"Giải oan" cho nấm linh chi gây suy đa tạng khiến da vàng như nghệ

Khánh Ngọc

Trước đó, Bệnh nhân N.V.N 61 tuổi, trú tại Hà Nội được gia đình đưa đi cấp cứu ở Bệnh viện 108, bệnh nhân bị suy gan cấp theo dõi nhiễm độc thuốc nam trên nền bệnh viêm gan B, suy thận mãn tính.
Ảnh minh hoạ

Theo người nhà bệnh nhân N bị viêm gan B và suy thận mạn giai đoạn III. Khoảng 3 tháng trước, ông N nghe nhiều người mách nấm linh chi rất tốt cho bệnh gan và thải độc nên ông đã mua về uống. Sau 1 thời gian uống nấm linh chi, da bệnh nhân ngày càng vàng, đã được điều trị tại bệnh viện tuyến trước không đỡ.

Đến ngày 16/10, tình hình bệnh nặng hơn, gia đình chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện 108 điều trị trong tình trạng suy thận độ IV, suy gan nặng, được lọc máu cấp cứu hai lần. Ngày 21/10, bệnh nhận rơi vào tình trạng hôn mê, thở máy.

Dù đã được áp dụng kỹ thuật lọc máu, nhưng do diễn biến nặng dần, hôn mê sâu, bệnh nhân đối mặt với nguy cơ tử vong cao.

Trao đổi với chúng tôi, TS Phạm Việt Hoàng – Phó Giám đốc Bệnh viện Tuệ Tĩnh, Học Viện Y học cổ truyền Việt Nam cho biết nấm linh chi là sản phẩm tốt cho sức khoẻ đã được khoa học chứng mình. Nấm linh chi tương đối an toàn.

Theo TS Hoàng quan niệm của đông y, nấm linh chi vị đắng, tính hàn, lợi về kinh tâm, phế, can, thận, có tác dụng thanh nhiệt giải độc. Người ta có thể dùng linh chi dưới dạng bột nghiền mịn pha với nước uống hoặc cho linh chi thái lát mỏng vào phích nước nóng, để 1 giờ, sau đó uống dần trong ngày. Nấm linh chi lấy nước nấu các loại canh thịt hoặc súp dùng làm thức ăn bồi bổ cho người mới ốm dậy và người già yếu.

Nấm linh chi có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, nâng đỡ và kiến tạo hệ thống miễn dịch của cơ thể. Theo Thần Nông bản thảo, có 6 loại linh chi: linh chi đỏ, linh chi xanh, linh chi vàng, linh chi trắng, linh chi đen, linh chi tím. Trong 6 loại kể trên thì nấm linh chi đỏ được chứng minh là tốt cho sức khỏe hơn cả.

Theo nghiên cứu của y học hiện đại, nấm linh chi có tác dụng ổn định huyết áp, tăng cường tuần hoàn máu, giảm mệt mỏi, hỗ trợ thần kinh, chống đau đầu và tứ chi, điều hòa kinh nguyệt, chống dị ứng, kìm hãm sự tăng trưởng của tế bào ung thư, thúc đẩy hệ tiêu hóa, chống bệnh béo phì, phòng chữa bệnh tiểu đường, bệnh về gan mật như viêm gan, xơ gan, gan nhiễm mỡ... linh chi giúp làm sạch ruột, chống táo bón mãn tính và tiêu chảy. Đối với các bệnh về hô hấp, nấm hiệu quả tốt tới 80% giúp bệnh thuyên giảm và khỏi hắn ở các chứng viêm phế quản dị ứng, hen phế quản, chống béo phì…

Tuy nhiên, với trường hợp của ông N. bác sĩ Hoàng cho biết có thể bệnh nhân sử dụng nấm không đúng nguồn gốc, có thuốc bảo quản vì khi bệnh nhân bị viêm gan, suy thận chức năng thải độc của gan thận đã không còn như người bình thường nếu sử dụng nấm linh chi không đúng cách hoặc trong nấm chứa chất bảo quan, gan sẽ không còn đủ chức năng để đào thải chất độc gây tích tụ và suy chức năng gan.

Hiện nay, TS Hoàng cho biết có nhiều các sản phẩm nấm linh chi không đảm bảo chất lượng, bị hư hỏng, mốc, mối mọt, sử dụng thuốc bảo quản chống mối mọt.

Để bảo toàn dược chất và phát huy tối đa công dụng, bạn cần dùng linh chi đỏ đúng cách. Nấm nấu lấy nước, hãm như trà, ngâm rượu hoặc xay nhuyễn để nấu canh, hầm với xương thịt tạo thành món súp. Món ăn này rất tốt cho người vừa trải qua bạo bệnh, người già yếu hay trong quá trình hóa xạ chữa ung thư. Tuy nhiên, khi sử dụng cần có sự tư vấn của bác sĩ điều trị để tránh những bệnh khác mà bệnh nhân chưa biết.

Đặc biệt, khi có sự cần thiết phải sử dụng linh chi nấm nên sử dụng các liều lượng nhỏ dữ liệu thay vì sử dụng liều lượng lớn trong một thời gian ngắn. Do đó, khi sản phẩm nấm linhvào cơ thể không hấp thụ nhất đều đã được đẩy ra ngoài. Tác dụng của reishi mushroom với thực phẩm chức năng, nên người tiêu dùng cần kiên trì, các khoa học ứng dụng trong thời gian dài để có hiệu quả cao.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet