Gần 70 sinh viên y khoa Cà Mau chỉ được công nhận tốt nghiệp, không được nhận bằng

Đóng học phí đầy đủ nhưng bị chiếm dụng, nhiều sinh viên y khoa Cà Mau ngậm ngùi lên bục làm lễ tốt nghiệp… nhận vỏ bằng.

Ngày 24/7, trong lễ tốt nghiệp của Đại học Y Dược Cần Thơ rất nhiều sinh viên Cà Mau bức xúc khi chỉ được nhận… vỏ bằng tốt nghiệp vì số tiền đóng học phí của họ đã bị cán bộ Sở Y tế Cà Mau chiếm dụng.

Một sinh viên chia sẻ: “Trong số 75 sinh viên, chỉ có 9 người thuộc diện đào tạo từ tiền ngân sách, học phí đóng trực tiếp cho trường được nhận bằng. Số còn lại chỉ được nhận... vỏ bằng”.

Bà Nguyễn Minh Phương, Hiệu phó Đại học Y Dược Cần Thơ cho biết, nhà trường chỉ đồng ý công nhận tốt nghiệp cho các sinh viên nợ tiền học phí, song họ không được nhận bằng tốt nghiệp chính thức.

Trước đó, cổng thông tin điện tử Trường ĐH Y Dược Cần Thơ công bố danh sách 95 sinh viên không được công nhận tốt nghiệp năm 2018. Điều đáng nói, trong đó có 75 sinh viên Cà Mau đào tạo theo địa chỉ sử dụng và từ ngân sách không được công nhận tốt nghiệp vì nợ học phí hơn 2 tỷ đồng.

Tuy nhiên, thực chất các sinh viên này đã đóng học phí cho Sở Y tế tỉnh Cà Mau để chuyển cho ĐH Y Dược Cần Thơ nhưng một phần số tiền học phí này đã bị một số nhân viên của Sở chiếm dụng.

Sau đó, UBND tỉnh Cà Mau có văn bản "khẩn" gửi trường ĐH Y Dược Cần Thơ về việc phối hợp chi trả tiền học phí cho sinh viên và đã được nhà trường đồng ý công nhận tốt nghiệp cho số sinh viên này. Tỉnh cũng đã tạm thanh toán cho đơn vị đào tạo hơn một tỷ đồng tiền nợ học phí của các sinh viên.

Liên quan đến vụ việc, năm 2011, Cà Mau được Đại học Y dược Cần Thơ đào tạo theo địa chỉ cho 252 sinh viên nhằm giải quyết khó khăn về nhân sự trong lĩnh vực y tế.

Thủ quỹ và kế toán Sở Y tế Cà Mau có nhiệm vụ thu hộ tiền học phí của sinh viên nộp về Đại học Y dược Cần Thơ, nhưng họ đã chiếm dụng tiền học phí của các sinh viên hơn 9 tỷ đồng, riêng 75 sinh viên là trên 3 tỷ đồng.

Hiện tại Kế toán và Thủ quỹ của Sở Y tế Cà Mau đã bị tạm đình chỉ công tác để phục vụ điều tra. Nguyên Giám đốc Sở Huỳnh Quốc Việt cũng bị kỷ luật cảnh cáo Đảng và chính quyền vì để xảy ra sai phạm.

TIN LIÊN QUAN
Bạch Dương
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều