Gặp nam sinh dũng cảm cứu 5 em nhỏ khỏi chết đuối

Do gia đình có ao cá trong vườn, nên từ năm lớp 3, Được đã được bố dạy bơi và cách sơ cứu người chết đuối. Lúc đó bố Được chỉ nghĩ là lỡ các em có rơi xuống ao thì Được cũng có thể cứu.

Dư luận Nghệ An cũng như cả nước chưa hết xôn xao trước hành động dũng cảm hi sinh thân mình cứu 5 em nhỏ của em Nguyễn Văn Nam (huyện Đô Lương) thì mới đây người xứ Nghệ lại thêm tự hào khi nghe tin em Lê Văn Được, học sinh lớp 9, trường THCS xã Thanh Ngọc, huyện Thanh Chương mưu trí cứu sống 5 nữ sinh bị đuối nước trên dòng sông Gang.

Gặp nam sinh dũng cảm cứu 5 em nhỏ khỏi chết đuối - ảnh 1
Em Lê Văn Được, người dũng cảm cứu 5 em nhỏ thoát khỏi chết đuối.

Chiều ngày 17/6, Được cùng đám trẻ đi chăn trâu tại bãi bồi bên dòng sông Gang chảy qua địa bàn xã Thanh Ngọc. Trong lúc chuẩn bị lùa trâu về thì Được nghe tiếng kêu cứu của 5 em nhỏ bị đuối nước dưới sông. Nhìn quanh không có người lớn nào, nam sinh này lập tức lao mình xuống dòng nước sâu lần lượt đưa được 5 em này vào bờ an toàn. Hành động dũng cảm cứu người của em Lê Văn Được được mọi người khen ngợi, cảm phục và phong em là “dũng sĩ của làng”.

Cậu bé có đôi mắt sáng, toát lên vẻ hiền từ nhân hậu và cũng không kém phần thông minh, nhanh nhẹn. Được sinh năm 1998, là con của anh Lê Văn Hà và chị Lê Thị Lượng, con cả trong 3 anh em.

Từ nhỏ Được đã tỏ ra là người thông minh, nhanh nhẹn. Là gia đình thuần nông, suốt ngày phải “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” Được được bố mẹ giao ở nhà giữ em. Do nhà ở gần sông suối, trong vườn lại có một ao cá nên từ năm học lớp 3 Được đã được bố dạy cho học bơi, cách sơ cứu để phòng khi ở nhà trông em, nếu em bị rơi xuống ao thì có thể tự cứu được. Là cậu bé thông minh nên Được nhanh chóng tiếp thu được bài học bố dạy.

Gặp nam sinh dũng cảm cứu 5 em nhỏ khỏi chết đuối - ảnh 2
Được và 5 em nhỏ được em cứu sống.

“Nhà có ao cá trong vườn và sông suối kề bên nên mỗi khi giao 2 đứa nhỏ cho Được để đi làm thì tôi không yên tâm. Nghĩ vậy, tôi đã tìm cách dạy bơi cho. Năm cháu vào học lớp 3 cũng là lúc tôi đã dạy cho cháu hết những kỹ năng cơ bản về bơi lội”, anh Hải, bố của Được cho biết.

Nói về hành động dũng cảm cứu người của Được, anh Hải chia sẻ: “Thực sự tôi cũng không thể tin Được nó lại cứu được cùng lúc 5 đứa nhỏ như vậy. Gọi là nhỏ nhưng thực ra, mấy cháu bị nạn đó chỉ có một cháu bé tuổi nhất thì bằng Được còn mấy đứa còn lại đứa nào cũng to lớn hơn.

Ngày tôi quyết định dạy cho cháu học bơi, tôi chỉ muốn rằng, những lúc bố mẹ đi làm, ở nhà với em nhỡ đâu em nó có rơi xuống ao thì nó làm anh còn biết đường cứu vớt. Và sau này, khi ra ngoài gặp bạn bè hay người bị đuối nước thằng Được còn cứu, không ngờ cháu nó lại làm được một việc ngoài sức tưởng tượng của tôi. Tôi rất tự hào về đứa con của mình”.

Gặp nam sinh dũng cảm cứu 5 em nhỏ khỏi chết đuối - ảnh 3
Anh Hải và chị Lượng cho biết vợ chồng anh rất tự hào về đứa con của mình.

Không những là anh cả biết chăm lo cho hai em, người con hiếu thảo biết đỡ đần bố mẹ, Được còn là một học sinh ngoan ngoãn, học khá, được thấy yêu bạn mến. Cô giáo Lê Thị Hoa, giáo viên chủ nhiệm lớp 9B chia sẻ: "Được là một em học sinh ngoan, sống hòa đồng với bạn bè. Ở lớp, Được thường xuyên giúp đỡ bạn bè cùng trang lứa”.

Nói về hành động dũng cảm cứu người của Được, cô Hoa cho biết khi nghe thông tin thì cô rất vui vì học sinh của mình đã làm được một việc mà có thể không ai nghĩ đến. Co cho biết, cô cũng như tất cả các bạn bè trong lớp, trong trường rất tự hào về Được. “Chúng tôi rất tự hào vì đã có một học sinh như Được, em đã cứu cùng lúc 5 mạng người”, cô Hoa nói.

Phạm Hòa

TIN LIÊN QUAN
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều