Gepard 012 Lý Thái Tổ về nước sau Diễn tập đa phương Hải quân ASEAN

MỸ HẠNH/QĐND

Sáng 25-11, tàu 012-Lý Thái Tổ đã hành quân an toàn, đúng theo kế hoạch về Quân cảng 125, TP Hồ Chí Minh sau gần nửa tháng tham gia các hoạt động trong khuôn khổ Diễn tập đa phương Hải quân các nước ASEAN (AMNEX-1) và Duyệt binh tàu quốc tế năm 2017

Tàu 012-Lý Thái Tổ cùng đoàn công tác đã hoàn thành tốt các nội dung trong chương trình, để lại ấn tượng sâu sắc, tăng cường sự hiểu biết, tin cậy lẫn nhau giữa Hải quân nhân dân Việt Nam với Hải quân Thái Lan và các nước tham gia; góp phần củng cố và giữ vững môi trường hòa bình, ổn định trong khu vực.

Trong khuôn khổ AMNEX-1 và IFR 2017, tàu 012-Lý Thái Tổ cùng đoàn công tác đã tích cực hưởng ứng các hoạt động chính thức và bên lề do nước chủ nhà tổ chức như: Tham gia lễ duyệt binh tàu quốc tế, tham dự đêm văn hóa ẩm thực ASEAN (ASEAN night), tham gia diễu hành đường phố. Đặc biệt, đoàn công tác của Hải quân nhân dân Việt Nam đã tham gia đầy đủ các khoa mục diễn tập đa phương Hải quân ASEAN như: Vận động đội hình chụp ảnh từ trên không, ngăn chặn các hoạt động bất hợp pháp trên biển, tiếp vận trên biển và trên không, thông tin liên lạc Hải quân. Các hoạt động đều được diễn ra theo kế hoạch và bảo đảm an toàn tuyệt đối về mọi mặt.

Xử lý điện trên tàu 012 - Lý Thái Tổ.
Sĩ quan liên lạc trên tàu Malaysia và sĩ quan liên lạc tàu 012 - Lý Thái Tổ thống nhất nội dung hành quân trước khi tàu rời cảng.
Đội hình hành quân dọc phía sau là tàu của Malaysia.

Trên chặng đường hành quân về, tàu 012- Lý Thái Tổ đã cùng với 4 tàu của Malaysia và Philippines tổ chức huấn luyện hiệp đồng các nội dung vận động đội hình, mã hóa và giải mã bảng điện, liên lạc thông tin đơn giản, tiếp vận trên biển; tăng cường trinh sát, quan sát, nắm chắc tình hình trên không, trên biển; huấn luyện cất hạ cánh máy bay trực thăng; thông tin liên lạc bằng cờ tay. Riêng nội dung tiếp vận trên biển, các tàu chỉ thực hiện tiếp cận và vận động song song. Tất cả các nội dung đều theo quy chuẩn quốc tế. Quá trình huấn luyện các tàu thay phiên đảm nhiệm tàu chỉ huy. Tàu 012-Lý Thái Tổ đã tổ chức tốt các nội dung huấn luyện với các tàu bạn theo kế hoạch.

Suốt hải trình gần 600 hải lý, mặc dù thời tiết sóng gió phức tạp nhưng với nỗ lực và tinh thần trách nhiệm cao của các sĩ quan, thủy thủ của các tàu Hải quân 3 nước đã phối hợp nhịp nhàng trong từng bài tập. Việc các tàu tổ chức phối hợp huấn luyện chung trên biển thể hiện tình đoàn kết, phối hợp xây dựng vùng biển hòa bình, ổn định theo luật pháp quốc tế.

Kết thúc phối hợp huấn luyện chung, tàu Philippines về nước, Tàu 012-Lý Thái Tổ đã dẫn 2 tàu Malaysia cập Quân cảng 125 thăm TP Hồ Chí Minh và Quân chủng Hải quân.

Thông qua cuộc diễn tập lần này, Hải quân Việt Nam sẽ tích lũy được thêm nhiều kinh nghiệm để có thể đăng cai tổ chức các sự kiện quốc tế tương tự vào năm Chủ tịch Asean 2020.

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet