở Atlanta để được chữa trị. Danh tính của người này chưa được tiết lộ.

Trước đó, hai nhân viên y tế Mỹ khác nhiễm Ebola được điều trị ở bệnh viện này đã bình phục.

Ebola là một dạng sốt xuất huyết lây lan qua đường máu, mồ hôi hoặc nôn mửa, khiến cho những người làm việc trực tiếp với bệnh nhân rất dễ bị dính bệnh. Một bác sĩ của WHO làm việc tại trung tâm điều trị Ebola ở Sierra Leone có kết quả dương tính với căn bệnh này và sẽ được sơ tán khỏi Freetown. Đây là nhân viên thứ hai của WHO nhiễm virus, sau một nhà dịch tễ học người Senegal bị nhiễm bệnh vào tháng trước.

Để phòng Ebola, một số quốc gia châu Phi đã thực hiện lệnh cấm đi lại và đóng cửa biên giới, bất chấp cảnh báo của các tổ chức quốc tế cho rằng điều này có thể gây ra nạn đói do không thể đưa nguồn cung cấp lương thực đến đây.
TIN LIÊN QUAN
Khánh Ngọc
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều