Giáp Tết, BĐS loay hoay tìm đường cắt lỗ

Nhiều dự án căn hộ tại Hà Nội đang thực hiện đồng loạt giảm giá cùng nhiều chiêu khuyến mại, tặng quà, trong khi cũng có một số nhà đầu tư nhỏ lẻ có vẻ đang bị cuốn theo đợt cắt lỗ cuối năm của thị trường BĐS vốn đang khó khăn…

Giáp Tết, BĐS loay hoay tìm đường cắt lỗ

Nhiều dự án căn hộ tại Hà Nội đang thực hiện đồng loạt giảm giá cùng nhiều chiêu khuyến mại, tặng quà, trong khi cũng có một số nhà đầu tư nhỏ lẻ có vẻ đang bị cuốn theo đợt cắt lỗ cuối năm của thị trường BĐS vốn đang khó khăn…

“Hãy là khách hàng đầu tiên để được hưởng mức chiết khâu 6%-8% và nhiều quà tặng hấp dẫn” – đó là lời chào bán căn hộ chung cư dự án Twin Towers – Tân Phú Long, 1152 Đường Láng, do công ty CP bất động sản Thế kỷ -Cenland JSC phân phối

Anh Nguyễn Thế Kiên, phòng kinh doanh công ty Bất động sản Thế kỷ cho biết; dự án này theo kế hoạch sẽ được hoàn thành vào tháng 4/2013. Đây là tòa nhà cao nhất mặt đường Láng trên trục Ngã Tư Sở đến chợ Bưởi, nơi đầu mối giao thông chiến lược, tập trung các dự án cơ sở hạ tầng hiện đại và tầm cỡ đang và sắp được triển khai.

Giáp Tết, BĐS loay hoay tìm đường cắt lỗ

Nhiều dự án BĐS, do khủng hoảng nên đành giảm giá cắt lỗ dịp cuối năm - ảnh có tính minh hoạ

Ngoài ra, dự án này mang tiện ích có 3 tầng hầm cung cấp 11.500 m2 sàn đảm bảo cho mỗi hộ gia đình có 1,5 chỗ đỗ ôtô và 2 chỗ để xe máy…

Đây là lần đầu tiên, Twin Towers chào bán giá chiết khấu khá cao kèm cả phần thưởng quà tặng hấp dẫn giống như những chiêu khuyến mại mà người dân thường thấy ở các sản phẩm đồ gia dụng.

Áp lực tài chính lên hệ thống ngân hàng hiện nay rất lớn. Ngân hàng thương mại với đặc tính vốn huy động là vốn vay trong dân chúng có tính chất ngắn hạn, trong khi nhu cầu đầu tư cho thị trường bất động sản là nhu cầu vốn dài hạn nên thị trường bất động sản của Việt Nam luôn phải chịu áp lực thanh khoản, xoay vòng vốn đáo hạn ngân hàng. Trong lúc các ngân hàng chỉ lo thu nợ và gần như cắt hẳn đường cho vay ra đối với BĐS, khiến các nhà đầu tư phải cố gắng bán tháo để cắt lỗ, thu hồi vốn trả nợ.

Giáp Tết, BĐS loay hoay tìm đường cắt lỗ

Chung cư đìu hiu do vắng khách hàng

Chung cư Xala, Hà Đông cũng đang thực hiện giảm giá. Trước đó căn hộ tại toà nhà CT6 được rao bán 21-22 triệu , nay cũng tại đây chủ đầu tư đã giảm giá xuống còn 17,5 triệu đồng/m2. Một số toà nhà khác tại chung cư này cũng giảm từ 1-3 triệu/m2.

Nhà đầu tư lớn vay vốn nhiều bán tháo cắt lỗ đã đành một lẽ, một số nhà đầu tư nhỏ lẻ cũng bấm bụng bán đi, mặc dù lãi chẳng được bao nhiêu.

Ông Nguyễn Hữu Kính, Thanh Xuân, Hà Nội mua căn hộ tại dự án Time city cách đây ít tháng, nay đến cuối năm, đến hạn trả nợ ngân hàng nhưng ông không xoay được tiền, vay nặng lãi thì không dám, ông đành chào bán căn hộ hơn 100m2 tại dự án này với mức giá xấp xỉ giá lúc mua. Tính theo giá vàng lúc đó phải bán đi để mua căn hộ này, ông coi như lỗ lớn.

Tuy nhiên, trước hiện tượng “BĐS xì hơi” trong những ngày cận Tết sau một năm gặp nhiều khó khăn, một số ý kiến cho rằng, các hiện tượng giảm giá cắt lỗ hiện nay chỉ là chiêu bán hàng của giới kinh doanh.

Việc rao bán công khai cắt lỗ, hay chiết khấu, tặng quà chỉ là “bài” mà doanh nghiệp bất động sản thúc đẩy tính thanh khoản của thị trường BĐS.

“Phải đến khi nó lan tỏa ra nhiều doanh nghiệp thì chắc chắn rằng, người mua nhà sẽ nhận thấy thị trường chạm đáy và tính thanh khoản sẽ được cải thiện từ đây”- bà Nguyễn Thu Oanh, sàn BĐS Rivex nhận định.

Song có một thực tế, không thể phủ nhận rằng hiện nay thị trường BĐS tại các thành phố lớn đặc biệt là Hà Nội đang rơi vào tình trạng khủng hoảng do thị trường này một thời gian dài bị các nhà đầu cơ đẩy giá vô tội vạ.

Giáp Tết, BĐS loay hoay tìm đường cắt lỗ

Một dự án lớn đang được chào bán với giá chiết khấu cao cùng quà tặng

Ông Trần Minh Hoàng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Vinaland cho rằng, việc đầu tư dàn trải, thiếu kiểm soát của đang để lại những hệ lụy rất xấu gây mất lòng tin trầm trọng của khách hàng trên thị trường bất động sản Việt Nam hiện nay.

Khánh Linh

loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều