Giới chuyên gia dự đoán hậu quả của việc Nga tẩy chay đồng USD

Việc từ bỏ sự phụ thuộc vào đồng tiền Mỹ đang được Chính phủ Nga thực hiện nhằm đối phó với các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga. Sự thay đổi này dù có ảnh hưởng đến nền kinh tế Nga song nó cũng không gây tổn hại đến người dân nước này.
Nga tẩy chay đồng USD

Theo ý kiến của các chuyên gia kinh tế trên tờ Izvestia của Nga, việc loại bỏ đồng USD ra khỏi các giao dịch có thể gây ra ảnh hưởng "nhỏ" đến nền kinh tế Nga.

Theo đó, các nhà kinh tế tin rằng việc loại bỏ đồng tiền Mỹ có thể ảnh hưởng chủ yếu đến các thành phố lớn, vì lượng tiền USD giấy được lưu hành tại các thành phố này ước tính khoảng 80 tỷ USD. Tuy nhiên, trong lĩnh vực doanh thu bán lẻ không dùng tiền mặt thì có rủi ro ít hơn.

Đồng thời, các chuyên gia nhận định, đối với người dân, rủi ro chủ yếu chỉ là về mặt lý thuyết do sự phức tạp và bất lợi tiềm ẩn trong quá trình chuyển đổi đồng USD trong doanh thu quốc dân.

Ngoài ra, theo các nhà kinh tế được tờ báo phỏng vấn, các rủi ro đối với tiền gửi là tối thiểu và chủ yếu đến từ Hoa Kỳ, tuy nhiên các biện pháp thích hợp đang được thực hiện để phòng tránh nguy cơ này.

Các chuyên gia nói thêm rằng việc loại bỏ sự phụ thuộc vào đồng USD trong hoạt động ngoại thương sẽ mất một thời gian dài: một số nhà thầu có thể không tái thương lượng được hợp đồng, còn số khác sẽ phải trả phí cao hơn để bù đắp cho sự biến động tỷ giá hối đoái.

Nga giảm sự phụ thuộc đồng USD trong kinh tế

Ngoài ra, các nhà kinh tế nhấn mạnh, ý tưởng từ bỏ đồng USD không xuất phát từ "mong muốn làm tổn hại đến công dân", những người có tiền gửi bằng ngoại tệ hay tiền mặt, mà xuất phát từ việc điều chỉnh biện pháp bảo vệ trong trường hợp có thêm các trừng phạt mới chống lại Moscow.

Trước đó, trên một loạt các phương tiện truyền thông đã xuất hiện thông tin về việc chính phủ Nga đang phát triển một dự án nhằm giảm USD hóa nền kinh tế dựa trên các đề xuất từ Chủ tịch ngân hàng VTB Andrey Kostin, và tài liệu này sẽ được Thủ tướng Dmitry Medvedev phê duyệt trong một hoặc hai tuần tới.

Đại diện truyền thông Chính phủ Nga cho biết vấn đề giảm sự phụ thuộc của đồng USD đối với nền kinh tế đang được thực hiện, tuy nhiên chính phủ chưa có kế hoạch hoàn toàn từ bỏ đồng tiền Mỹ. Phát biểu bên lề Tuần lễ Năng lượng Nga, Trợ lý kinh tế Tổng thống Nga Andrey Belousov đã xác nhận hiện ông đã nhận được sự ủy thác của Tổng thống Vladimir Putin để tiến hành công việc này.

TIN LIÊN QUAN

Trí Đức (Lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều