Giao chiến biên giới bùng nổ, Thủ tướng Israel đe dọa tổng tấn công Dải Gaza

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã phát biểu rằng quân đội Israel có thể sẽ tiến hành một chiến dịch quân sự quy mô lớn nhằm vào Gaza để đáp trả vụ tấn công bằng tên lửa xảy ra mới đây.

Ông Netanyahu đã quyết định trở về Israel từ Mỹ sớm hơn dự kiến sau khi một quả tên lửa được phóng đi từ Dải Gaza đã rơi trúng một nhà dân gần thủ đô Tel Aviv. Trong lúc lên máy bay, Thủ tướng Israel đã ngầm đưa ra lời đe dọa sẽ tiến hành tấn công xâm lược Gaza.

Khói lửa bốc lên sau một cuộc không kích của Israel xuống Dải Gaza.

“Chúng tôi đã có lời đáp trả rất mạnh mẽ, và Hamas nên biết rằng chúng tôi sẽ không do dự tiến vào và làm tất cả những bước đi cần thiết”, ông nói.

Israel đã tiến hành các cuộc không kích nhằm vào những mục tiêu được cho là cơ sở hạ tầng của lực lượng vũ trang Hamas ở Gaza. Quân đội Israel cho biết họ đã phá hủy văn phòng của thủ lĩnh tối cao Hamas Ismail Haniyeh cũng như cơ quan tình báo và cơ quan an ninh của lực lượng này.

Hai bên đã liên tục giao tranh với nhau suốt ngày 25/3 và khi trời tối, căng thẳng vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Israel cho biết phiến quân Palestine đã phóng “hàng chục tên lửa” về phía nam Israel, khi họ khẳng định đã có khoảng 30 quả tên lửa rơi xuống lãnh thổ Israel vào khoảng thời gian sau 10 giờ tối, thời điểm một lệnh ngừng bắn giữa Israel và Dải Gaza đáng lẽ đã có hiệu lực. Hiện không có thiệt hại về người nào được ghi nhận.

Đến đêm ngày 25/3, quân đội Israel cho biết họ đã tập kích thêm 15 mục tiêu khác ở phía bắc Dải Gaza và họ khẳng định đây là các cứ điểm của nhiều lực lượng vũ trang khác nhau. Trong khi đó, truyền thông Palestine cho biết các cuộc không kích của Israel đã nhằm vào nhiều khu dân cư và khiến một nhà nguyện ở thị trấn Beit Hanoun bốc cháy.

Video Dải Gaza bị Israel không kích.
Bạo lực đang nóng lên giữa Israel và Dải Gaza đang khiến nhiều người lo sợ một cuộc chiến tranh mới đang sắp xảy ra trong khi chỉ chưa đầy 2 tuần nữa Israel sẽ tổ chức bầu cử toàn quốc.

Lần cuối cùng quân đội Israel xâm lược Gaza là vào tháng 7/2014, khi Tel Aviv đã quy trách nhiệm cho Hamas trong vụ bắt cóc và sát hại ba sinh viên Israel ở khu vực Bờ Tây sông Jordan. Cuộc xâm lược kéo dài 7 tuần này đã gây ra nhiều thiệt hại về người cho người Palestine. Theo một số thống kê, có đến hơn 2.100 người Palestine đã thiệt mạng, trong khi đó 71 người Israel cũng đã chết.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều