Gây thiệt hại hàng ngàn tỷ, vì sao bà Hứa Thị Phấn không bị áp giải đến hầu tòa?

Hai luật sư bào chữa cho bị cáo Hứa Thị Phấn cùng kiến nghị HĐXX hoãn phiên tòa, thậm chí còn lý luận việc tổ chức phiên tòa hôm nay có dấu hiệu phạm luật. Tuy nhiên, Chủ tọa đã đưa ra những lập luận thuyết phục.

Với 28 bị cáo cùng hơn 100 cá nhân, tổ chức có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, việc xét xử vụ án tại Ngân hàng Đại Tín (TrustBank, sau này là VNCB) dự kiến sẽ kéo dài từ ngày 8/5 đến ngày 31/5.

Hội đồng xét xử vụ án.

Trong phiên khai mạc sáng nay, trình bày trước HĐXX, luật sư Trương Thị Minh Thơ (bảo vệ cho bị cáo Hứa Thị Phấn) đề nghị HĐXX hoãn phiên tòa. Luật sư Thơ cho biết, mình đã thay mặt thân chủ làm đơn kiến nghị xem xét lại kết luận điều tra gửi Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao (VKS), Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an (C46) nhưng đến nay trong hồ sơ vụ án không có kiến nghị. Theo luật sư Thơ, VKS chưa xem xét và kết luận việc khiếu nại là vi phạm thủ tục tố tụng.

Đồng quan điểm này, luật sư Lưu Văn Tám (bảo vệ cho bị cáo Hứa Thị Phấn) cũng cho biết, đến nay bà Phấn không có đơn xin xử vắng mặt. Ngoài ra bản giám định pháp y sức khỏe bà Phấn đã có từ 1 năm trước và hiện giờ chưa thay mới. Luật sư Tám cho rằng, xét xử vắng mặt một người trong trường hợp người đó không có đơn xin vắng mặt là có dấu hiệu phạm luật.

“Trong vụ án này bị cáo Phấn có rất nhiều nội dung cần có lời khai hoặc ý kiến của bị cáo, do vậy tôi đề nghị cho tạm đình chỉ vụ án đối với cá nhân bà Phấn để đảm bảo quyền lợi cho bị cáo” – luật sư Tám nói.

Đáp lại, đại diện VKS trả lời ngắn gọn các luật sư rằng, những khiếu nại đã được thể hiện trong cáo trạng.

Bên trong phòng xử án.

Trong khi đó, Chủ tọa Phạm Lương Toản cho rằng, sau khi nghiên cứu hồ sơ vụ án, HĐXX nhận thấy bị cáo Phấn đã được giám định sức khỏe trong quá trình điều tra (bản kết luận ngày 29/5/2017) nên các luật sư yêu cầu giám định lại là “không có căn cứ”.

Cũng theo Chủ tọa phiên tòa, quyết định đưa vụ án ra xét xử đã được tống đạt trực tiếp cho bị cáo tại bệnh viện. Thời điểm đó, bác sĩ cũng xác nhận bị cáo tỉnh táo, nhưng đôi khi mới tiếp xúc được do bị một số bệnh như béo phì, tiểu đường, cao huyết áp.

“HĐXX đã tống đạt hợp lệ với bị cáo. Do bị cáo bệnh nặng nên HĐXX không thực hiện biện pháp áp giải đến phiên tòa, nhưng việc vắng mặt không ảnh hưởng đến xét xử”, Chủ tọa Phạm Lương Toản khẳng định.

Chủ tọa Phạm Lương Toản lý giải: HĐXX không căn cứ vào việc bị cáo có mặt hay không có mặt để xét xử mà căn cứ vào những lời khai của cả nhân chứng và những bị cáo khác, cùng các chứng cứ khác tại phiên tòa.

Trong những lần làm việc với cơ quan điều tra trước khi bị khởi tố, bà Phấn xác nhận rất rõ ràng. Tuy nhiên, chỉ ít ngày trước khi khởi tố thì bà Phấn nhập viện. Ba tháng sau đó, bà Phấn gửi đơn đề nghị thay đổi điều tra viên với lý do “làm việc với điều tra viên này rất áp lực”.

Từ các lập luận trên, HĐXX tiếp tục xét xử vụ án, bác bỏ yêu cầu của các luật sư.

Theo cáo trạng, vào đầu năm 2007, bà Phấn cùng Công ty CP đầu tư phát triển Phú Mỹ và 14 cá nhân có quan hệ thân thiết đã mua hơn 254,7 triệu cổ phần (2.547 tỉ đồng) của Ngân hàng Đại Tín.

Số cổ phiếu nhóm người này nắm giữ khi đó đã chiếm tương đương 84,92 % vốn điều lệ và sau đó bà Phấn giữ chức vụ cố vấn cao cấp của ngân hàng này.

Lợi dụng việc nắm quyền chi phối, bà Phấn đã chỉ đạo nhân viên ngân hàng thực hiện nhiều hành vi trái pháp luật nhằm mục đích rút tiền của Ngân hàng Đại Tín, gây thiệt hại cho ngân hàng này hàng ngàn tỷ đồng.

TIN LIÊN QUAN
Nguyễn Cường
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều