Giáo sư nghiên cứu về ung thư trẻ nhất người Việt tại Mỹ

Giáo sư Nguyễn Đăng Hùng – sinh năm 1983, cựu sinh viên trường đại học Dược Hà Nội đã được phong hàm giáo sư tại Mỹ. Anh là người Việt trẻ nhất được phong giáo sư y học (Assistant Professor of Medicine).

Giáo sư Nguyễn Đăng Hùng – sinh năm 1983, cựu sinh viên trường đại học Dược Hà Nội.

Năm 2007, sau khi tốt nghiệp trường đại học Dược Hà Nội, anh Hùng nhận được học bổng du học tiến sĩ tại Hàn Quốc. Tại đây, anh Hùng dành thời gian của mình chủ yếu cho nghiên cứu khoa học. Sau khi tốt nghiệp Tiến sĩ ở Hàn Quốc, anh Hùng nhận được lời mời làm nghiên cứu ở Mỹ và Châu Âu. Giáo sư Sok Dai Eun là người hướng dẫn anh Hùng nghiên cứu tiến sĩ khuyên anh nên sang Mỹ bởi ở đây phù hợp với người đam mê nghiên cứu khoa học như anh.

Anh Hùng sang Mỹ năm 2012. Sang Mỹ mang theo khát vọng nghiên cứu về một con đường mới trong điều trị bệnh ung thư. Tuy nhiên, nghiên cứu về phương pháp điều trị ung thư chưa bao giờ là dễ dàng. Anh Hùng biết rõ điều đó và chưa bao giờ nghĩ bỏ cuộc.

Anh Hùng kể “Tôi có nhiều người thân mất vì ung thư. Ngày tôi thi đại học, bá ruột tôi mất vì ung thư vú. Là người cùng bố (một giảng viên kỳ cựu và bác sỹ nội khoa hàng đầu) đi tìm các liệu pháp (mật gấu, cao hổ, ...) để duy trì hy vọng sống mong manh cho bá tôi, tôi thấu hiểu sự khó khăn và khổ cực không chỉ của người bệnh mà còn cả những người thân xung quanh. Một chiến lược điều trị và những quyết định đúng giúp ích rất nhiều cho quá trình điều trị”. Đây cũng là ngã rẽ khiến anh luôn đau đáu về liệu pháp điều trị ung thư mới cho người Việt.

Mỗi năm cả nước có hơn trăm nghìn người mất vì ung thư. Ung thư là căn bệnh của xã hội hiện đại với đủ các yếu tố môi trường sống, thức ăn độc hại, tuổi tác tăng cao… và việc tìm ra phương pháp điều trị ung thư rất quan trọng.

Anh Hùng kể những ngày đầu sang Mỹ anh gặp không ít khó khăn. Thời gian anh dành cho nghiên cứu là chủ yếu. Vợ anh theo chồng từ Hàn Quốc sang Mỹ đã có lúc than thở khuyên chồng quay về Hàn bởi cuộc sống ở Mỹ quá khó khăn.

Ban đầu, anh  nghiên cứu về văc xin ngừa ung thư, công việc đầu tiên của nhóm anh Hùng (gồm anh và 3 đồng nghiệp khác) trong 1 năm đầu tiên ở Mỹ không thành công, công sức cả năm vất vả đổ sông đổ bể. Nếu không có nơi cấp ngân sách cho nghiên cứu, thì 1 tháng sau đó gia đình anh sẽ phải rời nước Mỹ. Ngay lập tức, anh quyết định chuyển hướng nghiên cứu sang liệu pháp ung thư miễn dịch, liệu pháp rất mới khi đó.

Anh Nguyễn Đăng Hùng được Trường ĐH Central Florida (viết tắt là UCF) cấp ngân sách tiếp tục nghiên cứu và giảng dạy y khoa.  Hiện tại tôi đang nghiên cứu về truyền tế bào T- đặc hiệu, tế bào chimeric antigen receptor (CAR)- T, tế bào gốc và các ức chế điều hòa ngược (Immune Checkpoint Blockade PD-1 và CTLA-4).

Hành trình dài của anh đã có thành công bước đầu, anh đã là một trong số ít ỏi các nhà khoa học được công nhận học hàm giáo sư y học sau 7 năm đến Mỹ, được cấp ngân sách chủ trì một phòng thí nghiệm

Theo anh Hùng phương pháp cấy ghép tế bào gốc đã được FDA chứng nhận từ lâu. Truyền tế bào CD19 CAR-T trong điều trị ung thư máu được FDA chứng nhận năm 2017 và trong điều trị ung thư cứng (ung thư não) năm 2018. Liệu pháp ức chế PD-1/PD-L1 và CTLA-4 đã được FDA chứng nhận trong điều trị nhiều loại ung thư khác nhau bao gồm ung thư phổi, ung thư buồng trứng, ung thư vú,... Liệu pháp truyền tế bào T-đặc hiệu trong điều trị ung thư bàng quan di căn.

Các nghiên cứu của anh Hùng và đồng nghiệp có khả năng rất cao để thực hiện trên bệnh nhân. Một thuốc khi thử nghiệm thành công trên phòng thí nghiệm phải trải qua 4 quá trình thử nghiệm trên người từ quy mô nhỏ tới lớn và kiểm tra hiệu quả cũng như độ an toàn trước khi ra thị trường.

Hiện tại, công trình nghiên cứu của anh Hùng khá thuận lợi, số thử nghiệm sử dụng ung thư miễn dịch đang đứng đầu bên Mỹ nên nghiên cứu dễ dàng được chứng nhận thử nghiệm trên lâm sàng.

Anh Hùng đang  có kế hoạch thành lập các thử nghiệm bằng cách phối hợp với nhóm chuyên thử nghiệm thuốc của trung tâm và các đối tác cũng như công ty. Lần trở về Việt Nam này, anh Hùng tâm sự anh đang mong muốn đưa các tiến sĩ Việt Nam tới Mỹ học sau tiến sĩ và nghiên cứu điều trị ung thư trong vòng từ 2-10 năm.

 

 

 

TIN LIÊN QUAN
Khánh Ngọc
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều