Giới chức hải quan ASEAN dự hội thảo chương trình doanh nghiệp ưu tiên

Dự án Hỗ trợ hội nhập khu vực ASEAN do EU tài trợ (ARISE Plus) đã tổ chức cuộc hội thảo kéo dài 1 tuần cho các quan chức hải quan ASEAN họp bàn về việc phát triển chương trình doanh nghiệp ưu tiên (AEO) tại Bangkok, Thái Lan từ ngày 24 – 28/9.

Hội thảo được tổ chức với sự hỗ trợ từ Tổng Cục Hải quan Thái Lan, chính phủ Malaysia với vai trò là quốc gia điều phối Kế hoạch chiến lược phát triển hải quan 7 nằm trong chương trình AEO cùng Ban Thư ký ASEAN.

Các quốc gia thành viên ASEAN đang tăng cường phát triển chương trình AEO cấp quốc gia.

Chương trình AEO là một chiến lược lớn của Tổ chức Hải quan quốc tế. Trong đó, các cơ quan thuế của mỗi nước sẽ làm việc với những doanh nghiệp đáng tin cậy trong lĩnh vực tư nhân để mở ra cơ hội và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp này tham gia hoạt động thương mại quốc tế.

Hội thảo lần này nhằm xây dựng năng lực cho các nhân viên hải quan ASEAN để triển khai chương trình AEO cũng như hỗ trợ sự phát triển của Các Thỏa thuận Công nhận song phương nằm trong chương trình AEO giữa các quốc gia thành viên ASEAN. Tham dự hội thảo còn có các chuyên gia trong lĩnh vực hải quan ASEAN.

Hiện chương trình AEO đang được triển khai cùng chương trình ARISE Plus nhằm hỗ trợ quá trình hội nhập kinh tế khu vực ASEAN bao gồm tạo ra một môi trường hải quan hài hòa cũng như điều kiện thuận lợi cho thương mại khu vực.

Trong khi đó, các nước thành viên ASEAN vẫn đang tăng cường phát triển chương trình AEO cấp quốc gia. Cụ thể, 6 nước thành viên đang thực hiện chương trình doanh nghiệp ưu tiên bao gồm Brunei, Indonesia, Malaysia, Singapore, Thái Lan và Việt Nam. Theo sau là Philippines, Lào và Myanmar, cả ba quốc gia đều đang trong giai đoạn đầu phát triển AEO. 

Ngoài ra, Campuchia còn tiến hành chương trình doanh nghiệp tuân thủ thương mại được gọi là “Chương trình Thương nhân tuân thủ” từ năm 2013 và đang lên kế hoạch khởi động chương trình AEO trong năm nay.

 

TIN LIÊN QUAN

Minh Thu (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều