"Grab rất thất vọng về đề nghị của Viện Kiểm sát trong vụ kiện với Vinasun"

Trước việc Viện Kiểm sát Nhân dân TP.HCM đề nghị hội đồng xét xử chấp nhận toàn bộ yêu cầu đòi bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng của Vinasun trong vụ kiện, đại diện Grab tại Việt Nam đã lên tiếng.

Liên quan đến vụ kiện giữa Công ty cổ phần Ánh Dương Việt Nam (Vinasun), doanh nghiệp sở hữu thương hiệu taxi Vinasun và Công ty TNHH GrabTaxi Việt Nam (Grab), ông  Jerry Lim, Giám đốc Grab tại Việt Nam đã có phản hồi về đề nghị của Viện Kiểm sát Nhân dân TP.HCM. 

Theo đó, ông Jerry Lim cho biết, Grab rất thất vọng với các đề nghị của vị đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân TP.HCM tại phiên xét xử ngày 23/10, mặc dù đây chỉ là các đề nghị để Hội đồng xét xử xem xét và quyết định. 

Ông Jerry Lim cho rằng tại phiên toà, luật sư phía Grab đưa ra những quy định về chức năng quản lý Nhà nước đối với các hoạt động kinh doanh vận tải thuộc thẩm quyền của Bộ Giao thông Vận tải.

Tuy nhiên, đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân TP.HCM đã đề nghị tòa án kết luận rằng hoạt động kinh doanh của Grab trong việc sử dụng khoa học, công nghệ để hỗ trợ quản lý và kết nối vận tải theo Đề án thí điểm đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và do Bộ Giao thông vận tải ban hành là kinh doanh vận tải, kinh doanh taxi. 

Đại diện Grab tại Việt Nam phản đối đề nghị của Viện kiểm sát Nhân dân TP.HCM trong vụ kiện với Vinasun. 

“Chúng tôi hoàn toàn phản đối đề nghị này vì vấn đề này thuộc thẩm quyền xem xét và kết luận của cơ quan hành pháp. Chúng tôi hi vọng tòa án sẽ xem xét cẩn trọng đề nghị này”, ông Jerry Lim nêu quan điểm. 

Về giám định thiệt hại của Công ty cổ phần thẩm định - giám định Cửu Long (Công ty Cửu Long), đại diện Grab cho biết, Viện Kiểm sát Nhân dân TP.HCM không chấp nhận yêu cầu giám định lại của Grab dù doanh nghiệp và công ty kiểm toán độc lập có uy tín quốc tế Grant Thornton đã chỉ ra những sai sót rất cơ bản trong báo cáo của Cửu Long. 

Theo đại diện Grab, hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp này tại Việt Nam không thể là nguyên nhân trực tiếp và duy nhất khiến Vinasun bị sụt giảm lợi nhuận. Vụ kiện này không có mục đích nào khác ngoài việc Vinasun cố tình tìm cách trì hoãn việc ứng dụng công nghệ vào hoạt động kinh doanh vận tải, gây thiệt hại cho người tiêu dùng Việt Nam. 

Tuy phản đối đề nghị của Viện kiểm sát Nhân dân TP.HCM nhưng đại diện Grab cho biết vẫn tin tưởng vào phán quyết của toà án vào chiều 29/10/2018. Ông Jerry Lim cho rằng có lẽ đây là vụ kiện đầu tiên trên thế giới mà một doanh nghiệp taxi kiện một công ty công nghệ với cáo buộc bị sụt giảm lợi nhuận.

Trước đó, kết thúc phiên xử ngày 23/10, đại diện Viện Kiểm sát đề nghị hội đồng xét xử chấp nhận toàn bộ yêu cầu của Vinasun, buộc Grab phải bồi thường 41,2 tỷ đồng. 

TIN LIÊN QUAN

Phương Anh Linh

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều