Gặp mặt tại Đức, ông Putin và bà Merkel đã trao đổi những gì?

Theo hãng tin Sputnik, cuộc gặp gỡ giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Đức Angela Merkel đã kết thúc vào cuối ngày 18/8 tại điện Schloss Meseberg ở thủ đô Berlin (Đức).

Trái với thông lệ, nguyên thủ hai nước đã tuyên bố trước báo giới trước khi gặp mặt nhau. Điện Kremlin cho biết quyết định này đã được hai bên thống nhất bởi đưa ra tuyên bố chung vào tối muộn ngày 18/8 sẽ gây ra “những bất tiện”.

Tổng thống Putin và Thủ tướng Merkel trò chuyện với nhau tại Đức.

Phát ngôn viên điện Kremlin, Dmitry Peskov cho biết, cuộc thảo luận giữa ông Putin và bà Merkel đã kéo dài 3 tiếng đồng hồ và hai người được cho là đã có “chung một khung giờ” về nhiều vấn đề khác nhau.

“Cuộc hội đàm giữa hai người rất dài. Đó là một cuộc trao đổi chi tiết về những vấn đề mà Tổng thống Nga và Thủ tướng Đức đã nói trước khi có cuộc gặp mặt”, ông Peskov nói. “Hai người không có ý định đạt được một thỏa thuận nào cả. Cuộc hội đàm diễn ra một cách hữu ích và hai bên đã có chung khung thời gian về nhiều vấn đề cấp bách khác nhau”.

Ông Peskov cho biết trong cuộc gặp với bà Merkel, ông Putin đã tái khẳng định cam kết của mình đối với các doanh nghiệp ở Đức.

“Ông Putin đã thường xuyên trao đổi với đại diện của các công ty lớn ở Đức và muốn tiếp tục thực hiện điều này về lâu dài. Các bên đã đề cập đến một vài dự án lớn của các doanh nghiệp Đức nhằm mở rộng sự hiện diện của mình tại thị trường Nga và Tổng thống Putin đã tái khẳng định mong muốn của đất nước đối với điều này”, phát ngôn viên người Nga nói.

Bên cạnh đó, ông Peskov cho biết 2 nguyên thủ Nga và Đức đã thảo luận về mối quan hệ song phương giữa hai nước và nhấn mạnh về sự gia tăng hoạt động thương mại giữa hai bên.

“Hai người đã nói về quan hệ song phương giữa Nga và Đức và rất vui mừng trước những kết quả tích cực trong hoạt động thương mại. Năm ngoái tỉ lệ tăng trưởng thương mại giữa hai nước đã đạt 23% và trong năm nay con số này có thể vẫn sẽ tiếp tục tăng lên”, ông Peskov nói.

Nói về vấn đề Dòng chảy Phương Bắc 2, ông Putin và bà Merkel đã nhất trí rằng dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 có thể mang lại lợi nhuận và hai bên đều bày tỏ mong muốn hoàn thành đường ống dẫn khí đốt này.

“Hai bên đã thảo luận về nhiều dự án lớn, trong đó có Dòng chảy Phương Bắc 2. Họ đã nhấn mạnh tính chất thương mại và những lợi ích của dự án này. Cả ông Putin và bà Merkel đều nhất trí rằng hành động nhằm chính trị hóa dự án này là không đúng”, ông Peskov cho biết.

Ngoài ra, phát ngôn viên người Nga cho biết ông Putin và bà Merkel đã nói về những động thái trừng phạt mà Mỹ có thể sẽ áp đặt đối với Dòng chảy Phương Bắc 2. “Hai người hiểu rõ rằng dự án này có thể mang lại lợi nhuận lớn và có tính cạnh tranh cao vì vậy họ sẽ cần phải bảo vệ nó trước những sự công kích từ một bên thứ ba nào đó và hoàn thành dự án này”, ông nói.

Cũng trong cuộc gặp mặt này, ông Putin và bà Merkel đã bày tỏ sự nuối tiếc khi việc thực hiện thỏa thuận Minsk nhằm giải quyết xung đột ở miền Đông Ukraine đang gặp khó khăn.

“Hai bên đã đưa ra những ý kiến của mình về tình hình ở Ukraine. Họ đều bày tỏ sự tiếc nuối khi quá trình thực thi thỏa thuận Minsk đã hoàn toàn bị đình trệ. Những quan ngại về khả năng kéo dài thời hạn hiệu lực của đạo luật chấp thuận tình trạng đặc biệt cho vùng Donbass, một nội dung quan trọng trong thỏa thuận Minsk, cũng đã được đưa ra”, ông Peskov nói.

Trong khi đó, ông Peskov cũng tiết lộ rằng thỏa thuận hạt nhân Iran, tên gọi khác là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), cũng được nêu ra trong cuộc thảo luận. Quan trọng hơn cả, nguyên thủ hai nước cũng nói đến vấn đề người tị nạn Syria.

“Các bên đã thảo luận kỹ càng về vấn đề Syria. Ông Putin cho biết dòng người tị nạn trở về quê hương và kêu gọi các nước châu Âu hãy nỗ lực hơn nữa”, ông Peskov nói. “Họ cũng đã nói về cơ hội để chấm dứt xung đột Syria”.

Cũng theo ông Peskov, Tổng thống Putin và Thủ tướng Merkel đã nói về cơ hội thành lập một cuộc đàm phán 4 bên với sự tham gia của Nga, Đức, Pháp và Thổ Nhĩ Kỳ để khắc phục khủng hoảng Syria.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều