Giữa lúc căng thẳng với Mỹ, Trung Quốc ký thỏa thuận 30 tỷ USD với Nhật Bản

Hôm nay (26/10), Trung Quốc và Nhật Bản đã ký kết hàng loạt thỏa thuận bao gồm hiệp định hoán đổi tiền tệ trị giá 30 tỷ USD giữa lúc cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Theo Reuters, các thỏa thuận được quan chức Trung – Nhật ký kết nhân chuyến thăm 3 ngày của Thủ tướng Shinzo Abe tới Bắc Kinh. Đây cũng chính là cơ hội để hai quốc gia láng giềng mở rộng hợp tác trong nhiều lĩnh vực mới cũng như thúc đẩy sự tin tưởng đôi bên.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường (hàng phía sau) chứng kiến lễ ký kết văn bản ghi nhớ của hai nước. 

Các công ty Nhật Bản hy vọng việc Trung – Nhật bình thường hóa quan hệ có giúp họ tăng sức cạnh tranh với những đối thủ thương mại ở Mỹ và châu Âu. Trong khi đó, Bắc Kinh hy vọng sự hòa hợp với Tokyo là cơ hội để lôi kéo Nhật Bản tham gia "Sáng kiến Vành đai và con đường" do nhà lãnh đạo Tập Cận Bình khởi xướng. Sáng kiến này nhằm thúc đẩy hoạt động thương mại và mở rộng mạng lưới giao thông vận tải giữa các nước.

Trong tuyên bố vào hôm nay, Thủ tướng Abe khẳng định mối quan hệ song phương Trung – Nhật đang “bước sang thời kỳ lịch sử”. Ông Abe bày tỏ hy vọng hai nước có thể hợp tác trong nhiều lĩnh vực công nghiệp như cơ sở hạ tầng, hậu cần, y tế và tài chính.

Ông Abe đã tiến hành các cuộc thảo luận “thẳng thắn” với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường sau khi đặt chân tới thủ đô Bắc Kinh hôm 25/10. Dự kiến, Thủ tướng Abe sẽ gặp nhà lãnh đạo Tập Cận Bình vào cuối ngày hôm nay. Đây sẽ là hội nghị toàn diện đầu tiên được Trung – Nhật tổ chức kể từ năm 2011.

“Phía Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với Nhật Bản để đưa quan hệ hai nước trở về con đường bình thường, duy trì sự phát triển ổn định và bền vững trong các mối quan hệ song phương”, ông Lý chia sẻ trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Abe vào hôm nay. 

Ông Lý cũng nhấn mạnh, sự hòa hợp giữa hai nước giúp đảm bảo mối quan hệ bền vững và tốt đẹp lâu dài của Trung – Nhật và hoàn toàn phù hợp với lợi ích hai nước cũng như trong khu vực và trên thế giới.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều