Giám đốc Công an TP.HCM: 86% các vụ xâm hại trẻ em được ghi nhận là xâm hại tình dục

Ông Phong cho biết cơ quan công an đã chủ động nắm danh sách các đối tượng có nguy cơ sẽ thực hiện hành vi phạm tội để có biện pháp răn đe kịp thời, không để hành vi xảy ra.

Trung tướng Lê Đông Phong - Giám đốc Công an TP.HCM

Sáng 12/7, kỳ họp thứ 15, HĐND TP.HCM tiếp tục với phần thảo luận tại hội trường. Trong buổi làm việc này vấn đề tín dụng đen, ma túy và xâm hại trẻ em tiếp tục được nhiều đại biểu đặt câu hỏi với lực lượng Công an thành phố.

Trả lời chất vấn của đại biểu, Trung tướng Lê Đông Phong nhìn nhận các vụ xâm hại trẻ em là vấn đề “rất bức xúc” và thông tin  rằng thành phố đã ghi nhận được 87 vụ từ đầu năm đến nay, trong đó 86,2% là xâm hại tình dục.

Ông Phong cho biết cơ quan công an đã chủ động nắm danh sách các đối tượng có nguy cơ sẽ thực hiện hành vi phạm tội để có biện pháp răn đe kịp thời, không để hành vi xảy ra. Ông cũng đề nghị khi có vấn đề xảy ra các gia đình báo ngay cho cơ quan chức năng để vào cuộc từ đầu, khi đó hiệu quả xử lý sẽ cao hơn.

Đề cập đến tình hình an ninh trật tự, Trung tướng Phong cho biết trong 6 tháng đầu năm lực lượng công an đã kéo giảm được 4,6% các vụ phạm pháp hình sự, án giết người giảm 17%, án cướp tài sản giảm 22%. Ông Phong cho rằng đây là nỗ lực lớn của CATP.

Về xử lý hoạt động tín dụng đen, Giám đốc CATP khẳng định đã có kế hoạch chuyên đề cho công tác này. Cơ quan này cũng phân công cụ thể trách nhiệm cho các lực lượng và hướng dẫn cụ thể trong việc thu thập các yếu tố định tội, định khung để xử lý hình sự.

Trung tướng Phong nhấn mạnh lực lượng công an thu thập tất cả các dấu hiệu liên quan đến hoạt động này – bao gồm cả thông tin trên các tờ rơi dán ngoài đường để nắm tình hình và có biện pháp ngăn chặn.

“Chúng tôi tìm hiểu mối liên hệ từ các quảng cáo này với những tổ chức có liên quan đến hoạt động cho vay và các đối tượng đòi nợ thuê, để ngăn chặn tận gốc, không chờ đến khi xảy ra hiệu quả” – ông Phong nói, và nhận định “tình hình đã đỡ phức tạp hơn so với cuối năm 2018”.

Ngoài các biện pháp trên, Giám đốc CATP cũng cho biết đã kiến nghị với Bộ Công an và Chính phủ về một số hoạt động của các công ty đòi nợ thuê, đồng thời đề nghị thành phố nghiên cứu các hình thức tín dụng cho người nghèo để họ tiếp cận tốt hơn.

Về ma túy, Trung tướng Phong cho biết từ đầu năm đến nay đã triệt phá 913 vụ, bắt 1.893 đối tượng, khởi tố 800 vụ, thu 310kg heroin, 1.100kg ma túy tổng hợp, 10 súng và 146 viên đạn. “Điều này thể hiện sự nỗ lực của cán bộ, chiến sĩ nhưng cũng cho thấy tình hình còn phức tạp” – ông nhận định.

Ông Phong cho rằng trong vấn đề này cần nắm đầy đủ lượng người sử dụng và có biện pháp quản lý thích hợp theo hướng “tăng giám sát tại cộng đồng”.

“Việc cai nghiện tập trung là cần thiết, việc này tốt cho bản thân người nghiện và cho xã hội” – ông Phong khẳng định.

Chất vấn lãnh đạo CATP trước đó, đại biểu Thi Thị Tuyết Nhung cho biết hiện thành phố có 2,1 triệu trẻ em trong độ tuổi từ 0-16, trong đó đó có tới 400.000 em từ các địa phương khác theo gia đình tới đây sinh sống.

“Chính quyền địa phương cần đảm bảo đầy đủ quyền lợi cho các em, nếu không quan tâm thì vấn đề này (xâm hại - PV) sẽ nổi lên. Trẻ em là tương lai đất nước, nếu không được bảo vệ các cháu sẽ bị ảnh hưởng nặng nề đến tâm lý, thể chất, làm thay đổi các cuộc sống sau này” – bà Nhung nói.

Trong khi đó đại biểu Tăng Hữu Phong yêu cầu CATP thông tin rõ hơn về tín dụng đen. Theo ông: “so với giai đoạn đầu đã bớt gay gắt nhưng vẫn còn, hàng ngày vẫn thấy có việc đòi nợ theo kiểu de dọa, uy hiếp, thậm chí là đánh đập”.

TIN LIÊN QUAN
Phong Vũ
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều