Gia Lai: Chuyển cơ quan điều tra vụ chi sai, lập chứng từ khống hơn 400 triệu đồng

Mới đây, Thanh tra tỉnh Gia Lai phát hiện Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản tỉnh này đã lập chứng từ khống, chi sai mục đích với tổng số tiền hơn 431 triệu đồng.

Trụ sở đơn vị để xảy ra sai phạm.

Lập khống chứng từ

Ngày 18/7, ông Đoàn Ngọc Có - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Gia Lai xác nhận toàn bộ hồ sơ vụ việc liên quan đến sai phạm về tài chính với số tiền hơn 431 triệu đồng tại Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (QLCLNLS&TS) tỉnh Gia Lai đã được chuyển sang Cơ quan điều tra (CQĐT) Công an TP Pleiku để điều tra, làm rõ.

Trước đó, trong đợt thanh tra về việc quản lý, sử dụng các nguồn vốn kinh phí giai đoạn từ 2013-2017 tại Chi cục QLCLNLS&TS, Thanh tra tỉnh Gia Lai đã phát hiện một số sai phạm về tài chính.

Cụ thể, từ năm 2013-2017, Chi cục QLCLNLS&TS Gia Lai đã hợp thức hóa 43 hợp đồng, thanh lý hợp đồng với số tiền hơn 346 triệu đồng với các nội dung: thuê xe ô tô từ 4-5 chỗ chở công chức đi công tác; xe vận chuyển mẫu thực phẩm với Hợp tác xã (HTX) vận tải và dịch vụ Pleiku.

Thế nhưng, HTX vận tải và dịch vụ Pleiku xác nhận với Đoàn Thanh tra rằng: HTX không chở công chức của Chi cục đi công tác; không có xe ô tô từ 4-5 chỗ để cho thuê, không chuyển mẫu thực phẩm như hợp đồng. Thực tế, HTX chỉ hợp thức hóa toàn bộ chứng từ năm 2013-2017 để Chi cục QLCLNLS&TS chuyển tiền. Sau khi nhận được tiền, HTX đã rút tiền mặt rồi các cá nhân của Chi cục gồm: bà Nguyễn Thị Thu Thảo (phòng quản lý chất lượng); bà Phạm Thị Thắm (Phòng biên chế thương mại); bà Nguyễn Thị Hoài Thu (kế toán) và bà Vũ Thị Luyến (chuyên viên) đến nhận lại tiền.

Cũng theo kết luận Thanh tra, khi thực hiện xây dựng mô hình sản xuất rau theo tiêu chuẩn VietGap năm 2016 tại xã An Phú (TP Pleiku), Chi cục QLCLNLS&TS chỉ cấp cho 07 hộ dân 135g hạt giống cà chua, giá trị hơn 4 triệu đồng. Thế nhưng, Chi cục này đã lập hồ sơ cấp 18.480 cây cà chua, giá trị gần 26 triệu đồng (chênh lệch hơn 21 triệu đồng) cho các hộ dân. Toàn bộ số tiền chênh lệch, ông Phan Ngọc Tiến (công chức của Chi cục) đã chiếm đoạt và sử dụng vào mục đích cá nhân.

Có dấu hiệu tội phạm?

Kết luận thanh tra cũng chỉ rõ, trong năm 2017, Chi cục QLCLNLS&TS còn khai khống số tiền thuê máy chiếu để tập huấn chương trình.

Theo đó, trên hồ sơ thể hiện, Chi cục này có thanh lý hợp đồng với cửa hàng Văn phòng phẩm Thanh Hải (345 Phạm Văn Đồng, TP Pleiku) số tiền hơn 23 triệu đồng. Còn ông Nguyễn Thanh Hải (chủ cửa hàng) cho biết, ông không kinh doanh, không cho Chi cục QLCLNLS&TS thuê máy chiếu như hợp đồng và thanh lý hợp đồng.

Chủ cửa hàng còn cho biết, ông quen với bà Nguyễn Thị Thu Thảo (công chức của Chi cục) nên được người này nhờ xuất hóa đơn thuê máy chiếu. Sau khi nhận hơn 21 triệu đồng mà Chi cục QLCLNLS&TS chuyển vào tài khoản, ông Hải đã đi rút và trả lại cho bà Thảo.

Cũng theo kết luận Thanh tra, tổng giá trị sai phạm tại Chi cục QLCLNLS&TS từ năm 2013-2017 hơn 431 triệu đồng. Trong đó, chi sai nguồn: hơn 23 triệu đồng; lập chứng từ khống, hợp thức hóa hồ sơ, chứng từ để thanh toán hơn 393 triệu đồng…

Từ những sai phạm trên, Thanh tra tỉnh Gia Lai đã kiến nghị UBND tỉnh này xem xét, chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc sang cơ quan điều tra để làm rõ vì nhận thấy vụ việc “có dấu hiệu tội phạm”.

Trao đổi với PV, ông Lê Huy Toàn - Chi cục trưởng Chi cục QLCLNLS&TS Gia Lai cho biết, khi nhận được Kết luận thanh tra, đơn vị đã tiến hành họp và có 6 cán bộ, nhân viên liên quan nhận hình thức khiển trách. Tuy nhiên, đây chỉ là việc các thành viên tự nhận hình thức, mức độ kỷ luật.

“Tới đây Sở NN&PTNT sẽ lập hội đồng kỷ luật riêng và sẽ xử lý những cán bộ, cá nhân liên quan. Ngoài ra, CQĐT cũng sẽ có kết luận cuối cùng về vụ việc xem có hay không dấu hiệu tội phạm, mức độ vi phạm để xử lý theo quy định của pháp luật”, ông Toàn khẳng định.

TIN LIÊN QUAN
Trần Nhân-Hải Dương
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều