Gian hàng 20/11 đặc biệt: Khách tự mua, tự trả tiền

Khách đến mua chỉ cần trả đúng số tiền đối với món hàng đã chọn vào trong một chiếc hộp được để ngay ngắn trên bàn - đó là gian hàng đặc biệt đang được bày bán trong khuôn viên HV Nông nghiệp Việt Nam


Gian hàng 20/11 đặc biệt: Khách tự mua, tự trả tiền - ảnh 1
Với giá 2.000 đồng/bông, trung bình mỗi một ngày gian hàng thu về từ 500 đến 600.000 đồng. Ảnh: FB

Gian hàng bày bán các loại hoa như hoa đồng tiền, hoa hồng, hoa salem... với đủ loại hoa đơn, hoa bó. Bên cạnh đặt chiếc hộp đựng tiền kèm theo lời cảm ơn khách hàng khi đến mua. Một bảng thông báo được đặt ngay ngắn trên bàn với nội dung “Quầy hoa tự trả tiền”. 

Mọi giao dịch mua bán diễn ra ở đây đều do người mua tự giác thực hiện mà không có bất kỳ người quản lý nào. Giá cả mỗi bông hoa được chủ nhân niêm yết ngay trên bảng thông báo, đối với hoa đơn, mệnh giá 2.000 đồng/bông, hoa bó mệnh giá 88.000 đồng/bó. Người mua chỉ việc chọn những loại hoa mình muốn rồi trả đúng số tiền được niêm yết vào trong hộp.

Trao đổi với phóng viên, kỹ sư Nguyễn Ngọc Diệp, hiện đang công tác tại Khoa Kỹ thuật đồng ruộng – chủ nhân của gian hàng nói trên cho biết: “Hiện tại, chúng tôi trồng gần 1 vạn gốc hoa đồng tiền, hàng ngày cho rất nhiều hoa đẹp. Tuy nhiên, việc chăm sóc hoa đòi hỏi sự tỉ mỉ và mất rất nhiều thời gian nên chúng tôi không có thời gian để ngồi bán hàng ngày. Từ đó ý tưởng gian hàng không cần người đứng bán, người quản lý giám sát được hình thành”.

Gian hàng 20/11 đặc biệt: Khách tự mua, tự trả tiền - ảnh 2
Khu vực trồng hoa của kỹ sư Diệp

Từ ý tưởng đó, gian hàng hoa đặc biệt của kỹ sư Nguyễn Ngọc Diệp chính thức đi vào hoạt động từ ngày 1/11/2014. Do không cần người quản lý nên gian hàng hoạt động vào tất cả các ngày trong tuần, buổi sáng từ 7h30, buổi chiều kết thúc lúc 21h30.

Cũng theo kỹ sư Diệp, số hoa này được ươm trồng trong vườn hoa thí nghiệm của sinh viên Học viện Nông nghiệp. Việc duy trì và mở rộng diện tích trồng hoa sẽ tạo điều kiện cho các em có nơi thực tập hàng ngày. Bên cạnh đó, việc trồng hoa còn góp phần vào quy trình duy trì giống và bảo vệ nguồn gien.

Từng đi mua hàng ở nhiều nơi, bạn Nguyễn Thị Quyên, sinh viên năm 2 khoa Kế toán, Học viện Nông nghiệp Việt Nam cho biết: "Tôi rất sợ cảm giác chèo kéo khách mỗi khi vào mua hàng, khi không mua thì bị ăn mắng. Do đó, tôi thấy đây là một mô hình rất thông minh, rất hiếm người làm nên gây tò mò đối với người mua. Ngay từ ngày đầu, gian hàng đã nhận được sự ủng hộ của rất nhiều bạn sinh viên trong trường vì nó thể hiện ý thức tự giác của mỗi người".

Do không cần thuê người đứng bán hàng, không thuê mặt bằng nên giá cả mỗi bông hoa thường bán thấp hơn so với thị trường.

“Với giá 2.000 đồng/bông hoa, một ngày gian hàng bán được từ 500 nghìn đến 600 nghìn. Số tiền này được đưa vào quỹ để chi tiêu cho các hoạt động chung, bên cạnh đó, chúng tôi cũng sẽ giành một phần nhỏ để hoạt động từ thiện”, chủ nhân của gian hàng, kỹ sư Nguyễn Ngọc Diệp chia sẻ.

TIN LIÊN QUAN
Lại Hà
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều