Google sẽ kinh doanh cả ô tô, đối đầu trực tiếp với General Motors trong công nghệ xe tự lái

Waymo của Alphabet (công ty mẹ của Google) và Cruise của General Motors là hai cái tên đang dẫn đầu trong cuộc đua thương mại hóa ngành công nghiệp tự động với xe tự lái, với những cách tiếp cận khác nhau.

Nhắc đến xe tự lái, Waymo của Alphabet và Cruise của General Motors chính là hai đối thủ đáng gờm trên thị trường đầy tiềm năng này. Cả hai hãng đều đang chuẩn bị cho ra mắt các dịch vụ lái xe tự động hàng loạt trong thời gian sắp tới. Tuy vậy, hai công ty này lại có những bước đi khác nhau liên quan tới phần cứng - phần xe oto được sử dụng cho dịch vụ nói trên.

Google sẽ kinh doanh cả ô tô, đối đầu trực tiếp với General Motors trong công nghệ xe tự lái - ảnh 1

Số dặm thử nghiệm xe tự lái bởi các công ty tại Arizona trong năm 2017 (Nguồn: Internet)

CEO John Krafcik của Waymo đã khẳng định công ty này không hề có ý định xây dựng mẫu xe riêng của mình. Thay vào đó, họ đã hợp tác với Jaguar để đưa dòng xe cao cấp tự lái I-PACE chạy hoàn toàn bằng điện vào danh mục sản xuất. Tiền thân là dự án Google Car, Google đã xác định ngay từ ban đầu nhu cầu tìm kiếm đối tác ở những công ty sản xuất xe oto và bắt tay vào ý tưởng đó. Waymo đã phát triển các "lái xe" tự động, từ mà vị CEO gọi các gói phần cứng - phần mềm được công ty thành lập vào năm 2016 đang tiếp tục hoàn thiện đồng thời.

Google sẽ kinh doanh cả ô tô, đối đầu trực tiếp với General Motors trong công nghệ xe tự lái - ảnh 2

Một chiếc Waymo Chrysler Pacifica (Nguồn: BI)

Ví dụ gần nhất là chiếc minivan hybrid Chrysler Pacifica, với hơn 2.000 chiếc đang được vận hành ở Arizona. Tổng số chiếc Jaguar sản xuất cho dòng xe này là 20,000. Waymo cũng đưa lái xe vào vận hành chiếc bán tải Peterbilt nhằm mở rộng vào ngành vận chuyển và logistics, cũng như hợp tác với Honda nghiên cứu cung ứng dịch vụ di động chặng cuối để đưa lái xe từ điểm trung chuyển hàng loạt tới đích cuối.

Đối với Krafcik, việc hội nhập phần cứng và phần mềm của xe tự lái là bí kíp thành công, và chính thử thách về mặt kỹ thuật hoàn toàn khác biệt với những gì mà GM và Cruise luôn nói về sự cần thiết phải đưa công nghệ tự lái vào phương tiện trong quá trình lắp ráp. Dàn xe chạy điện Chevy Bolts của Cruis dự kiến thử nghiệm trong khu vực vịnh San Francisco và được thiết kế loại bỏ hoàn toàn vô lăng trong năm tới. "Bằng việc hợp nhất hệ thống tự lái của chúng tôi vào xe oto ngay từ bước đầu, và thông qua sự phối hợp chặt chẽ giữa đội ngũ phần cứng và phần mềm, chúng tôi đã đánh giá được các khả năng thất bại tiềm tàng cho mọi hệ thống, và giải quyết vấn đề đó trong quá trình phát triển để đảm bảo sản phẩm an toàn và đáng tin cậy.", tuyên bố của GM/Cruise vào đầu năm nay.

Google sẽ kinh doanh cả ô tô, đối đầu trực tiếp với General Motors trong công nghệ xe tự lái - ảnh 3

Hình ảnh Lidar của Strobe (Nguồn: Internet)

Cruise được GM mua lại với giá khoảng nửa tỷ USD vào năm 2016, và sau đó Cruise lại gom về startup về laser-radar (Lidar), Strobe Inc. trong năm 2017 với mức chi phí không được tiết lộ. Sản phẩm Lidar của Strobe mang đặc tính nổi trội với kích cỡ nhỏ gọn của mình, chứ không hề nặng nề như một chiếc biển quảng cáo đặt trên nóc xe.

Chúng ta có thể thấy sự khác biệt rõ ràng trong chiến lược của hai ông lớn này. Với Waymo, CEO Krafcik muốn một tay lái có thể hoạt động trên mọi loại phương tiện, từ mọi nhà sản xuất, do vậy có đa dạng dịch vụ được cung cấp tới khách hàng, có cả online/di động. Còn Cruise muốn sở hữu công nghệ tự lái của riêng mình, kiểm soát được trải nghiệm, dữ liệu được thu thập và loại bỏ những bên trung gian. Cả hai cách tiếp cận đều chưa thể hiện được tính áp đảo bên còn lại, và có khả năng chúng sẽ cùng tồn tại trong thị trường tương lai. Bên cạnh đó, điều mà cả Waymo và Cruise đang làm hoàn toàn phù hợp với những thế mạnh của hai công ty: nhà sản xuất oto có thể đưa ra hàng loạt dòng xe mới, còn công ty con của Alphabet có thể chuyên sâu vào phần mềm và phần cứng. Có lẽ người được hưởng lợi nhiều nhất từ cuộc cạnh tranh này chính là khách hàng.

A.M (Theo BI, Marketwatch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều