Giám đốc công an: TP.HCM là địa bàn tiêu thụ mà túy lớn

Thông tin trên được Trung tướng Lê Đông Phong – Giám đốc CATP.HCM đưa ra trong buổi họp về tình hình KTXH chiều 4/4 tại UBND TP.HCM.

Trung tướng Lê Đông Phong phát biểu tại cuộc họp.

Ông Lê Đông Phong cho biết, TP.HCM là địa bàn tiêu thụ ma túy lớn. Trước đây, do có mô hình thí điểm cai nghiện tập trung nên đã góp phần giảm lượng cung ma túy, đồng thời giải quyết được số lượng người nghiện, chống tái nghiện và tạo việc làm. 

Tuy nhiên, khi mô hình này không hoạt động nữa thì phát sinh những loại ma túy mới, đặc biệt là ma túy đá. Người dùng ma túy đá chủ yếu là giới trẻ, và đây cũng là nguồn gốc phát sinh nhiều loại tội phạm khác.

Thời gian qua Công an TP.HCM đã triệt phá nhiều đường dây lớn, tuy nhiên Trung tướng Phong cho rằng, bắt một vài vụ chưa thể giải quyết được vấn đề. Vì ma túy còn liên quan đến việc quản lý tiền chất như dược liệu, dược phẩm.

“Đây là những nguồn nguyên liệu sản xuất ma túy tại chỗ từ cơ sở cho đến quy mô công nghiệp. Điều này đặt ra trách nhiệm về việc quản lý tiền chất, dược liệu, dược phẩm có thể sản xuất thành ma túy để buôn bán trên thị trường” – ông Phong cho hay.

Giám đốc Công an TP.HCM thừa nhận rằng, TP.HCM là địa bàn trung chuyển ma túy và ông tỏ ra lo ngại khi số lượng ngày càng lớn.

“Những lần phát hiện các băng nhóm trung chuyển trước đây thấy quy mô ở mức độ vừa phải, nhưng trong khoảng 1 năm trở lại có diễn biến mới. Đường dây trung chuyển có chiều hướng từ Lào về thành phố, mà điển hình là hai vụ bắt giữ lớn vào ngày 20 và 27/3” – ông Phong cho hay.

“Đây là xu hướng mới buộc chúng ta phải hết sức cảnh giác” – Tướng Phong tiếp tục, đồng thời cũng đặt ra trách nhiệm quản lý địa bàn của hệ thống chính quyền cơ sở.

Theo ông Phong, trong 2 vụ việc bắt giữ lớn hồi tháng 3/2019 vừa qua, các đối tượng bị bắt giữ đều đăng ký hoạt động theo dạng doanh nghiệp. Suốt 1 năm các doanh nghiệp này hoạt động không đáng kể, chỉ có mấy đơn hàng thông qua cảng biển bằng hình thức xuất khẩu trà.

“Thế họ sống kiểu nào? Đây là câu hỏi cho cơ quan quản lý nhà nước và sự quản lý của chính quyền cơ sở, tất nhiên có cả trách nhiệm của lực lượng công an” – vị Giám đốc CA nhìn nhận.

Để ngăn chặn tình trạng này tái diễn, Trung tướng Phong cho rằng “cả hệ thống chính trị” phải nỗ lực hơn nữa. “Lượng người nghiện lớn thì nhu cầu lớn, từ đó tác động đến nguồn cung” – ông Phong nói.

Ông Phong cũng đề nghị thành phố quản lý chặt chẽ hơn các tiền chất ma túy, từ khâu chế biến đến thành phẩm và cả hệ thống phân phối.

“Cần đáp ứng nhu cầu sử dụng thuốc chữa bệnh của nhân dân, nhưng phải ngăn chặn được tội phạm ma túy và các vấn đề phát sinh từ đây” – Giám đốc Công an TP.HCM cho hay.

Trước đó vào ngày 20/3 Cục CSĐT tội phạm về ma túy Bộ Công an phối hợp cùng Công an TP.HCM bắt giữ 11 nghi can (8 nghi can là người Trung Quốc, 3 nghi can là người Việt Nam) và thu giữ 300 kg ma túy tại Q.Bình Tân.

Chỉ 7 ngày sau đó, Công an TP.HCM tiếp tục bắt giữ Trần Vĩ (33 tuổi, quốc tịch Đài Loan) và Nguyễn Đình Hồng (30 tuổi, ngụ tại Thanh Hóa, lái taxi dẫn đường cho Vỹ) cùng gần 895 bánh heroin (tổng cộng 315 kg) trên xe tải, trên đường vận chuyển ra cảng.

TIN LIÊN QUAN
Phong Vũ
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều