Giải mã nụ cười bí ẩn của nàng Mona Lisa

Nụ cười bí ẩn của nàng Mona Lisa trong kiệt tác của danh họa Leonardo Da Vinci đã mê hoặc cả thế giới. Tuy nhiên, đây không phải là nụ cười khó hiểu nhất mà họa sỹ thiên tài này tạo ra.

Giải mã nụ cười bí ẩn của nàng Mona Lisa - ảnh 1

Khi thẩm định bức tranh “La Bella Principessa” được danh họa đa tài Da Vinci vẽ vào cuối thế kỷ XV, thời điểm trước khi cho ra đời kiệt tác “Mona Lisa”, các nhà nghiên cứu của hai trường Đại học Sheffield Hallam và Sunderland (Anh quốc) đã giải mã được cách thức mà tác giả tạo ra những nụ cười bí ẩn.

Nghiên cứu cho thấy, trong bức tranh “La Bella Principessa”, Da Vinci đã sử dụng thủ thuật vô cùng thông minh để chinh phục người xem bằng cách pha trộn màu sắc, khiến khuôn miệng của người mẫu thay đổi theo các góc nhìn khác nhau. Cụ thể, khi nhìn trực diện, miệng của nhân vật trong tranh hơi trễ xuống, nhưng khi nhìn từ góc khác, người ta lại thấy khuôn miệng hơi nhếch lên, tạo nên một nụ cười rất giống với bức “Mona Lisa”.

Kỹ thuật này có tên gọi là “sfumato”, được sử dụng trong cả bức họa “Mona Lisa” cũng như “La Bella Principessa”. Các nhà nghiên cứu cũng cho biết thêm, rất nhiều họa sĩ khác từng cố gắng sử dụng kỹ thuật này nhưng chưa ai đạt đến độ chuyên nghiệp và tinh xảo như Da Vinci.

Theo TGVN

TIN LIÊN QUAN
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều