Giám đốc ADB tại Việt Nam: Tăng giá điện là cần thiết

"Nếu không tăng giá điện thì xã hội vẫn chịu chi phí, doanh nghiệp không trả thì Chính phủ sẽ phải chi thông qua trợ giá. Kiểu gì cũng có chi phí, cho nên việc tăng giá điện, xăng là cần thiết”

Trả lời báo chí tại buổi họp báo công bố Báo cáo Triển vọng kinh tế Việt Nam 2019 do Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) tổ chức sáng 03/04, ông Eric Sidgwick – Giám đốc Quốc gia ADB tại Việt Nam cho rằng việc tăng giá điện và giá xăng gần đây là cần thiết.

Đối với ngành điện, có nhiều nguồn điện khác nhau cũng như có nhiều phân ngành khác nhau như sản xuất điện, truyền tải và phân phối điện.

Ông Eric Sidgwick cho rằng khu vực tư nhân có thể tham gia vào phân khúc đầu tiên là sản xuất điện, nhưng Chính phủ cần đảm bảo mức giá cho năng lượng tái tạo để thu hút đầu tư tư nhân vào lĩnh vực sản xuất năng lượng sạch.

Trong khi đó, việc truyền tải điện là trách nhiệm của nhà nước, nên việc có nhiều nguồn lực tham gia sản xuất điện thời gian tới đòi hỏi Chính phủ phải đầu tư nhiều nguồn vốn cho truyền tải điện.

Trong số đó, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã có những khoản vay từ ADB, nhưng khi Việt Nam đã hết thời hạn vay vốn ODA ưu đãi từ các tổ chức quốc tế như ADB hay WB thì chi phí vốn càng cao.

“Vốn ODA phải được sử dụng để làm mồi nhử thu hút nhiều hơn sự tham gia từ khu vực tư nhân, điều này cũng phải diễn ra ở trong ngành điện” ông Eric Sidgwick nói. “Việc thường xuyên tăng giá xăng, điện gần đây là để làm giảm tác động tiêu cực đến ngân sách. Các tác động từ việc tăng giá xăng và giá điện sẽ khá khiêm tốn, chỉ là tăng giá một lần thôi, nhưng tác động vòng 2 cần được theo dõi kỹ lưỡng vì có thể có những đợt tăng giá tiếp theo đối với các dịch vụ liên quan”.

Ông Eric Sidgwick (giữa) trong buổi họp báo Công bố Báo cáo Triển vọng Phát triển Châu Á 2019.

Giám đốc Quốc gia ADB tại Việt Nam cho biết, đây cũng chính là lý do ADB dự báo lạm phát của Việt Nam năm 2019 sẽ ổn định ở mức 3,5% nhưng sẽ tăng lên 3,8% trong năm 2020.

“Đây không phải là mức tăng quá mạnh, nhưng việc tăng giá này là cần thiết. Nếu không tăng giá thì xã hội vẫn chịu chi phí, doanh nghiệp không trả thì Chính phủ sẽ phải chi thông qua trợ giá. Kiểu gì cũng có chi phí, cho nên việc tăng giá điện, xăng là cần thiết”- ông Eric Sidgwick nói.

Theo ông Nguyễn Minh Cường - Chuyên gia kinh tế quốc gia, Cơ quan đại diện thường trú Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) - mức tăng trưởng kinh tế của Việt Nam đòi hỏi sự tiêu thụ năng lượng rất mạnh, nếu đà tăng trưởng tiếp tục duy trì như dự báo của ADB (6,8% trong năm 2019), câu hỏi đặt ra là nguồn năng lượng từ đâu để đảm bảo cho tăng trưởng, đồng thời không tác động đến môi trường.

“Nếu đặt trong bối cảnh câu chuyện Chính phủ bảo lãnh hay không bảo lãnh cho các khoản vay của EVN, câu hỏi đặt ra là làm thế nào để duy trì tăng trưởng cho Việt Nam, đồng thời có được nguồn năng lượng xanh thông qua những hình thức tài chính sáng tạo, từ đó có thể giảm gánh nặng nợ công nhưng vẫn đảm bảo năng lượng sạch cho Việt Nam, đặc biệt là đảm bảo cho sự tham gia của khu vực tư nhân đối với lĩnh vực sản xuất năng lượng sạch,” ông Nguyễn Minh Cường nói.

Chiều qua (02/04) giá xăng dầu đã tăng mạnh với mức tăng cụ thể như: Xăng E5RON92 tăng 1.377 đồng/lít; Xăng RON95 tăng 1.484 đồng/lít; Dầu diesel tăng 1.219 đồng/lít; Dầu hỏa tăng 1.086 đồng/lít; Dầu mazut tăng 1.127 đồng/kg.

Đối với giá điện, kể từ ngày 30/03, giá điện tăng 8,36%, từ mức 1.720,65 đồng/kWh lên mức 1.864,04 đồng/kWh. 

TIN LIÊN QUAN
Nguyễn Tuân
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều