Gặp mặt Đoàn đại biểu người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Phú Yên

Chiều 24/9, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã tổ chức buổi gặp mặt đoàn đại biểu người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) tỉnh Phú Yên.

 

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Phan Văn Hùng tặng quà cho đại biểu người có uy tín 

Tại buổi gặp mặt, ông La Văn Tỷ, Phó trưởng ban Dân tộc tỉnh Phú Yên cho biết, được sự quan tâm, chỉ đạo của UBDT, của UBND tỉnh, Ban Dân tộc tỉnh Phú Yên đã triển khai thực hiện tốt các chế độ, chính sách cho người có uy tín trên địa bàn như: cung cấp thông tin, cấp phát báo chí, tổ chức tham quan học tập, trao đổi kinh nghiệm…

Ngoài ra, MTTQ tỉnh, các sở ban ngành cũng thường xuyên phối hợp, nắm bắt tình hình và quan tâm, thăm hỏi, tặng quà nhân dịp lễ tết đến đội ngũ người có uy tín trong tỉnh. Người có uy tín tỉnh Phú Yên đã phát huy tốt vai trò trong các lĩnh vực như: tuyên truyền chính sách đến đồng bào, tham gia vào công tác hòa giải, đảm bảo an ninh trật tự tại cơ sở…

Đặc biệt, trong năm 2017, các ngành, địa phương đã nỗ lực thực hiện có trách nhiệm nên công tác giảm nghèo năm 2017 trên địa bàn tỉnh Phú Yên đạt nhiều kết quả tốt. Toàn tỉnh đã triển khai đồng bộ có hiệu quả các chính sách, chương trình giảm nghèo, giảm tỷ lệ hộ nghèo đến cuối năm 2017 còn 7,85% (giảm 2,38% so với năm 2016). Tỷ lệ hộ cận nghèo còn 9,1%, số hộ tái nghèo giảm đáng kể, đặc biệt một số xã không có hộ nào tái nghèo... góp phần đảm bảo an sinh xã hội và phát triển kinh tế-xã hội địa phương.

Tuy nhiên, vẫn còn một số khó khăn, hạn chế trong thực hiện chương trình giảm nghèo. Đó là, việc phân bổ nguồn vốn chương trình MTQG ăm 2017 chậm do đó ảnh hưởng không ít đến tiến độ triển khai thực hiện dự án, đặc biệt một số nội dung chi và mức chi phải do HĐND quy định. Kết quả giảm nghèo năm 2017 đạt 108,1% so với kế hoạch đề ra (2,38/2,2). Tuy nhiên có một số địa phương không đạt chỉ tiêu theo kế hoạch của UBND tỉnh. Đặc biệt số hộ cận nghèo năm 2017 tăng 1.428% so với năm 2016. Do vậy tính giảm nghèo chưa thật sự bền vững.

Tại buổi gặp mặt, các đại biểu nêu ra những khó khăn đang gặp phải tại địa phương như: Thiếu đất sản xuất; nước sạch sinh hoạt; đường xá nhiều nơi đi lại còn khó khăn ảnh hưởng tới vận chuyển nông lâm sản, hàng hóa; hỗ trợ con em có thêm điều kiện để học tập, có việc làm sau khi ra trường; tăng cường hơn cho giáo viên mầm non biết tiếng DTTS…

Nhân dịp này, thay mặt đoàn, Phó trưởng ban Dân tộc tỉnh Phú Yên La Văn Tỷ, đề nghị với các cấp ủy đảng, chính quyền quan tâm hơn nữa tới đội ngũ người có uy tín. 

Tại buổi gặp, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Phan Văn Hùng đánh giá cao vai trò và những đóng góp thiết thực của người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Phú Yên đối với các phong trào ở địa phương. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm cho biết: Các đề xuất về cơ chế, chính sách, UBDT sẽ ghi nhận, tập hợp để đề xuất xây dựng chính sách dân tộc thiết thực hơn với đồng bào các dân tộc trong thời gian tới.

 

Huyền Anh

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều