Giám đốc CATP.HCM: Cướp giật tăng cao trong tháng 9, thu giữ 8,8kg heroin

Nguyễn Cường

Tại buổi họp về tình hình KTXH Tháng 9 và 9 tháng đầu năm 2016 Trung tướng Lê Đông Phong – Giám đốc Công an TP.HCM đã thông tin những số liệu trên.
Giám đốc CATP.HCM: Cướp giật tăng cao trong tháng 9, thu giữ 8,8kg heroin  - ảnh 1
trung tướng Lê Đông Phong - Giám đốc Công an TP.HCM.

Theo Trung tướng Phong, trong Tháng 9 số vụ phạm pháp hình sự ở mức thấp nhưng số vụ cướp giật lại tăng lên khá cao, do đó CATP đang xem xét và có những phân tích để tìm nguyên nhân, từ đó đưa ra giải pháp.

Ông cũng cho biết trong tháng qua không có dấu hiệu các vụ án do những băng nhóm gây ra mà chủ yếu là phạm tội theo nhóm nhỏ lẻ với nguyên nhân là những mâu thuẫn trong xã hội là yếu tố tiềm ẩn làm phát sinh sự việc.

Riêng về các vụ cướp tài sản, Giám đốc CA nhận định các đối tượng gây án chủ yếu là thanh niên ở nhóm có nguy cơ cao, trong đó địa bàn xảy ra trộm nhiều nhất là Quận 9 với 31 vụ, huyện Bình Chánh, 24 vụ.

“Theo quy luật, bắt đầu gần Tết tội phạm sẽ phát sinh nhiều hơn và gia tăng nhất là tội phạm về xâm hại tài sản, do đó đề nghị lực lượng CA các quận huyện lưu ý phòng ngừa ngay tại địa bàn” – ông Phong nói.

Ngoài ra ông Phong cho biết thời gian này TP đang có dấu hiệu tái phát các vụ đua xe, hoặc đi theo từng nhóm với tốc độ cao. Theo ông nếu để phát sinh thành những vụ đua lớn sẽ rất phức tạp, do đó ông yêu cầu CA địa phương tăng cường giáo dục, quản lý các đối tượng có nguy cơ tại địa phương.

Về tội phạm ma túy, ông Phong cho biết trong 9 tháng CATP đã khám phá 1.228 vụ, bắt 2.634 đối tượng có hành vi mua bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép và tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, qua đó thu giữ 8,8kg heroin 89kg và 1.799 viên ma túy tổng hợp, 85kg Cần sa, 5kg Cocain; 111gram thuốc phiện.

Trong khi đó báo cáo của UBND TP còn cho biết thêm lực lượng CA đã thu 4 ô tô, 900 xe gắn máy, 1.771 điện thoại di động, 24 khẩu súng cùng 519 viên đạn các loại, 9.6 tỷ đồng; 61.315 USD và nhiều công cụ, phương tiện phạm tội khác, đã khởi tố 952 vụ với 1.302 bị can, xử lý hành chính 274 vụ 1.326 đối tượng.

Về vấn đề này ông Lê Minh Tấn – Giám đốc Sở LĐ-TB-XH cũng cho biết hiện TP có khoảng 22.000 người nghiện, trong đó đã đưa được vào các cơ sở cai nghiện khoảng 10.000 người và khoảng 12.000 người hiện đang quản lý tại địa phương.

Tuy nhiên theo ông hiện TP vẫn còn 1.000 người nghiện chưa được quản lý, trong khi các trung tâm cai nghiện cũng bắt đầu quá tải nên ông đề nghị UBND TP và các sở ngành liên quan có biện pháp chỉ đạo, phối hợp để xử lý tình trạng này.

Góp ý thêm, bà Nguyễn Thị Thu – Phó chủ tịch UBND TP cho rằng hiện còn những bất cập khi đưa người nghiện vào các cơ sở cai thuốc.

Một trong số đó là dù đã xét xử nhưng theo quy định phải sau 3 ngày quyết định mới có hiệu lực, do vậy nếu trong 3 ngày đo nếu địa phương quản lý không kỹ người nghiện sẽ bỏ trốn qua địa bàn khác.

“Tôi đề nghị địa phương phải quản lý để đảm bảo thực thi được quyết định của tòa án, vì nếu để người nghiện bên ngoài sẽ ảnh hưởng đến anh ninh trật tự của TP” – bà Thu nói.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet