Giải cứu 13 thành viên đội bóng Thái Lan: Huy động cả “người nhện” chuyên hái tổ yến

Hôm 5/7, một nhóm chuyên đi thu lượm tổ yến ở phía nam Thái Lan đã quyết định vận dụng những kinh nghiệm nhiều đời leo trèo trên các vách núi dựng đứng để tham gia hoạt động giải cứu 13 thành viên đội bóng “Lợn Hoang” bị mắc kẹt trong hang Tham Luang

Channel News Asia đưa tin, một nhóm 8 người đàn ông trong độ tuổi từ 20 – 50 sinh sống ở đảo Libong thuộc tỉnh Trang của Thái Lan đã có mặt gần khu vực hang Tham Luang vào ngày 5/7. 

Trước đó, chính quyền Thái Lan đã đề nghị nhóm thợ chuyên đi thu lượm tổ yến tới khu vực hang Tham Luang giúp đỡ lực lượng cứu hộ. Nhờ số tiền quyên góp từ bạn bè trên đảo Libong, họ đã mua được vé máy bay để tới tỉnh Chiang Rai.

Hoạt động giải cứu 13 thành viên đội bóng Thái Lan có sự góp mặt của cả những “Người nhện” chuyên hái tổ yến. 

Họ hy vọng việc trèo leo trên khu vực sườn núi có thể tìm kiếm một con đường thay thế giúp nhanh chóng đưa 13 người mắc kẹt ra bên ngoài trước khi mưa lại trút xuống gây ngập úng toàn bộ hệ thống hang Tham Luang. 

“Một thành viên trong nhóm chúng tôi đã xem được thông tin về hoạt động giải cứu 13 người và chúng tôi đã nghĩ mình có thể giúp họ”, ông Abdulrawheep Khunraksa (49 tuổi), người đứng đầu nhóm 8 người nói.

“Chúng tôi nghĩ mình có thể giúp được nhờ những kinh nghiệm suốt nhiều đời đi lượm tổ yến trên những vách núi”, người này nói thêm.

Dù mang theo những thiết bị thô sơ như vài sợi dây thừng, găng tay cùng vốn hiểu biết về các ngọn núi, nhóm 8 người hy vọng họ có thể tìm ra một con đường thay thế giúp đưa 12 cậu bé cùng huấn luyện viên đội bóng "Lợn Hoang" ra bên ngoài sau khi những người này bị mắc kẹt trong hang Tham Luang từ ngày 23/6.

Trước đó, vào ngày 2/7, lực lượng cứu hộ tìm thấy 13 người sau 9 ngày bị mắc kẹt trong hang. Tuy nhiên, họ vẫn chưa thể đưa 13 người ra bên ngoài hang do lối thoát đều đã bị ngập nước mà các thành viên đội bóng thì không biết lặn và bơi.

Các chuyên gia của hải quân Thái Lan cũng đang dạy 13 người mắc kẹt cách lặn nhằm đề phòng trường hợp mưa lớn buộc họ phải triển khai phương án rút ra ngoài bằng đường bơi và lặn.

 

 

TIN LIÊN QUAN

Minh Thu (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều