Giết người vì... ghen hộ anh trai

Cho rằng chỉ vì người con gái đó tham vàng bỏ ngãi nên mới đem trả lễ vật thách cưới, khiến anh trai mình thành kẻ thất tình nên Nông Đức Thướng rất cay cú.

Trong một lần uống rượu say, lại nhìn thấy "chị dâu hụt” đắm say bên người mới, Thướng đã vác dao đến tận nhà cô gái gây sự, hậu quả khiến bố của cô gái thiệt mạng, Thướng phải lãnh án 17 năm tù.

Giết người vì... ghen hộ anh trai - ảnh 1
Bị cáo Nông Đức Thướng tại phiên tòa lưu động

Ghen với chị dâu "hụt"

Nông Đức Thướng là con trai út trong một gia đình người dân tộc La Chí ở bản Thinh Rầy, xã Tân Tiến, huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang, có tới 6 anh chị em. Nhà nghèo, đông con nhưng anh em Thướng rất đoàn kết, thương yêu nhau. Trước đây, người anh giáp với Thướng có quan hệ yêu đương với cô gái cùng bản là Lù Thị Seo. Đôi trai gái đã đính ước hẹn thề, gia đình hai bên đã tiến hành lễ hỏi.

Lễ vật thách cưới gia đình Thướng đã chồng đủ, chỉ đợi làm đám cưới là Seo thành chị dâu của Thướng. Ấy thế mà cuối cùng cô gái kia và gia đình lại đem trả lễ vật và không lâu sau đó Seo đi yêu người con trai khác. Vì chuyện này, cả gia đình Thướng đều rất buồn và hậm hực, anh trai trở thành kẻ thất tình khiến Thướng rất thương anh và căm tức cho rằng cô gái kia đã phụ bạc anh trai mình.

Khoảng 16h ngày 23/11/2012, sau khi uống rượu, Thướng đi ra cây sổ ở bìa rừng lấy quả sổ ăn giải rượu. Khi đi Thướng cầm theo một con dao nhọn chiều dài cả chuôi là 27cm, chuôi dao bằng gỗ dài 10cm, lưỡi dao dài 17cm, bề mặt lưỡi dao rộng nhất là 2,2cm ở vách bếp nhà Thướng. Khi đến chỗ cây sổ, tình cờ Thướng lại gặp chị dâu "hụt" Lù Thị Seo và người yêu mới của Seo là Đỗ Văn Lực đang đứng ăn quả sổ.

Thướng tiến lại gần giơ tay về phía Lực đòi bắt tay Lực và tỏ thái độ khiêu khích đánh nhau với Lực. Thấy vậy, Seo nói: “Này anh Thướng, đây là bạn em, anh không được làm thế”. Nói song Seo rủ Lực đi về nhà Seo, Thướng cũng lấy được một quả sổ rồi đi về theo sau Seo và Lực . Khi  về đến đoạn đường rẽ vào cổng nhà Seo, Thướng nói “nếu thích đánh nhau thì tối nay gặp tao”. Seo trả lời: “Ở đây không ai thích đánh nhau cả, anh về đi”. Sau đó Seo và Lực đi vào nhà Seo còn Thướng cũng đi về nhà mình.

Do vẫn còn bực tức nên Thướng quyết định quay lại nhà Seo gây sự. Khi Thướng tới nhà Seo thì thấy Seo, Lực và bà Tải Thị Dăm là mẹ đẻ của Seo đang đứng ở cầu nước ở đầu nhà. Nhìn thấy Thướng đến, biết hắn ta lại kiếm cớ gây sự nên Seo bảo người yêu đi vào trong nhà, còn Seo ở lại nói chuyện với Thướng.

Seo nhẹ nhàng bảo Thướng: “Anh xuống đây làm gì? Thôi anh về đi”. Thướng hằn học: “Mày bảo ai gây sự, tao còn giết mày đấy. Tại sao trước đây mày bảo lấy anh trai tao sao mày không lấy”. Seo trả lời:  “Chuyện đã qua rồi anh còn nhắc lại làm gì?. Em với anh trai anh không hợp nhau nên không lấy được”.

Nghe thấy Seo và Thướng cãi nhau bên ngoài ông Lù Seo Cháng là bố đẻ của Seo đi từ trong nhà ra và nói với Thướng: “Mày bảo giết ai, con gái tao không lấy anh trai mày thì nhà tao đã bán trâu đi trả hết lễ vật cho nhà mày rồi, mày còn thích gây sự gì, mày về đi”.

Thướng không về mà tiếp tục chửi nhau với Seo, thấy vậy ông Cháng cầm tay Seo kéo vào nhà. Thướng vẫn tiếp tục đi theo sau chỉ tay về phía Seo và chửi, ông Cháng quay lại đứng đối diện cách Thướng khoảng 70cm, Thướng dùng tay chỉ về phía ông Cháng và nói “này ông già, ông chết được rồi đấy”.

Say rượu, thành kẻ giết người

Là bậc tuổi cha, chú mà bị đứa tuổi con cháu xúc phạm như vậy nên ông Cháng dùng tay phải túm vào cổ áo ngực Thướng, tay trái đấm một phát vào má phải của Thướng, Thướng dùng tay phải gạt tay ông Cháng ra và lao vào vật nhau với ông Cháng làm cả hai bị đẩy lùi xuống bụi chuối trước sân nhà, lúc này Thướng đứng đối diện cách ông Cháng khoảng 40cm, tay phải rút dao ở trong túi quần phía sau bên phải ra, chém nạn nhân liên tiếp.

Nghe ông Cháng kêu cứu, mọi người thấy thế xúm vào can ngăn nên Thướng cầm dao đi về, trên đường về Thướng vứt bỏ con dao xuống ruộng cách nhà ông Cháng khoảng 20m rồi về nhà. Còn ông Cháng được mọi người dìu vào nhà, khi đến chân cầu thang thì ông Cháng gục xuống và tử vong tại chỗ. Khi biết tin ông Cháng chết, Thướng đã đến công an xã Tân Tiến để đầu thú về hành vi phạm tội của mình.

Tại Biên bản kết luận giám định pháp y số 74 ngày 24/11/2012 của tổ chức giám định pháp y tỉnh Hà Giang kết luận: Lù Seo Cháng tử vong do sốc mất máu cấp vì đa vết thương “đứt động mạch gan do bị đâm”. Thướng bị bắt giam, bị khởi tố, điều tra về tội “Giết người”. Sau khi Thướng gây án và bị bắt, dù gia cảnh rất nghèo nhưng vì “con dại cái mang” nên cha mẹ Thướng đã bán ruộng bán nương thu xếp bồi thường cho gia đình bị hại số tiền mặt và lễ vật là 30.748.000đ.

Phiên tòa sơ thẩm được TAND tỉnh Hà Giang xét xử lưu động tại sân UBND huyện Hoàng Su Phì, thu hút hàng ngàn người dân tham dự. Tại phiên tòa, bị cáo ăn năn chỉ vì rượu đã làm mất nhân tính và xin giảm nhẹ hình phạt, gia đình bị hại tiếp tục yêu cầu bồi thường thêm 50 triệu nữa, bị cáo cũng bằng lòng. Tuy nhiên, xét hành vi của bị cáo quá côn đồ, hung hãn, quyết tâm phạm tội đến cùng nên TAND tỉnh Hà Giang đã xử phạt Nông Đức Thướng mức án 17 năm tù, buộc bị cáo phải bồi thường thêm cho bị hại 50 triệu đồng.

Nguồn: phapluatvn.vn
TIN LIÊN QUAN
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều