Giao nộp khỉ mặt đỏ quý hiếm sau thời gian dài nuôi nhốt ở Quảng Bình

Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và Phát triển sinh vật Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng đã tiếp nhận 2 cá thể động vật hoang dã quý hiếm để tiến hành chăm sóc, cứu hộ.

Cụ thể, chiều 18/2, Trung tâm cứu hộ, bảo tồn và Phát triển sinh vật Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng đã tiếp nhận một cá thể khỉ mặt đỏ do ông Võ Sỹ Hùng trú tại tổ dân phố 1, phường Bắc Lý, thành phố Đồng Hới (Quảng Bình) đã tự nguyện chuyển giao để tiến hành chăm sóc cứu hộ.

Cá thể sơn dương được các cán bộ, chiến sĩ đồn Biên phòng Cà roòng vận động người dân giao nộp.

Ông Võ Sỹ Hùng đã nuôi cá thể khỉ này trong thời gian khá dài. Tuy nhiên  qua quá trình tìm hiểu thông tin, ông Hùng đã nhận thức được việc nuôi nhốt động vật hoang dã là trái với quy định của pháp luật, vì vậy ông đã chủ động liên hệ với Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và Phát triển sinh vật để giao nộp cá thể khỉ này để chăm sóc, cứu hộ.

Tại thời điểm tiếp nhận cá thể khỉ có trọng lượng 4,5kg và có biểu hiện suy giảm tập tính hoang dã. Khỉ mặt đỏ có tên khoa học là Macaca arctoides là loài động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm thuộc nhóm IIB theo quy định tại Nghị định 32/2006/NĐ-CP ngày 30 tháng 3 năm 2006  của Chính phủ quy định về Quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm.

Trước đó, ngày 15/2, Trung tâm cứu hộ, bảo tồn và Phát triển sinh vật cũng đã tiếp nhận từ đồn Biên phòng Cà roòng 01 cá thể sơn dương (Naemorthedus sumatraensis) có trọng lượng 20kg (chưa trưởng thành) để chăm sóc, cứu hộ.

Trong quá trình tuần tra, các cán bộ, chiến sĩ đồn Biên phòng Cà Roòng phát hiện tại nhà ông Đinh Hổ ở bản 61, xã Thượng Trạch, huyện Bố Trạch đang nuôi nhốt 01 cá thể sơn dương. Các cán bộ, chiến sĩ đã vận động ông Đinh Hổ giao nộp lại cho đồn Biên phòng để chuyển giao cho Trung tâm cứu hộ, bảo tồn và Phát triển sinh vật chăm sóc, cứu hộ.

Sơn dương là loài động vật nguy cấp Thuộc nhóm IB Nghị định 32/2006/NĐ-CP ngày 30/3/2006 của Chính phủ; thuộc danh mục loài nguy cấp quý hiếm được ưu tiên bảo vệ theo Nghị định số 160/2-13/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ.

Hiện, 02 cá thể này đang được chăm sóc, cứu hộ để thả về môi trường tự nhiên khi đáp ứng đủ điều kiện.

 

TIN LIÊN QUAN
Thanh Hà
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều