Grab Việt Nam "phản pháo" lệnh cấm mở rộng hoạt động của Bộ GTVT

Grab Việt Nam cho rằng, dịch vụ GrabTaxi có thể hoạt động tại tất cả các tỉnh, thành phố sau khi đã ký kết hợp đồng hợp tác kinh doanh với những đơn vị kinh doanh vận tải taxi đã được Sở GTVT địa phương cấp phép.

Grab Việt Nam

Grab cho rằng được phép triển khai dịch vụ Grab taxi

Grab Việt Nam vừa có những thông tin phản hồi về lệnh cấm mở rộng hoạt động của Bộ GTVT. Theo đó, doanh nghiệp này cho rằng, theo hướng dẫn của Bộ GTVT mà Grab Việt Nam nhận được, dịch vụ GrabTaxi có thể hoạt động tại tất cả các tỉnh, thành phố trên toàn quốc sau khi đã ký kết hợp đồng hợp tác kinh doanh với những đơn vị kinh doanh vận tải taxi đã được Sở GTVT địa phương cấp phép.

Trước đó, Bộ GTVT đã từ chối đề xuất mở rộng dịch vụ GrabTaxi ra nhiều tỉnh thành như Ninh Thuận, Đồng Tháp, Gia Lai. Đồng thời yêu cầu doanh nghiệp này không được mở rộng hoạt động ngoài địa bàn thí điểm.

Bộ GTVT cũng yêu cầu Grab không triển khai ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý kết nối vận tải hành khách theo hợp đồng trên địa bàn các tỉnh nêu trên; không được làm việc trực tiếp với lái xe taxi để cung cấp dịch vụ khi chưa được sự đồng ý của đơn vị kinh doanh vận tải và Sở Giao thông Vận tải địa phương.

Ngay sau lệnh cấm từ Bộ GTVT, phía Grab Việt Nam đã đưa ra các thông tin phản pháo cho rằng, doanh nghiệp này chỉ mở rộng đối với loại hình dịch vụ Grabtaxi và hoạt động như một sàn giao dịch thương mại điện tử.

Cụ thể, Grab Việt Nam cho rằng, GrabTaxi là một trong những dịch vụ được tích hợp trong ứng dụng Grab đã được đăng ký với Bộ Công Thương là ứng dụng sàn giao dịch thương mại điện tử có phạm vi hoạt động trên toàn quốc và được hoạt động hoàn toàn hợp pháp (theo quy định của Nghị định số 52/2013/NĐ-CP của Chính phủ về thương mại điện tử). Đồng thời, dịch vụ GrabTaxi không can thiệp vào giá cước cũng như cách vận hành, quản lý xe và tài xế của các đơn vị taxi. Giá cước GrabTaxi hiển thị trên ứng dụng Grab chỉ để hành khách tham khảo, được ước tính dựa trên giá cước theo kilomet của các đơn vị taxi và quãng đường dự kiến.

Khách hàng sẽ trả đúng số tiền hiển thị trên đồng hồ tính cước của xe taxi sau khi kết thúc chuyến đi. Do đó, theo hướng dẫn của Bộ GTVT, dịch vụ GrabTaxi có thể hoạt động tại tất cả các tỉnh, thành phố trên toàn quốc sau khi đã ký kết hợp đồng hợp tác kinh doanh với những đơn vị kinh doanh taxi đã được Sở GTVT địa phương cấp phép.

Ngoài ra, Grab cũng cho biết, doanh nghiệp này chỉ triển khai thí điểm xe hợp đồng điện tử (dịch vụ GrabCar) cho các đơn vị vận tải có giấy phép kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng và phương tiện của các đơn vị đó có phù hiệu “xe hợp đồng” cấp bởi Sở GTVT của các tỉnh, thành phố nằm trong phạm vi thí điểm chứ không mở rộng tại các đại phương không có trong đề án.

Duy Vũ
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều