Giữa lúc Syria hỗn loạn, ông Trump tuyên bố ‘lạ’ về Nga, ‘nói xấu’ người Kurd

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông “chấp nhận” việc Syria kêu gọi sự trợ giúp từ Nga trong khi đối phó với quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời tỏ ra xa lánh lực lượng vũ trang người Kurd ở Syria đã là đồng minh của Mỹ trong những năm qua.

Trả lời phỏng vấn báo giới tại Nhà Trắng sau khi tiếp đón Tổng thống Ý Sergio Mattarella, ông Trump cho biết ông muốn áp đặt trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ hơn là dùng lựa chọn quân sự ở Syria.

Binh lính thuộc Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd đứng đầu đang hoang mang trong tình hình hiện tại.

“Nếu Syria muốn giành lại lãnh thổ của họ, thì đó sẽ là vấn đề giữa họ và Thổ Nhĩ Kỳ”, ông Trump nói. “Có rất nhiều cơ hội để họ chơi đùa cùng nhau. Syria có thể sẽ được Nga giúp đỡ phần nào đó và tôi chấp nhận điều này”.

Tổng thóng Mỹ nói thêm, Mỹ vẫn sẵn sàng giúp đỡ các bên liên quan ở Syria đàm phán với nhau. Ông Trump cũng cho rằng lực lượng người Kurd ở Syria “đều được bảo vệ rất tốt”, và “tiện đây cũng nói thêm, bọn họ không tốt đẹp lắm đâu”.

Ông Trump cũng xác nhận quân đội Mỹ ở miền bắc Syria “gần như đã rút hết” khỏi khu vực mà Thổ Nhĩ Kỳ và các binh lính người Kurd đang giao chiến. Ông cũng bày tỏ rằng ông “tự tin” về độ an toàn của các loại vũ khí hạt nhân của Mỹ hiện đang được đặt tại căn cứ không quân Incirlik ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Vào ngày 14/10, Tổng thống Trump đã ký mệnh lệnh hành pháp nhằm áp đặt trừng phạt đối với các quan chức và tổ chức của Thổ Nhĩ Kỳ vì những hoạt động quân sự của nước này tại Syria. Ngày 16/10, Chủ tịch Ủy ban Các thành viên Đảng Cộng hòa ở Hạ viện Mỹ Liz Cheney cho biết các nghị sĩ Mỹ đang chuẩn bị áp dụng một đạo luật mới được cả hai đảng nhất trí nhằm áp đặt cấm vận với Thổ Nhĩ Kỳ.

Đáp lại, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu tuyên bố Ankara sẽ có biện pháp đáp trả đối với Mỹ, đồng thời kêu gọi Washington “xem xét lại lập trường của mình”. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết ông có thể sẽ hủy chuyến thăm đến Mỹ vào tháng 11 tới.

Hoạt động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại miền bắc Syria đã vấp phải sự chỉ trích của các thành viên NATO, và nhiều nước trong liên minh cho biết họ sẽ ngừng cung cấp vũ khí cho Ankara. Họ bày tỏ sự bất bình trước cuộc tấn công nhằm vào lực lượng người Kurd của Thổ Nhĩ Kỳ, những người đã đóng vai trò rất lớn trong cuộc chiến chống IS với Mỹ từ năm 2014 đến năm 2017. Ankara khẳng định lực lượng người Kurd là các phần tử khủng bố.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều