Gần 600.000 thí sinh Hàn Quốc căng thẳng vượt qua kỳ thi đại học

Hôm qua 15/11, gần 600.000 thí sinh Hàn Quốc đã bước vào kỳ thi tuyển sinh đại học căng thẳng, còn gọi là CSAT hay Suneung.

Theo Zing và Kênh 14, kỳ thi này được coi là một trong những sự kiện quan trọng nhất trong cuộc đời một công dân Hàn. Cũng như Việt Nam, cả xứ sở kim chi dành sự quan tâm đặc biệt và tạo những điều kiện thuận lợi nhất để hỗ trợ thí sinh. Dù vậy, theo giới truyền thông Hàn Quốc, đã có những sự cố đáng tiếc xảy ra.

Những khẩu hiệu chúc các thí sinh thi tốt. Ảnh Kênh 14

Theo Insight, tại thành phố Gwangju, một nữ sinh đã ngất xỉu trong nhà vệ sinh của trường thi sau khi làm xong bài môn Hàn ngữ. Theo báo cáo của cảnh sát, em này bị căng thẳng và áp lực tâm lý dẫn đến đau bụng và ngất.

Yonhap News cũng ghi nhận một nam sinh tới địa điểm thi ở thành phố Changwon thì phát hiện mình nhầm. Thí sinh này phải tới thi ở Masan - nơi cách Changwon khoảng 20 km. Vì phải mất khoảng 20 phút để đưa được thí sinh tới đúng điểm thi, cảnh sát đã báo cáo và đề nghị cho phép thí sinh này thi tại Changwon.

Tại tỉnh Gyeonggi, một nam sinh khác gặp phải tình huống oái oăm khi bị kẹt trong nhà vệ sinh vào buổi sáng. Khoảng 6h44 phút, em này vào nhà vệ sinh thì tay nắm cửa bị hỏng, không thể ra ngoài. Cố hết sức nhưng không phá được cửa, thí sinh vừa khóc vừa la hét. Sau đó, hàng xóm nghe thấy, liền gọi cho cứu hỏa đến giải thoát nam sinh.

Biểu diễn nhạc chúc các anh chị khoá trên thi thật tốt. Ảnh Kênh 14

Được biết, các thí sinh dự thi vào trường đại học với bài thi môn Hàn ngữ, môn Toán, Tiếng Anh, Lịch sử, Khoa học (tự chọn Khoa học Tự nhiên hoặc Khoa học Xã hội), Ngoại ngữ 2. Tất cả diễn ra trong 1 ngày, từ 8h40 sáng đến 5h40 chiều. Mọi thí sinh phải có mặt tại địa điểm thi trước 8h10.

Đối với hầu hết thí sinh, điểm thi CSAT sẽ quyết định cuộc đời họ cùng tương lai gia đình. Nó là cơ hội để họ đặt chân vào một trong 3 trường nổi tiếng nhất nước (gồm ĐH Quốc gia Seoul, ĐH Hàn Quốc, ĐH Yonsei, thường được gọi chung là SKY).

Tại Hàn Quốc, cuộc chiến vào SKY trở nên rất khốc liệt. Chỉ 1% thí sinh có cơ hội trúng tuyển. Nếu không đạt được điểm cao, nhiều thí sinh chấp nhận thi lại nhiều lần cho đến khi đủ điểm trúng tuyển vào nhóm trường danh giá này.

Cảnh sát làm nhiệm vụ trên đường cũng gắn những tấm biển chúc thí sinh thi tốt. Ảnh Kênh 14

Để đảm bảo cho kỳ thi thành công, các cơ quan công quyền, công ty lùi giờ làm việc từ 9h đến 10h nhằm đảm bảo giao thông thông thoáng, tránh trường hợp sĩ tử đến trường thi muộn vì tắc đường.

Trong 35 phút bài thi Nghe môn Tiếng Anh (bắt đầu từ 13h05), các chuyến bay không được phép cất cánh hay hạ cánh. Quân đội cũng không tiến hành tập trận để đảm bảo sự tĩnh lặng tuyệt đối.

Học sinh lớp 11 quỳ ngoài cổng trường, cầu nguyện cho các anh chị bên trong. Ảnh Kênh 14

Về phía các địa phương có các địa điểm thi, họ cũng đã có những động thái tích cực đảm bảo cho kỳ thi thành công. Thành phố Seoul huy động thêm phương tiện giao thông công cộng, đồng thời có sẵn 790 ô tô tại các điểm gần ga tàu điện ngầm, điểm dừng xe buýt để chở thí sinh tới trường thi trong trường hợp khẩn cấp. Cửa xe sẽ có dán chữ "Xe chuyên chở thí sinh". Số lượng taxi cũng được tăng thêm 16.000. Ngoài ra, vào ngày thi, ôtô cá nhân không được phép đỗ trong bán kính 200m xung quanh địa điểm thi. Thành phố cũng yêu cầu các công trường xây dựng ngừng hoạt động.

Sở giáo dục tỉnh South Jeolla cung cấp cho 197 thí sinh ở các đảo 70.000 won để chi trả cho việc đi lại trong kỳ thi.

TIN LIÊN QUAN
HL (tổng hợp)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều