Gặp mặt truyền thống Đại đội Súng cao xạ Nhà máy Thiết bị Bưu điện

Sáng 17/12, tại Bảo tàng Truyền thống VNPT (Hà Nội) đã diễn ra buổi Gặp mặt truyền thống cựu cán bộ - chiến sĩ Đại đội Súng cao xạ Nhà máy Thiết bị Bưu điện nhân kỷ niệm 45 năm Chiến thắng lịch sử “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không”(12/1972-12/2017).

Trong không khí ấm áp, xúc động, ông Vũ Văn Tỵ, Chính trị viên Đại đội Súng cao xạ, Phó Giám đốc Nhà máy Thiết bị Bưu điện của 45 năm trước ôn lại chiến công ngày này năm xưa của 60 cán bộ, chiến sĩ thuộc Đại đội: “Từ một tổ săn máy bay tầm thấp, công sự trên nóc nhà máy, lực lượng đã lớn mạnh và phát triển theo nhịp độ ác liệt của chiến tranh.

Ông Vũ Văn Tỵ, Chính trị viên Đại đội Súng cao xạ ôn lại kỷ niệm xưa.

Đó là những Đảng viên trẻ, những Đoàn viên ưu tú đã cùng nhau luyện tập gian khổ trên thao trường, ngày đêm trực chiến trên mâm pháo, nhịn đói, chịu rét để tham gia chiến đấu, góp phần vào lưới lửa tầm thấp của quân dân Thủ đô, đánh bại cuộc chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ, đỉnh cao là cuộc tập kích bằng máy bay B52 cuối tháng 12/1972, làm nên Chiến thắng lịch sử “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không”.

Cuộc gặp mặt năm nay của Đại đội Súng cao xạ không còn đủ 60 người bởi một số người đã mất, một số người bị bệnh không thể đến được.

Kể lại chi tiết hơn về sự gian khó thuở nào, Đại đội trưởng Đại đội Súng cao xạ Lê Quang Hinh vẫn nhớ như in những ngày cán bộ, nhân viên Nhà máy Thiết bị Bưu điện liên quân trực chiến với Nhà máy Giấy Trúc Bạch, lập trận địa tại đảo nổi - bãi tha ma khô giữa hai làng Yên Phụ và Nghi Tàm (biệt danh là Đảo Tầm Xuân): “Cán bộ, chiến sĩ luân phiên đi trực chiến 15 ngày, sau đó lại về sản xuất. Tại địa điểm này rất khó tiếp tế đạn dược, liên lạc và hậu cần, nhất là sau trận chiến, nếu có thương vong thì khó cấp cứu. Phương tiện đi lại chỉ có 1 chiếc thuyền gỗ đẩy sào do Hợp tác xã Đánh cá Hồ Tây tặng, việc ra vào đảo không thuận tiện. Những lúc không phải làm nhiệm vụ chiến đấu, các cán bộ, chiến sĩ phải xuống hồ mò cua, bắt ốc để ăn chống đói…”.

Đai đội trưởng Lê Quang Hinh (người cầm máy ảnh) cùng đồng đội xem lại những hiện vật kể lại chiến thắng năm nào.

Ngày đó, cán bộ, nhân viên Nhà máy Thiết bị Bưu điện cơ bản thành thạo cơ khí nên nhanh chóng tiếp thu kỹ thuật, thao tác súng pháo, tuy nhiên, động tác và phương án bắn mục tiêu trên không rất khó khăn bởi trước đó chỉ được học bắn súng bộ binh. Anh em đã có sáng kiến dùng máy bay gỗ tự tạo, cắm trên sào hoặc mắc dây kéo để tập bắn… Với quyết tâm cao, sau đó, trong mọi bài tập bắn đạn thật, anh em đều bắn trúng mục tiêu máy bay ngay từ loạt đạn đầu tiên.

“Đại đội Súng cao xạ được quân công quản lý 4 khẩu pháo (2 khẩu 4 nòng và 2 khẩu 1 nòng), đã chiến đấu hơn 50 trận. Và điểm nhấn đặc biệt nhất là trận đấu hồi 15 giờ ngày 22/12/1972 (trước đó, 4 giờ sáng 21/12, đơn vị được lệnh rút gấp trận địa ra khỏi đê An Dương về bán đảo Hồ Tây sau trường Chu Văn An).

Dưới sự chỉ huy trực tiếp của Đại đội phó, kỹ sư Lê Đình Quất, Đại đội đã bắn điểm xạ dài khiến chiếc F4 (biệt danh “con ma”) của Mỹ bốc cháy và rơi xuống đất, được Thành Đội và Nhà nước xác nhận là đã góp phần bắn rơi máy bay Mỹ. Toàn khu đội được thưởng 1 con bò. Đến tháng 1/1973 thì tổ chức liên hoan mừng công và mừng Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không”, ông Lê Quang Hinh kể.

Ông Hoàng Đức Sơn, Phó Bí thư Đảng ủy VNPT cho biết Tập đoàn luôn coi trọng truyền thống của cha anh trong ngành Bưu điện.

Cùng ôn lại kỷ niệm với những người chiến sĩ năm xưa giờ đều đã vào tuổi “xưa nay hiếm”, ông Hoàng Đức Sơn, Phó Bí thư Đảng ủy Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) khẳng định: Đại đội Súng cao xạ là một trong những nhân chứng sống thể hiện rõ sự đóng góp của ngành Bưu điện vào quá trình đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng, phát triển đất nước. Lãnh đạo Tập đoàn luôn coi trọng nền tảng truyền thống. Và một trong những yếu tố đem lại thành công cho Tập đoàn chính là học tập truyền thống của các thế hệ đi trước, đặc biệt là tinh thần sáng tạo, nhạy bén, quyết tâm chiến thắng.

Đặc biệt bày tỏ sự khâm phục đối với Đại đội Súng cao xạ Nhà máy thiết bị Bưu điện, Đại tá Lê Khắc Xô, Ban Thường vụ Hội Cựu chiến binh quận Ba Đình chia sẻ: “Ngay cả những người được rèn luyện quân đội chính quy cũng không dễ gì bắn trúng mục tiêu trên không ngay từ loạt đạn đầu tiên. Các bác vừa sản xuất vừa chiến đấu mà vẫn bắn rơi được máy bay. Đây là một kỳ tích anh hùng. Không nhiều người làm được như vậy”.


Chính trị viên Vũ Văn Tỵ và Đại đội phó Lê Đình Quất trao tặng Bảo tàng Truyền thống VNPT hiện vật về Chiến thắng "Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không".

Cuối buổi Gặp mặt, ông Vũ Văn Tỵ đã trao tặng Bảo tàng Truyền thống Tập đoàn VNPT nhiều hiện vật liên quan tới sự kiện Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” và album ảnh gồm 30 tấm ảnh (những tư liệu được lưu giữ gần 60 năm) về Nhà máy Thiết bị Bưu điện khi còn ở thời kỳ sản xuất manh mún, thô sơ để lưu giữ truyền thống ngành Bưu điện.

TIN LIÊN QUAN
Bình Minh
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều