GS Trịnh Đình Hải: Nhiều cơ chế ràng buộc muốn giữ chân bác sĩ cũng khó

Giáo sư Hải cho biết, có nhiều cơ chế của cơ quan nhà nước dù lãnh đạo muốn thay đổi để bác sĩ có thu nhập tốt cũng không phải là dễ dàng.

 

GS Trịnh Đình Hải - Giám đốc Bệnh viện Răng Hàm Mặt trung ương

Những cơ chế gò bó

Trước hàng loạt các bác sĩ từ bệnh viện công nhảy sang bệnh viện tư làm việc đặc biệt là ở khu vực Đồng Nai, TP.HCM nhiều bác sĩ đã xin nghỉ và chuyển hẳn sang bệnh viện tư làm việc.

Các nguyên nhân thường được bác sĩ đưa ra đó là thu nhập và môi trường làm việc. Sự dịch chuyển này phù hợp với thị trường lao động nhưng lại là nỗi lo cho các bệnh viện công mất nhân tài. 

Năm 2018, Bệnh viện Bình Dân ở TP HCM có 4 bác sĩ xin nghỉ việc kể cả bác sĩ cấp trưởng khoa. Tại Đồng Nai trong năm 2018 có 97 bác sĩ nghỉ việc, hai tháng đầu năm 2019 đến 19 bác sĩ thôi việc.

Trao đổi về vấn đề này, Giáo sư Trịnh Đình Hải – Giám đốc Bệnh viện Răng Hàm Mặt trung ương Hà Nội cho biết hầu như các bệnh viện đều có tình trạng bác sĩ xin thôi việc thậm chí những bác sĩ là đôi bàn tay vàng của bệnh viện.

GS Hải cho biết tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt trung ương sự dịch chuyển này ít hơn so với các bệnh viện khác. Tuy nhiên, điều khiến GS Hải tiếc nhất đó là hai bác sĩ được mệnh danh là đôi tay vàng về thẩm mỹ vùng hàm mặt của bệnh viện đã xin nghỉ việc ra làm tư nhân.

Việc các bác sĩ xin nghỉ việc nhất là những bác sĩ có tay nghề, dù giám đốc có tiếc cũng không thể làm gì được vì cơ chế ở cơ sở sự nghiệp nhà nước khác. GS Hải đưa ví dụ một ca làm thẩm mỹ trong bệnh viện thu về chỉ được cao hơn giá nhà nước đưa ra 10 % với chi phí đó chẳng thấm là bao. Nếu cùng ca đó, bác sĩ làm ở tư nhân họ thu được rất nhiều.

Đó cũng là khoản thu nhập họ đáng được hưởng bởi để được bệnh nhân tin tưởng trao gửi diện mạo cho mình thì bác sĩ đó phải có tay nghề. Họ phải học hành rất gian khổ, thậm chí không ít bác sĩ bỏ tiền túi đi học những khóa học vô cùng đắt đỏ để phục vụ bệnh nhân nhưng ở cơ chế nhà nước không cho họ được thu quá dù tính đúng tính đủ vẫn thiệt thòi cho bác sĩ.

Đối với phẫu thuật thẩm mỹ, bác sĩ Hải cho biết thu của bệnh nhân 1 – 2 triệu đồng nhưng nếu xảy ra sai sót thì bác sĩ đó phải đền hàng tỷ đồng. Vì thế, bác sĩ nhất là chuyên ngành thẩm mỹ họ đều muốn ra tư nhân làm hơn.

Một lý do có thể bác sĩ ở bệnh viện công lập phải chuyển việc nữa đó là bác sĩ không đáp ứng được yêu cầu công việc của bệnh viện. Theo Giáo sư Hải, có bác sĩ làm ở bệnh viện nhưng chuyên môn và ngoại ngữ không đáp ứng, họ hay để xảy ra sai sót thì họ cũng tự xin rút lui khỏi guồng máy công việc.

Tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt trung ương, mỗi năm có hàng trăm đoàn chuyên gia từ nước ngoài sang làm việc và bác sĩ cũng phải đi nước ngoài học hỏi nhưng nếu ngoại ngữ kém thì bác sĩ đó cũng không thể giao tiếp và tự phát triển chuyên môn của mình được. Điều này cũng là nguyên nhân nhiều bác sĩ xin nghỉ và ra làm tư nhân.

Giữ nhân viên bằng môi trường làm việc 

Giáo sư Hải cho biết từ khi lên làm lãnh đạo của Bệnh viện, ông luôn tâm niệm sẽ xây dựng bệnh viện thành một môi trường lao động thoải mái nhất. Thủ trưởng và nhân viên không có khoảng cách, đồng nghiệp thân thiện, tài chính minh bạch để mọi người đều cảm thấy yên tâm công tác, không có gì là mập mờ.

Mọi thu chi của bệnh viện đều công khai, nhân viên nào cũng nắm được và họ được trả công lao động xứng đáng. Ngoài lương ngân sách thì nhân viên còn được nhận thu nhập tăng thêm gấp vài lần lương theo bậc của nhà nước. Chính vì thế, giáo sư Hải cho biết ông không nhận được những phàn nàn của nhân viên về thu nhập thấp.

Ngoài ra, bác sĩ tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt trung ương luôn được “mở” để phát triển chuyên môn. Chuyên ngành răng hàm mặt trên thế giới thay đổi hàng ngày nên mỗi năm bệnh viện đều cử hàng trăm bác sĩ ra nước ngoài cập nhật những kỹ thuật mới. Sau khi đi học về bác sĩ sẽ thực hiện tại bệnh viện và phải báo cáo trước hội đồng khoa học của bệnh viện.

Không chỉ thế, các chuyên gia về lĩnh vực này trên thế giới đều được mời về bệnh viện để cập nhật kiến thức mới nhất cho y bác sĩ của bệnh viện. Giáo sư Hải cho biết lãnh đạo bệnh viện luôn tạo điều kiện cho bác sĩ phát triển chuyên môn tối đa nhất vừa để phát triển bệnh viện, vừa tạo nền tảng để các bác sĩ gắn bó lâu dài với bệnh viện.

TIN LIÊN QUAN
Phương Thúy
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều