Giữa lúc căng thẳng, Trung Quốc từ chối để chiến hạm Mỹ ghé thăm cảng

Trung Quốc từ chối để một chiến hạm của hải quân Mỹ ghé thăm cảng Thanh Đảo hồi cuối tuần qua giữa lúc quan hệ Mỹ - Trung vẫn còn nhiều căng thẳng.

Reuters dẫn lời một quan chức Mỹ giấu tên cho hay, một tàu khu trục của hải quân Mỹ có kế hoạch cập cảng Thanh Đảo vào ngày 25/8. Tuy nhiên, phía Trung Quốc đã từ chối lời đề nghị của Mỹ.

Tàu USS Green Bay của Mỹ. (Ảnh: Hải quân Mỹ)

Cũng trong tháng Tám, Trung Quốc từng "gạt phăng" lời đề nghị của hải quân Mỹ cho phép hai chiến hạm ghé thăm Hong Kong. Cụ thể, hai tàu hải quân Mỹ gồm USS Green Bay và USS Lake Erie dự kiến ghé thăm đặc khu Hong Kong của Trung Quốc vào ngày 17/8 và một thời điểm khác trong tháng Chín. 

Tuy nhiên, Bắc Kinh đã từ chối yêu cầu cho hai tàu chiến Mỹ cập cảng Hong Kong. Reuters dẫn một nguồn thạo tin cho hay, chính quyền Trung Quốc không đưa ra lí do cụ thể cho quyết định này.

Hồi tháng 9/2018, Trung Quốc cũng có động thái tương tự khi không đồng ý để tàu sân bay USS Wasp của hải quân Mỹ ghé thăm cảng Hong Kong.

Quyết định không để tàu sân bay USS Wasp ghé thăm cảng Hong Kong được Trung Quốc đưa ra giữa lúc cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang vô cùng căng thẳng. Thậm chí, Bắc Kinh còn triệu hồi một Đô đốc về nước khi đang tham dự Hội nghị chuyên đề sức mạnh hàng hải quốc tế.

Trung Quốc từ chối để tàu khu trục Mỹ ghé thăm cảng Thanh Đảo vào ngày 25/8 trùng với sự kiện lần đầu tiên trong vòng 3 tháng qua, cảnh sát Hong Kong buộc phải nổ súng bắn chỉ thiên cảnh cáo để giải tán đám đông biểu tình quá khích.

Hong Kong đang đối mặt với cuộc khủng hoảng kéo dài kể từ khi làn sóng biểu tình bùng phát hồi đầu tháng Sáu. Những người biểu tình yêu cầu chính quyền rút dự luật cho phép dẫn độ công dân Hong Kong tới những nơi chưa ký thỏa thuận dẫn độ bao gồm Trung Quốc đại lục. Người biểu tình cũng yêu cầu Trưởng đặc khu Carrie Lam từ chức.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều