Giao tranh Israel – Gaza lớn nhất kể từ năm 2014 đã ngừng, thế giới “thở phào”

Một lệnh ngừng bắn đã được Israel và lực lượng vũ trang người Palestine ở Dải Gaza đã chấm dứt cuộc giao tranh dữ dội nhất giữa hai bên kể từ năm 2014 tới nay.

Các nhóm vũ trang như Hamas và Islamic Jihad ở Dải Gaza cho biết lệnh ngừng bắn đã được ký kết. “Lực lượng kháng chiến sẽ tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn chừng nào lực lượng Israel chiếm đóng làm theo nội dung trong thỏa thuận do Ai Cập đề xướng”, tuyên bố chung của họ cho biết.

Khói lửa bốc lên tại một khu vực ở Dải Gaza do một cuộc tấn công của không quân Israel.

Trước đó, Ai Cập và Liên Hợp Quốc đã nỗ lực để chấm dứt tình trạng bạo lực dọc biên giới dải Gaza và Israel kể từ sáng ngày 12/11 tới nay. Văn phòng Thủ tướng Israel không đưa ra bình luận nào về lệnh ngừng bắn.

Trong cuộc giao tranh được cho là lớn nhất và dài nhất kể từ năm 2014 này, các lực lượng vũ trang Dải Gaza đã phóng khoảng 400 tên lửa sang lãnh thổ Israel trong hai ngày qua. Đáp lại, quân đội Israel đã tập kích xuống hơn 100 mục tiêu ở Gaza.

Lực lượng vũ trang Hamas cho biết cuộc tấn công của họ là nhằm đáp trả một chiến dịch bí mật mà Israel đã thực hiện tại Gaza nhưng đã bị phát hiện vào ngày 11/12, dẫn đến việc hai bên nổ súng tấn công nhau.

Theo Bộ Y tế Palestine, đã có 7 người Palestine đã chết trong các cuộc không kích của Israel. Ở chiều ngược lại, bộ tình trạng khẩn cấp Israel cho biết một người đã chết khi một quả tên lửa bắn trúng một khu tập thể tại thành phố Ashkelon ở phía nam Israel. Đây là người đầu tiên đã chết ở Israel do một cuộc tấn công bằng tên lửa từ Gaza kể từ năm 2014 tới nay. Ngoài ra, vài người khác ở gần đó cũng đã bị thương.

Các đợt tấn công bằng tên lửa vẫn tiếp tục diễn ra trong buổi chiều ngày 13/11. Hệ thống phòng không Iron Dome của Israel đã đánh chặn hơn 100 quả tên lửa, trong khi nhiều tên lửa khác đã rơi xuống những cánh đồng không. Một số quả đã vượt qua hệ thống phòng không và rơi xuống các khu dân cư.

Cùng lúc đó, quân đội Israel tuyên bố rằng họ đã thực hiện hơn 100 cuộc không kích nhằm vào các mục tiêu của Hamas và Islamic Jihad ở Gaza, trong đó có kho vũ khí, cơ sở sản xuất và trụ sở chỉ huy. Họ cũng tập kích đài truyền hình al-Aqsa TV, một kênh thông tin mà Israel từ lâu đã cáo buộc tung thông tin giả và kích động người Palestine tấn công Israel.

Kể từ khi các cuộc biểu tình quy mô lớn dọc biên giới dải Gaza diễn ra, đã có rất nhiều hành động gây hấn do hai bên thực hiện. Tuy nhiên ngoại trừ lần giao tranh này, tất cả các cuộc xung đột đều diễn ra không quá 24 giờ trước khi tình hình ổn định trở lại.

Lệnh ngừng bắn cũng khiến nội bộ chính phủ Israel xảy ra bất đồng. Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman và Bộ trưởng Giáo dục Naftali Bennett đều đưa ra tuyên bố rằng họ phản đối nỗ lực đạt được lệnh ngừng bắn của Thủ tướng Benjamin Netanyahu trong một cuộc họp nội các kéo dài 6 giờ đồng hồ vào ngày 13/11.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều