Gia Lai thường xuyên tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức về y học gia đình

Ngày 10/12/2018, tại Gia Lai đã diễn ra lễ bế giảng lớp bồi dưỡng kiến thức về Y học Gia đình cho 67 bác sĩ công tác tại trạm y tế xã và trung tâm y tế Tỉnh Gia Lai.

Lễ bế giảng lớp bồi dưỡng kiến thức về Y học Gia đình tại Gia Lai. (Ảnh internet)

Đây là lớp thứ 2 trong 3 tháng do Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch phối hợp Sở Y tế Gia Lai tổ chức. Hoạt động này thuộc chương trình nâng cao chất lượng nguồn nhân lực y tế cơ sở dự án HPET Bộ Y tế.

Đến dự lễ bế giảng trao giấy chứng nhận khóa bồi dưỡng có BS.CK2 Mai Xuân Hải - Giám đốc Sở Y tế Gia Lai, PGS.TS.BS Nguyễn Thanh Hiệp - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch cùng các học viên.

Trong ngày đầu tiên của khóa tập huấn, Trường Đại học Y Phạm Ngọc Thạch sẽ tập huấn các kiến thức cơ bản về y học gia đình và các bệnh thường gặp tại cộng đồng cho cán bộ trạm y tế xã, trung tâm y tế.

Trong những ngày tiếp theo Khóa học cung cấp các kiến thức nền tảng hữu ích giúp cho các bác sỹ giải quyết phần lớn các vấn đề sức khỏe thông thường. Các bệnh lý cấp hay mãn tính có thể được giải quyết trước mắt, chưa cần chuyển khám chuyên khoa, do đó giảm tình trạng quá tải của các cơ sở y tế tuyến trên. Khóa học sẽ giúp cho các học viên các kỹ năng lâm sàng, kỹ năng thực tế khi triển khai mô hình bác sỹ gia đình.

Được biết, tỉnh Gia Lai thường xuyên tổ chức các Lớp tập huấn kiến thức y học gia đình cho cán bộ y tế cơ sở. Các cán bộ y tế của các huyện KongTro, K’bang, Dak Pơ và thị xã An Khê thuộc tỉnh Gia Lai đã được tập huấn trong năm 2018.

PGS.TS. Phạm Lê Tuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết: Một trong những giải pháp quan trọng được Ngành Y tế xác định là tích hợp nguyên lý y học gia đình (YHGĐ) vào mạng lưới y tế tuyến xã, triển khai phát triển mô hình bác sỹ gia đình ở cộng đồng. Tăng cường y tế cơ sở là một trong những giải pháp then chốt để nâng cao chất lượng y tế cơ sở, đó là chúng ta sẽ lồng ghép nguyên lý y học gia đình vào tuyến y tế cơ sở mà cụ thể là tại trạm y tế xã, Trung tâm y tế huyện, bệnh viện huyện. 

Thứ trưởng Phạm Lê Tuấn nhấn mạnh: Thời gian qua, Bộ Y tế đã triển khai và tổ chức nhiều mô hình trong đó có hệ thống y tế cơ sở đem lại hiệu quả cho người dân, giúp giảm quá tải cho các bệnh viện tuyến trên, giúp tiết kiệm chi phí cho người bệnh.

PV
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều