Gần 50.000 tỷ đồng sẽ được đầu tư vào Đắk Nông

Vừa qua, trong Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Đắk Nông năm 2019, lãnh đạo tỉnh Đắk Nông đã trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, quyết định chủ trương đầu tư, ký kết biên bản cam kết đầu tư cho các nhà đầu tư. Tổng số tiền lên tới khoảng 50.000 tỷ đồng.

Với chủ đề của hội nghị là “Đắk Nông - Tiềm năng và cơ hội đầu tư”, hội nghị đã thu hút khoảng 1.000 đại biểu tham dự, trong đó có khoảng 700 nhà đầu tư.

Đắk Nông là tỉnh ở cửa ngõ phía Tây Nam của Tây Nguyên, giàu tiềm năng phát triển du lịch với nhiều thắng cảnh như hồ Ea Snô, quần thể hang động Chư Bluk với hang động núi lửa dài nhất Đông Nam Á, Vườn quốc gia Tà Đùng được ví như “Vịnh Hạ Long của Tây Nguyên”...

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chứng kiến Lễ ký cam kết đầu tư vào tỉnh Đắk Nông. (Ảnh Internet)

Đắk Nông còn có lợi thế phát triển công nghiệp khai khoáng, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với công nghiệp chế biến nông, lâm sản, trong đó, công nghiệp khai khoáng là thế mạnh nổi trội.

Vậy nhưng, hiện tại Đắk Nông chưa trở thành một điểm đến đầu tư hấp dẫn. Nhiều ý kiến tại hội nghị cho rằng, Đắk Nông còn khó khăn về hạ tầng để phát triển du lịch như giao thông, khách sạn chất lượng cao, dịch vụ... 

Tại Hội nghị, một số nhà đầu tư lại đánh giá rất cao tiềm năng và lợi thế của tỉnh Đắk Nông và sẵn sàng đầu tư trong thời gian tới.

Hai lĩnh vực được các nhà đầu tư quan tâm nhất là: Du lịch và nông nghiệp công nghệ cao. 

Trong lĩnh vực Du lịch, Tập đoàn FLC bày tỏ mong muốn nghiên cứu đầu tư các dự án vừa khai thác được vẻ đẹp thiên nhiên ưu đãi, vừa góp phần tạo nên một hệ sinh thái hoàn chỉnh, đồng bộ có tính kết nối cao với các tỉnh của Tây Nguyên. Tập đoàn FLC có kế hoạch phát triển khu đô thị ở Đắk Nông theo định hướng xanh, sạch, sinh thái, có lợi cho người dân, môi trường. Trong Hội nghị, Tập đoàn FLC có cam kết đầu tư lớn nhất, khoảng 19.000 tỷ đồng.

Một số nhà đầu tư khác như T&T, Sam Agritech thể hiện mong muốn đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, đánh thức tiềm năng của tỉnh khi Đắk Nông có tổng diện tích canh tác khoảng 588.000 ha, phần lớn diện tích là đất đỏ basalt màu mỡ.

Bà Nguyễn Thị Thanh Huyền, Tổng giám đốc Công ty TNHH Phát triển Nông nghiệp Cuộc sống xanh T&T, thuộc Tập đoàn T&T cho biết, Đắk Nông và Tây nguyên là vùng đầu tư chiến lược về nông nghiệp công nghệ cao của công ty.

Ông Nguyễn Bốn, Chủ tịch UBND tỉnh trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và quyết định chủ trương đầu tư cho 4 nhà đầu tư. (Ảnh internet)

Đánh giá về tiềm năng của Đắk Nông, bà Huyền cho rằng, tỉnh mới có khoảng 7.000ha cây ăn quả, phương thức sản xuất thì manh mún. Do đó, công ty mong muốn ứng dụng khoa học kỹ thuật cao đầu tư phát triển các cánh đồng mẫu lớn, năng suất cao các loại quả có thế mạnh và thị trường có nhu cầu như bơ, măng cụt, xoài, chanh dây, chuối... Cùng với đó là áp dụng công nghệ chế biến để nâng cao giá trị gia tăng cho sản phẩm, mang lại lợi ích cho cả doanh nghiệp và người nông dân:

Chứng kiến hoạt động xúc tiến đầu tư của tỉnh Đắk Nông, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhận xét, Đắk Nông là một trong những địa phương vươn lên mạnh mẽ, từ mức chỉ thu được hơn 80 tỷ đồng tiền ngân sách, đến nay, sau 15 năm con số đã tăng thành 2.000 tỷ đồng, tỉnh cũng đã tìm ra được hướng đầu tư mới, tiềm năng, hấp dẫn các nhà đầu tư.

Thủ tướng đồng tình với các nhà đầu tư khi đánh giá tỉnh có nhiều tiềm năng về nông nghiệp, du lịch, công nghiệp khoáng sản… Nhưng tỉnh chưa có khách sạn, khu du lịch nào xứng tầm để phát triển dịch vụ. Các tỉnh trong cả nước đều có thành phố trực thuộc nhưng riêng Đắk Nông mới có thị xã, Thủ tướng đề nghị tỉnh nên quy hoạch phát triển đô thị, coi đây là một động lực phát triển.

Thủ tướng cũng đặc biệt nhấn mạnh tỉnh phải giải quyết tốt thủ tục hành chính, có các cơ chế, chính sách tạo thuận lợi hơn cho nhà đầu tư. Theo đó, tỉnh cần có đội ngũ cán bộ chuyên nghiệp để thực hiện điều này cho doanh nghiệp, hoặc thuê các tổ chức chuyên nghiệp hỗ trợ cho doanh nghiệp địa phương. Thủ tướng cũng chỉ đạo Đắk Nông thúc đẩy thương mại phát triển, coi đây là chìa khóa then chốt của Đắk Nông. Thủ tướng gợi ý cho tỉnh phải trả lời 3 câu hỏi là sản xuất cái gì, sản xuất như thế nào và sản xuất cho ai.

Tại Hội nghị, lãnh đạo tỉnh Đắk Nông trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, quyết định chủ trương đầu tư và ký kết biên bản cam kết đầu tư với các nhà đầu tư. Tổng số tiền đầu tư gần 50.000 tỷ đồng, trong đó, Tập đoàn FLC có cam kết đầu tư lớn nhất, khoảng 19.000 tỷ đồng.

Qua hội nghị, 18 doanh nghiệp cũng đã công bố hỗ trợ kinh phí cho hoạt động an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh và chuỗi sự kiện 15 năm thành lập tỉnh với tổng số tiền gần 53 tỷ đồng, trong đó, những đơn vị có đóng góp lớn như T&T 5 tỷ đồng, FLC 2,7 tỷ đồng, BIDV 1,3 tỷ đồng…

Đông Hường
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều