Giám đốc FBI bị Trump "loại" do đào sâu cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ?

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo hãng tin Reuters, Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) James Comey đã yêu cầu sự hỗ trợ để điều tra sâu mối quan hệ giữa Trump và Nga cũng như việc Moscow can thiệp bầu cử Tổng thống.

Trong lúc Tổng thống Donald Trump đang đối mặt với cơn bão chỉ trích từ phía đảng Dân chủ cũng như một số nghị sĩ đảng Cộng hòa của ông, chính quyền Trump đã lên án Comey đã “phạm sai lầm nghiêm trọng” khi đang giữ chức và phủ nhận quyết định sa thải ông có liên quan đến cuộc điều tra cáo buộc Nga của (FBI).

Giám đốc FBI bị Trump
Ông James Comey (phải) đã bị sa thải khỏi chức vụ Giám đốc FBI vào ngày 10/5.

Trong một bức thư chia tay gửi tới các nhân viên FBI, ông Comey, người được cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama bổ nhiệm vào năm 2013, cho biết ông “từ lâu đã biết rõ rằng Tổng thống có thể sa thải giám đốc FBI vì bất kỳ lý do gì hoặc thậm chí không vì lý do gì cả”. Ông Comey cho biết ông sẽ không để tâm đến quyết định của ông Trump.

Các nghị sĩ đảng Dân chủ nhân dịp này đã lên tiếng phản đối, nói rằng việc ông Comey bị bãi chức là có ý định ngăn chặn cuộc điều tra của FBI. Có người còn khẳng định rằng động thái này là nhằm che giấu mối quan hệ của chính quyền Trump với Nga.

Một nguồn tin trong Quốc hội Mỹ cho biết ông Comey đã phát biểu trước các nghị sĩ vài ngày trước rằng ông yêu cầu Bộ Tư pháp Mỹ hỗ trợ thêm cho cuộc điều tra cáo buộc Nga, chủ yếu là điều động thêm người.

Ông Comey đưa ra đề xuất này sau khi Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ, hiện cũng tiến hành điều tra cáo buộc Nga, cũng yêu cầu FBI đẩy nhanh tiến độ điều tra.

Các cơ quan tình báo Mỹ đồng loạt đưa ra kết luận vào tháng Giêng rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh tiến hành chiến dịch nhằm can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016, trong đó có việc xâm nhập vào hộp thư điện tử của đảng Dân chủ và phát tán nội dung thư để hỗ trợ Trump. Nga đã phủ nhận những cáo buộc trên và chính quyền Trump cũng khẳng định họ không có mối quan hệ nào với Nga.

Việc ông Comey bị sa thải đã khiến Washington chấn động và khiến Trump một lần nữa gây tranh cãi sau khi chính quyền của ông đã bị cáo buộc có liên hệ với Nga, khiến việc thực hiện những chính sách của ông bị cản trở.

“Ông ta không làm tốt nhiệm vụ của mình, đơn giản là vậy”, Tổng thống Trump nói về việc sa thải ông Comey trong một cuộc gặp mặt với cựu Ngoại trưởng Henry Kissinger tại Phòng Bầu Dục của Nhà Trắng.

Chính quyền Trump cho biết, việc sa thải ông Comey bắt nguồn từ cách xử lý của FBI đối với việc bà Hillary Clinton, đối thủ của ông Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống vừa qua, sử dụng hòm thư cá nhân để trao đổi thông tin mật khi bà còn giữ chức Ngoại trưởng.

Các quan chức Nhà Trắng cho biết, ông Trump đã không hài lòng với ông Comey từ nhiều tháng nay, song chính việc giám đốc FBI từ chối không xem xét lời chứng của các cố vấn của ông Trump về cách dùng thư điện tử của bà Clinton là giọt nước làm tràn ly.

Theo phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders, ông Trump đã xem xét để ông Comey ra đi “từ ngày ông được bầu làm Tổng thống”. Bà nói thêm rằng ông Comey “đã mắc những sai lầm nghiêm trọng khi đã có những hành động vượt quyền của mình” với Bộ Tư pháp Mỹ.

Giám đốc FBI bị Trump
Một số người Mỹ biểu tình phản đối chính quyền Trump sa thải ông Comey.

Nhiều nghị sĩ đảng Dân chủ cũng chỉ trích cách làm của ông Comey, song họ không hài lòng với thời điểm ông bị sa thải khi chính quyền Trump có thể hành động sớm hơn cũng như việc Tổng thống Mỹ liên tục chỉ trích FBI và Quốc hội điều tra vai trò của Nga trong cuộc bầu cử.

Trên trang Twitter cá nhân của mình, ông Trump viết rằng ông Comey đã khiến “gần như tất cả mọi người ở Washington, thuộc đảng Cộng hòa hoặc Dân chủ, mất hết lòng tin”. Ông cũng khẳng định rằng: “Đảng Dân chủ đã chỉ trích ông Comey nhiều tháng qua, và khi ông này bị sa thải bọn họ giả vờ thương tiếc. Đó là những kẻ đạo đức giả vô tâm”.

Lãnh đạo Phe đa số Thượng viện Mỹ Mitch McConnell đã chỉ trích đảng Dân chủ khi họ “phàn nàn về việc sa thải giám đốc FBI, người mà chính họ đã nhiều lần chỉ trích”. Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan nói rằng việc sa thải ông Comey “hoàn toàn thuộc thẩm quyền của Tổng thống Mỹ”.

Người thay thế ông Comey do Tổng thống Trump đề bạt sẽ cần phải nhận được sự đồng ý của Thượng viện Mỹ. Theo một quan chức Nhà Trắng, những người mà ông Trump đang xem xét gồm quyền Giám đốc FBI Andrew McCabe, trợ lý giám đốc Paul Abbate, đặc vụ FBI Michael Anderson và đặc vụ Adam Lee.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet