Giả danh sỹ quan quân đội để bán ma túy và vũ khí quân dụng

Ngày 25/8, TAND TP.HCM đã đưa ra xét xử vụ án “Mua bán trái phép chất ma túy”, “Mua bán trái phép vũ khí quân dụng” và “Làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức” đối với Đào Ngọc Duy Anh (36 tuổi, quê Đà Nẵng).

Giả danh sỹ quan quân đội để bán ma túy và vũ khí quân dụng - ảnh 1
Đào Ngọc Duy Anh tại phiên xử ngày 25/8.

Cáo trạng cho thấy, vào lúc 20h30 ngày 10/2/2104, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy Công an TP.HCM đã tiến hành kiểm tra một khách sạn tại quận 1 và phát hiện Anh có hành vi tàng trữ ma túy để bán cho người khác.

Tại đây, lực lượng công an đã thu giữ 4 gói tinh thể không màu có chứa Methamphetamine với trọng lượng 86,6g, 1 khẩu súng dạng bút, 2 khẩu súng khác có nòng bằng kim loại, 12 viên đạn, 76 viên bi (dùng làm đạn), 1 giấy chứng sỹ quan quân đội giả.

Trên cơ sở lời khai của Anh cơ quan điều tra dẫn giải đối tượng này đến một nhà xe tại quận 5 và tiếp tục thu giữ một thùng hàng bên trong có 3 khẩu súng ổ quay, 3 khẩu khác bằng kim loại màu vàng trắng cùng 20 viên đạn thể thao quốc phòng.

Tiến hành khám xét nơi ở của Anh tại quận Gò Vấp, cơ quan điều tra phát hiện thêm 1 súng dạng bút (không bắn được), 45 viên đạn thể thao và một số gói chứa tinh thể màu trắng.

Trong quá trình điều tra sau đó, Anh khai nhận khoảng năm 2008 có đến Hà Nội chơi và gặp một người tên Thắng. Sau đó Anh và Thắng gặp nhau trên Đà Lạt vào năm 2013, biết Thắng có nguồn làm giả giấy tờ nên Anh nảy sinh ý định nhờ đối tượng này giúp.

Cũng trong thời gian này Anh được Thắng giới thiệu làm quen với Nguyễn Viết Huỳnh (36 tuổi, quê Hải Dương). Kể từ đó Anh và Thắng tham gia mua bán vũ khí quân dụng, ma túy với Huỳnh và làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức (hiện Huỳnh đã bị bắt trong một vụ án ma túy khác).

Trong khoảng thời gian từ tháng 10/2013 đến tháng 1/2014 Anh đã nhiều lần mua ma túy của các đối tượng khác nhau về phân chia để bán lại. Tuy nhiên do cơ quan điều tra không xác định được các đối tượng này nên Anh chỉ phải chịu trách nhiệm về số ma túy khi bị bắt quả tang.

Tương tự dù trong thời gian trên Anh còn tham gia mua bán trái phép vũ khí quân dụng nhưng do không xác định được người mua bán, nên Anh chỉ phải chịu trách nhiệm với số súng bị bắt quả tang.

Trước những chứng cứ vào tài liệu liên quan, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Anh mức án 8 năm tù cho các tội danh trên.

TIN LIÊN QUAN
Nguyễn Cường
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều