Gia Lai: Người xe rầm rập "xẻ thịt" khu đồi trái phép

Khu vực đất đồi tại thôn 7, xã Ia Nhin, huyện Chư Păh – Gia Lai đang liên tục bị khai thác trái phép. Sự việc đã diễn ra trong thời gian khá dài, tuy nhiên chính quyền địa phương lại có những phát biểu đầy mâu thuẫn.
Hiện trường khai thác đất trái phép

Công khai “xẻ thịt” đất đồi để bán!

Để phục vụ cho dự án tuyến đường liên huyện: Chư Păh – Ia Grai – Đức Cơ – Chư Prông do các nhà thầu liên doanh gồm: Công ty cổ phần tập đoàn Hà Mỹ Hưng – Công ty tập đoàn Quang Phúc – Công ty TNHH MTV đầu tư xây dựng Vạn Tường xây dựng, khu vực đất đồi tại thôn 7, thuộc xã Ia Nhin vô tình bị công khai “lột da, xẻ thịt”.

Đầu tháng 11/2018, sau khi nhận thông tin về tình trạng đất tại thôn 7, thuộc xã Ia Nhin đang bị khai thác tràn lan,  PV đã vào hiện trường để kiểm chứng thông tin.

Trên đường vào bãi khai thác, PV bắt gặp rất nhiều xe ô tô vào ra liên tục để chở đất. Bụi bay mù trời thùng xe không được che chắn lộ rõ phần ngọn nhô lên khỏi thùng chạy nghênh ngang trên đường.

Tại điểm khai thác, có 2 chiếc máy múc (1 lớn và 1 nhỏ) cùng với 3 chiếc xe tải đang túc trực để lần lượt lấy đất chở về công trình tuyến đường liên huyện để đổ.

Cùng với đó là một khoảng đất đồi rộng lớn đã bị xẻ thịt và đưa đi trước đó.

Chứng kiến tình trạng này, PV đã điện thoại trực tiếp cho ông Nay Kiên - Phó Chủ tịch huyện Chư Păh, ông Kiên cho biết đang bận đi công tác.

Tuy nhiên, ông Nay Kiên khẳng định: “Ở trong ấy (thôn 7 xã Ia Nhin) không có mỏ nào được cấp phép khai thác đất”.

Cách lý giải khó hiểu của chính quyền địa phương

Xe chở đất cao có ngọn chạy nghênh ngang trên đường

Trước đó, trong biên bản kiểm tra liên ngành ngày 29/10, gồm: ông Nguyễn Văn Bắc; ông Trương Minh Phú - Phòng TN&MT huyện Chư Păh và Chủ tịch UBND xã Ia Nhin là bà Võ Hoàng Đan Thanh đã xác định rõ tại thôn 7 của xã Ia Nhin có một điểm có dấu hiệu khai thác đất san lấp và phía dưới có 2 máy nổ (máy hút cát) không hoạt động.

Ngoài ra, còn một điểm số 2 có 1 máy múc đã múc đất lên và chuẩn bị đổ đi nơi khác, điểm này được xác định là của ông Nguyễn Văn Sinh (trú tại làng Bồ, xã Ia Yok, huyện Ia Grai-Gia Lai).

Đoàn liên ngành đã bàn giao cho xã Ia Nhin quản lý hiện trạng gồm một máy múc và mời tổ chức, cá nhân múc đất đến làm việc và xử lý vi phạm hành chính theo quy định. Trong biên bản không thể hiện khối lượng đất khai thác trái phép.

Trao đổi với PV, bà Võ Hoàng Đan Thanh - chủ tịch UBND xã Ia Nhin xác nhận có sự việc khai thác đất trái phép trên địa bàn xã như PV đã phản ánh.

Bà Thanh phân trần: Đất đây không đủ điều kiện để cấp quyền sử dụng đất nên chúng tôi không cấp quyền sử dụng đất. Căn cứ theo luật khoáng sản thì đất vẫn nằm trong khoáng sản cho nên phải được cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp quyền khai thác. Chúng tôi đã yêu cầu anh Sinh không được phép vận chuyển. Sáng nay, chúng tôi họp, nghe thông tin từ người dân báo, tôi cho anh em sang bên đó có báo lại có 4 xe ben, chở 4-6 chuyến gì đấy. Ở đây, tôi không phủ nhận là không chở, chúng tôi cũng không khẳng định là chở ít. Khoáng sản là điểm nóng ở đây rồi.

“Theo quy định điều 44 của nghị định 33/2017/NĐ-CP, thì mức phạt của xã là chỉ 5 triệu đồng, chúng tôi vẫn biết trên cái khối lượng đấy thì phải chuyển lên Chủ tịch UBND huyện xử lý. Nói vậy chứ trước mắt trách nhiệm của chính quyền thì chúng tôi vẫn đưa cái khung buộc phải xử lý. Quá trình tái phạm lần hai thì sẽ chuyển hồ sơ lên cấp trên”, bà Thanh lý giải.

Bà Thanh cũng cho biết thêm, xe chở đất đây là xe của Công ty làm đường, trong ngày 24/10/2018 đoàn liên ngành đi kiểm tra thì hiện trạng không có khai thác, không có chở đất.

Ngày 29/10, đoàn liên ngành đi kiểm tra không thấy hoạt động mà chỉ có một chiếc máy múc đang nằm im.

Đến sáng 1/11, PV vào hiện trường chứng kiến xe vào ra, hoạt động rầm rộ trái ngược với những gì nữ Chủ tịch xã Ia Nhin này thông tin.

Ông Hoàng Văn Cường, trưởng thôn Ia Sik, xã Ia Nhin cho biết: Thấy xe tải chở đất ra vào thường xuyên trên trục đường của thôn nên tôi đã gọi điện thoại hỏi cấp trên về tình hình xe họ chạy như thế nào, thì bên chỗ Chủ tịch xã nói là người ta đầy đủ giấy tờ để người ta làm. Về phía thôn, tôi cũng có yêu cầu với nhà thầu là phải tưới đường để tránh bụi bặm vì dân người ta cũng kêu rồi. Sáng hôm qua, người ta chạy được một buổi, buổi chiều người ta không chạy.

“Sáng nay tôi đi làm về hỏi vợ là người ta có chạy ngang không thì vợ nói có chạy. Hiện có 6 chiếc xe, mỗi chiếc chạy ngày 8 chuyến nên cả ngày là 48 chuyến. Khu vực lấy đất thuộc của thôn khác, xe chỉ chạy qua đường của thôn này, mỗi lần xe chở có khả năng vượt thùng và không có che chắn, đến nay, đã chở được khoảng 10 ngày rồi!”, ông Cường thông tin.

TIN LIÊN QUAN

Quang Huy - Sông Cài

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều