Giải tỏa vi phạm đường Phan Kế Bính, Hải sản phố, bia Hải Xồm vẫn an toàn

Sáng nay, lực lượng chức năng quận Ba Đình đã có mặt tại dự án cống hóa mương Phan Kế Bính để tiến hành cưỡng chế các công trình sai phạm tại dự án này.
Theo kế hoạch, sáng 28/6, UBND quận Ba Đình (Hà Nội) đã thực cưỡng chế, giải tỏa các vi phạm tại dự án cống hóa mương thoát nước Phan Kế Bính, thuộc địa bàn phường Cống Vị.
Bốn trên sáu công trình không phép xây dựng trên nền dự án bị cưỡng chế trong đợt này, trong đó có cả văn phòng của Công ty Đa Quốc Gia.
Từ sáng ngày 28/6, lực lượng chức năng đã có mặt tại các công trình vi phạm trên đường Phan Kế Bính, bắt đầu tiến hành giải tỏa mặt bằng.
Liên quan đến những sai phạm tại dự án cống hóa mương Phan Kế Bính. Đây là một dự án đã tồn tại sai phạm gần chục năm nay mà không được giải quyết. Xuất phát từ việc UBND TP Hà Nội cho Công ty Cổ phần Đa Quốc Gia thuê, khai thác hơn 6.000 m2 đất mương thoát nước Phan Kế Bính với thời hạn 20 năm để cống hóa, sử dụng làm bãi đỗ xe và dịch vụ phụ trợ.
Tuy nhiên, trong thời hạn trên, chủ đầu tư trúng thầu trên lại sử dụng đất sai mục đích, thay vào trên diện tích này lại xuất hiện nhiều công trình kiên cố với mục đích sử dụng khác như nhà hàng Hải sản phố, bia Hải xồm
Đại diện Thanh tra Xây dựng quận Ba Đình cho biết dọc theo tuyến mương Phan Kế Bính có một số công trình xây dựng sai và không phép. Từ năm 2010, Công ty Đa quốc gia đã xây dựng cơi nới, cải tạo, sửa chữa, làm thêm bồn hoa, tiểu cảnh… Cơ quan chức năng nhiều lần ngăn chặn, xử lý và yêu cầu tự tháo dỡ nhưng doanh nghiệp này tiếp tục tái phạm.

Khu đất dự án cống hóa mương Phan Kế Bính hiện có 6 cơ sở kinh doanh. Trong đó, 5 cơ sở thuê lại mặt bằng do chủ đầu xây dựng sai phép, không phép và sai mục đích.

Trong sáng ngày thực hiện cưỡng chế, một cơ sở làm đẹp trên đường Phan Kế Bính thuộc diện giải tỏa do chưa chấp hành nên trong sáng 28/6 cơ sở này phải huy động toàn bộ nhân viên để di dời nhiều vật dụng, đồ đạc của cơ sở.
Trước đó, ngày 26/6, Công ty Cổ phần Đa quốc gia (Hà Nội) vừa đệ đơn lên TAND TP Hà Nội khởi kiện về việc UBND quận Ba Đình ra các quyết định hành chính khắc phục hậu quả, cưỡng chế liên quan đến Dự án cống hóa mương Phan Kế Bính của doanh nghiệp này.
Theo đơn khởi kiện, doanh nghiệp này cho biết đã sửa chữa, khắc phục phần lớn các sai phạm. Tuy nhiên, còn một số hạng mục công trình vi phạm, nếu dỡ bỏ thì sẽ làm ảnh hưởng đến kết cấu và an toàn của toàn bộ công trình.
Trong đợt thực hiện giải tỏa, cưỡng chế này, công trình Bia Hải Xồm và nhà hàng Hải sản phố trong diện vi phạm bị giải tỏa vẫn an toàn
Huy Phạm

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều