Gia Lai: Thí sinh bị đánh trượt ngành SP Ngữ văn trúng tuyển NV3 của trường

Hoàng Thanh

“Thí sinh đạt 22,5 điểm ngành Sư phạm (SP) Ngữ văn bị trượt nguyện vọng (NV) 1 thì nay đã trúng tuyển NV 3 của trường Cao đẳng Sư phạm (CĐSP) Gia Lai ngành Sư phạm Tiểu học”, ông Trịnh Đào Chiến cho hay.

Chia sẻ với PV báo điện tử Infonet chiều 8/10 về việc nhà trường nâng điểm chuẩn NV1 để đánh trượt thí sinh khiến dư luận xôn xao, ông Trịnh Đào Chiến – Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Sư phạm Gia Lai cho hay: “Một thông tin khá mừng là thí sinh đạt 22,5 điểm ngành Sư phạm Ngữ văn bị trượt NV1 thì nay đã trúng tuyển NV 3 của Trường Cao đẳng Sư phạm Gia Lai ngành Sư phạm Tiểu học.

Chính vì nhà trường nhanh chóng quyết định mức điểm chuẩn là 23 và thông báo hủy ngành để thí sinh này biết mình trượt, nhanh chóng nộp hồ sơ vào các NV khác mới không mất đi cơ hội học tập của thí sinh”.

Trường Cao đẳng Sư phạm Gia Lai. (Ảnh: Báo Gia Lai)

Ở một diễn biến khác, Bộ GD&ĐT cho biết, Trường Cao đẳng Sư phạm Gia Lai tự ý nâng điểm chuẩn lên quá cao là vi phạm nguyên tắc trong xét tuyển. Bởi lẽ, điểm chuẩn là các trường phải căn cứ vào chỉ tiêu và xét từ trên xuống đến khi hết chỉ tiêu thì ra điểm chuẩn. Có thể xét chỉ tiêu chênh ra một chút để phòng trường hợp thí sinh không đến xác nhận nhập học chứ không thể tăng giảm điểm chuẩn tùy ý.

Trả lời câu hỏi này, ông Trịnh Đào Chiến cho biết: “Đây là một tình huống hy hữu khi chỉ có vài ba học sinh đăng ký ngành học và chỉ có 1 em điểm cao đến thế khiến nhà trường rơi vào thế “khó”.

Trong tình huống này, nhà trường đã rất nhanh chóng khi quyết định mức điểm chuẩn là 23 và thông báo hủy ngành. Việc làm này hướng đến mục đích cuối cùng là tạo điều kiện cho thí sinh đó xét tuyển nguyện vọng tiếp theo.

Nếu nói nhà trường vi phạm nguyên tắc trong xét tuyển thì hơi nặng nề. Bởi lẽ, cần phải đặt vào hoàn cảnh của nhà trường là toàn bộ khối THCS không tuyển được thí sinh thì không thể mở lớp vì mục đích của nhà trường cũng là hỗ trợ tốt nhất cho thí sinh.

Với điểm sàn mà Bộ GD&ĐT quy định với các trường cao đẳng sư phạm hiện nay, những trường cao đẳng sư phạm ở địa phương như chúng tôi rất khó tuyển sinh. Tất nhiên, chủ trương của Bộ GD&ĐT trong việc nâng chuẩn đầu vào để nâng cao chất lượng ngành Sư phạm là rất hợp lý, nhưng thực tế là năm nay và những năm sau nữa, các trường cao đẳng sư phạm ở địa phương sẽ không tuyển sinh được, giáo viên dôi dư rất nhiều. Nếu vẫn giữ mức điểm sàn cho trường cao đẳng sư phạm là 15 điểm thì chắc chắn thời gian tới trường Cao đẳng Sư phạm Gia Lai vẫn không tuyển được thí sinh, nhất là khối ngành THCS”.

Trước đó, báo điện tử Infonet đã đưa tin thông tin về điểm chuẩn ngành Sư phạm Ngữ văn của Trường Cao đẳng Sư phạm Gia Lai năm 2018 ở mức 23 điểm khiến dư luận rất bất ngờ, trong khi ngành giáo dục tiểu học, giáo dục mầm non của trường này chỉ lấy 15 điểm.

Điều đáng nói, trường Đại học Sư phạm Hà Nội – cái nôi đào tạo nghề sư phạm lớn nhất của cả nước thì điểm chuẩn ngành Sư phạm Ngữ văn năm nay cũng chỉ ở mức 24 điểm, các ngành khác ở khối khoa học xã hội dao động từ 17 – 21 điểm.

Vậy mà một trường cao đẳng sư phạm ở địa phương lại có mức điểm chuẩn cao "ngất ngưởng" khiến nhiều người không khỏi tò mò. Lý giải về vấn đề này, ông Trịnh Đào Chiến – Hiệu trưởng trường Cao đẳng Sư phạm Gia Lai cho biết: “Ngành sư phạm Ngữ văn năm nay của nhà trường chỉ có duy nhất 01 thí sinh đăng ký NV 1 và thí sinh này đạt 22,5 điểm. Nếu nhà trường lấy điểm chuẩn từ 22,5 điểm trở xuống thì thí sinh này chắc chắn sẽ trúng tuyển. Nhưng vấn đề là nếu chỉ có 1 thí sinh trúng tuyển trong ngành học thì nhà trường không thể sắp xếp lớp cũng như bố trí giáo viên giảng dạy.

Vì thế, cách duy nhất là chúng tôi lấy điểm chuẩn là 23 để thí sinh này trượt NV1. Đây là một cách để nhà trường tạo điều kiện cho thí sinh có cơ hội nộp hồ sơ vào trường khác theo sở thích và nguyện vọng của em đó. Nếu chúng tôi tuyên bố không mở ngành Sư phạm Ngữ văn thì hệ thống lọc ảo của Bộ GD&ĐT không nhận diện được và thí sinh này sẽ được coi là đỗ NV1 vào trường tôi. Như thế sẽ dang dở giấc mơ của thí sinh”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet