GS Võ Tòng Xuân: Tôm hùm đất gần nửa triệu/kg chỉ như... ốc bươu vàng

Trên mạng xã hội lan truyền thông tin tôm hùm đất được nhập từ Trung Quốc về Việt Nam bán rất nhiều, với giá từ 275 nghìn tới 400 nghìn đồng/kg. Nhiều người đồn thổi đây là đặc sản. Chuyên gia cho rằng tôm này không độc hại khi ăn nhưng có nguồn gốc ngoại lai giống như ốc bươu vàng, giờ không ai ăn.

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Theo thông tin từ nhiều hội mua bán trên mạng, tôm hùm đất được đồn thổi thiếu căn cứ là thực phẩm giàu dinh dưỡng có thể chế biến nhiều món và nó đang trở thành đặc sản "hợp mốt" cho nhiều thực khánh khó tính.

Được biết, tôm hùm đất có kích thước to hơn ngón tay, sau khi chế biến có màu đỏ rất bắt mắt, có hai càng màu đỏ, thân màu đất, được nhập chủ yếu từ Trung Quốc về dưới dạng tôm tươi sống.

Facebook Dung B. quảng cáo, tôm hùm đất được chị lấy từ tổng kho nhập khẩu từ Mỹ về.Mỗi ngày chị bán được từ 60 – 80 kg, có ngày bán tới cả tạ. Những con tôm còn tươi nguyên, được bán với giá 300 nghìn đồng/kg.

Chị Lê Huyền Tr. (Cầu Diễn, Hà Nội) cho biết, cách đây 1 tuần chị đã mua thử 1 kg tôm sống với giá 430 nghìn đồng về hấp ăn. Tuy nhiên, chị Tr. cho biết, sau khi đọc thông tin khuyến cáo về tôm hùm đất nhập khẩu từ Trung Quốc, chị Tr. cũng sợ và không dám mua lại.

Theo Bộ NN&PTNT, tôm hùm đất là loài động vật giáp xác nước ngọt giống như con tôm hùm càng nhỏ. Về phân loại học, nó là thành viên của siêu họ Astacoidea và Parastacoidea. Chúng có xuất xứ từ Bắc Mỹ và có tới 500 loài khác nhau. Tôm hùm đất khá đa dạng, có loài khi trưởng thành con lớn nhất chỉ bằng ngón tay;nhưng cũng có loài có con dài cả mét, nặng đến 5 kg.

Trong khi đó, Giáo sư Võ Tòng Xuân - một nhà khoa học thuộc lĩnh vực nông nghiệp chia sẻ, con tôm hùm đất của Trung Quốc gây dậy sóng mạng xã hội mấy ngày qua có khả năng sinh sản rất nhanh, như con ốc bươu vàng hàng chục năm trước.

Với đôi càng màu đỏ to khỏe, chúng có thể cắt ngang thân lúa cứng, ăn tất cả loại búp cây non, thậm chí cả tôm, cá nhỏ. Chúng còn đào hang sâu để trú ẩn lẩn trốn kẻ thù, nên loài này có thể làm hỏng nền đất hay gây sói mòn bờ sông, suối.

GS Xuân cũng cho biết, con ốc bươu vàng ban đầu chỉ vài người nuôi “thí nghiệm” và sau đó với tốc độ sinh sản nhanh chóng nó đã trở thành “đại dịch” với cây lúa nước. Chỉ một đêm ốc bươu vàng đã cắt phăng cả thửa ruộng và với con tôm hùm đất này.

GS Xuân cho rằng, "loài tôm hùm đất cũng vô cùng nguy hiểm cho ngành trồng trọt". Nếu không cấm và siết chặt việc nuôi chui sẽ rất nguy hiểm có thể phá hoại hệ sinh thái nông nghiệp.

Về thức ăn từ tôm hùm đất, tôm hùm đất không độc hại khi ăn phải nhưng nó có nguồn gốc ngoại lai. Giống như ốc bươu vàng ngày trước, người ta dám ăn còn bây giờ người dân cũng sợ không dám ăn. So với ốc bươu ta, ốc bươu vàng rẻ bằng 1/10 nhưng người dân cũng không hào hứng với món này. GS Xuân cho biết, ông hi vọng trong tương lai món tôm hùm đất cũng bị xóa sổ.  

Trong khi đó, ngày 20/5, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Bộ NN&PTNT) đã phải phát đi công văn hỏa tốc gửi các tỉnh, thành phố và các cơ quan liên quan tổ chức kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh, tiêu thụ tôm hùm đất (hay còn gọi là tôm càng đỏ, tên khoa học Cherax quadricarinatus).

Bộ NN&PTTN cho hay, đây là loài thủy sinh có nguồn gốc ngoại lai, ăn tạp, sống bò dưới tầng đáy, ưa đào hang, hoạt động về đêm, có sức chống chịu và thích nghi cao.

"Loài tôm càng đỏ này không có tên trong Danh mục loài thủy sản được phép kinh doanh tại Việt Nam và được xác định là sinh vật ngoại lai xâm hại. Theo đó, việc kinh doanh, tiêu thụ loài tôm này là vi phạm quy định của pháp luật về đa dạng sinh học và thủy sản", Bộ NN&PTTN cho hay.

TIN LIÊN QUAN
K.Chi
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều