Giám đốc Sở Y tế Đắk Lắk nhận giải thưởng về cuộc thi Sáng tạo KH&CN Việt Nam

Trần Nhân

Phần mềm MMS.net mà ông Doãn Hữu Long cùng các cộng sự nghiên cứu, thực hiện đã vinh dự được trao hai giải thưởng uy tín trong lĩnh vực sáng tạo Công nghệ thông tin, điện tử, viễn thông.
Phần mềm MMS.net đã được chứng nhận quyền tác giả

Thành tích đáng nể

Ngày 24/5, ông Doãn Hữu Long-Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk cho biết, đề tài ứng dụng “Phần mềm hệ thống quản lý Y tế trực tuyến" (tên viết tắt là MMS.net), do ông làm chủ nhiệm cùng các cộng sự thực hiện vừa được trao giải ba về lĩnh vực Công nghệ thông tin, điện tử, viễn thông (lĩnh vực này không có giải nhất và giải nhì) vào ngày 14/5/2018.

Được biết, đây là cuộc thi Sáng tạo Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VIFOTEC) do Bộ Khoa học và Công nghệ, Tổng liên đoàn Lao động cùng Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức, chấm thi vào năm 2017.

Ông Long (ở giữa) cùng các cộng sự vinh dự nhận giải thưởng tại cuộc thi Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam

Trước đó, vào ngày 21/4/2018, đề tài nghiên cứu nói trên của ông Long và các cộng sự cũng được giải vinh dự đón nhận giải Sao Khuê do Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ Thông tin Việt Nam (VINASA) tổ chức dưới sự bảo trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Trao đổi với PV, ông Long cho biết, trong quá trình công tác tại Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk, ông nhận thấy việc áp dụng Công nghệ thông tin (CNTT) chủ yếu triển khai ở một số bệnh viện huyện, tỉnh. Còn tại các trạm Y tế thuộc xã, phường chưa được quan tâm sâu sát, dẫn đến số liệu báo cáo không đồng nhất, không có công cụ dự báo để khoanh vùng dịch bệnh khiến công tác quản lý gặp nhiều khó khăn.

Ngoài ra, việc tính toán và xử lý số liệu báo cáo thủ công mất quá nhiều thời gian của cán bộ y tế cơ sở, công tác khám chữa bệnh bị ngưng trệ và hao tốn nguồn lực. Sau khi phân tích, đánh giá cụ thể thực trạng về ứng dụng CNTT trên địa bàn tỉnh, ông Long cùng ban lãnh đạo Sở Y tế Đắk Lắk đã đề xuất nhiệm vụ nghiên cứu khoa học và xây dựng đề cương cho đề tài về phần mềm MMS.net

Sau đó, đề tài về phần mềm MMS.net đã được Hội đồng khoa học tỉnh Đắk Lắk phê duyệt và cho phép thực hiện tại Quyết định số 2450/QĐ-UBND vào ngày 17/10/2014 của UBND tỉnh Đắk Lắk.

Sau hơn 2 năm ứng dụng phần mềm MMS.net rộng rãi trong thực tiễn, Hội đồng Khoa học tỉnh Đắk Lắk đã chính thức nghiệm thu và đề nghị chuyển giao công nghệ, nhân rộng ứng dụng tại Quyết định số: 13/QĐ-SKHCN ngày 23/01/2017 của Sở KHCN tỉnh Đắk Lắk.

 Ứng dụng rộng rãi

Ứng dụng phần mềm MMS.net của ông Long cùng các cộng sự vinh dự được nhận giải thưởng Sao Khuê

Theo ông Long, phần mềm MMS.net đã góp phần không nhỏ đưa việc ứng dụng Công nghệ Y tế Đắk Lắk đứng thứ 5 toàn quốc về việc trích xuất dữ liệu liên thông thanh toán Bảo hiểm Y tế (BHYT) và đứng thứ 2 toàn quốc về chỉ số sẵn sàng ứng dụng công nghệ thông tin (theo Công văn 9324/BYT-BH ngày 30/11/2015 và Quyết định 324/QĐ-BHXH ngày 02/03/2016).

Ông Long chia sẻ thêm, trong năm 2018, Ban chủ nhiệm đề tài cùng với các đơn vị phối hợp sẽ tích hợp chức năng gọi y tá, cảnh báo sức khỏe từ xa bằng công nghệ “IP Touch” trên phần mềm MMS.net. Hiện nay, phần mềm MMS.net đã được chuyển giao cho 185 cơ sở Y tế trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk.

Ngoài ra, Ban chủ nhiệm đề tài cũng cố gắng xây dựng các webservice trên phần mềm MMS.net để kết nối với các thiết bị cảnh báo như máy đo huyết áp, đồng hồ thông minh, dựa vào các chỉ số sức khỏe đã được thế giới nghiên cứu thành công để cảnh báo và gọi trực tiếp đến cán bộ y tế nhằm có sự can thiệp, tư vấn, điều trị kịp thời.

Việc ứng dụng CNTT vào nghiệp vụ, chuyên ngành là khuynh hướng chung, hòa nhập vào cuộc cách mạng công nghệ 4.0 theo chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 04/05/2017 của Thủ tướng Chính phủ.

Có thể nói, việc ông Long cùng các cộng sự nghiên cứu, đưa ứng dụng MMS.net áp dụng vào thực tế trong ngành Y tế tỉnh Đắk Lắk không chỉ tiết kiệm cho nguồn ngân sách địa phương mà còn giúp cho cán bộ, y bác sĩ, các nhà quản lý Y tế có được công cụ hiệu quả, phục vụ cho công tác quản lý hồ sơ bệnh trạng, tra cứu thông tin và hỗ trợ công tác khám chữa bệnh, nâng cao chất lượng quản lý Y tế của các đơn vị.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet