Hà Anh: 'Tôi không thấy mình sexy'

Cô người mẫu đang chuyển hướng sang lĩnh vực ca hát chia sẻ, nhiều khi gặp gỡ, thấy được khen là sexy, Hà Anh lại cảm thấy "ngượng".

Hà Anh: 'Tôi không thấy mình sexy'

Cô người mẫu đang chuyển hướng sang lĩnh vực ca hát chia sẻ, nhiều khi gặp gỡ, thấy được khen là sexy, Hà Anh lại cảm thấy "ngượng".

- Chị được biết đến như một người mẫu có năng khiếu viết lách do thừa hưởng truyền thống từ gia đình, đặc biệt là ông ngoại - nhà văn Vũ Tú Nam. Nhưng năm qua chị lại vướng không ít những phát ngôn gây sốc như: Mọi cuộc thi đều có dàn xếp, Tôi cám ơn vé vớt của Ngân Khánh...

- Tôi được gia đình giáo dục ngay từ nhỏ rằng mình sống trong xã hội phải luôn biết mình là ai, và luôn khiêm tốn với những gì mình có được. Tôi chỉ nghĩ mình là một công dân và mình lao động trong lĩnh vực nghệ thuật chứ tôi chưa bao giờ nghĩ mình là ngôi sao cả. Bởi vậy tôi luôn cố gắng phấn đấu và đi lên bằng chính khả năng của mình thôi. Cũng từ đó mà những phát ngôn của tôi luôn gắn liền với công việc, đó là lý do vì sao mà mọi người ít khi nghe tôi nói đến chuyện riêng tư, chuyện tình yêu.

Không hiểu vì lý do gì mà qua cách nhìn của một số nhà báo thì tôi là một cô gái tự tin. Đúng thế, tôi rất tự tin bởi mọi thứ tôi làm đều bắt nguồn từ niềm đam mê, đạt được bằng sức lao động của mình. Tôi rất thoải mái để trò chuyện hay bàn luận, thay vì phải e dè. Đấy là nhu cầu chia sẻ và tự hào về những gì mình đạt được, chứ không có nghĩa là mình ngạo mạn, lại càng không cần phải có những phát ngôn để cho thấy rằng mình hơn người khác gì cả. Nhưng vẫn không hiểu tại sao lại có những tai bay vạ gió như thế khiến mọi người hiểu rằng tôi là người có những phát ngôn mạnh miệng, nói quá về bản thân mình. Tôi nghĩ điều đó không đúng và không phù hợp với cái cách tôi được nuôi dạy và cách tư duy của tôi. Nếu ai không tiếp xúc với tôi mà chỉ đọc qua những tít báo chí giật nhằm thu hút lượng người tích vào đọc thì sẽ vô tình hiểu sai tôi là con người tự cao tự đại. Đó là điều mà khiến tôi buồn và phải suy nghĩ. Đưa ra những cái tít sai với nội dung trong bài, dù không cố ý nhưng người ta vô tình làm mất hình ảnh của tôi trong mắt khán giả. Tôi nghĩ như vậy là họ chưa chuyên nghiệp, họ chưa làm đúng chức năng chuyên môn của mình. Tôi cũng không phủ nhận mình có được ngày hôm nay nhờ sự hậu thuẫn của báo chí, và cảm ơn những nhà báo có tâm với nghề.

Hà Anh: 'Tôi không thấy mình sexy'

- Nhưng việc chị nhờ sự can thiệp của luật sư vào mọi bài phỏng vấn chị có sợ mọi người nghĩ mình làm quá và điều đó cũng gây khó dễ cho công việc của chị?

- Tôi nghĩ nếu ai làm đúng thì chẳng sợ, cũng giống như mình không vi phạm pháp luật sẽ không phải sợ công an. Tôi muốn làm việc trên tinh thần cộng tác thôi chứ không phải có luật sư là mình phải làm găng lên để dọa nạt người nọ người kia. Tôi chỉ cần luật sư trong trường hợp những phát ngôn của mình đưa lên báo chí bị sai thôi.

- Nhưng như vậy chị có nghĩ mình quá khó tính, bởi chị là một ngôi sao đồng nghĩa với việc chị phải chấp nhận những thị phi “tai bay vạ gió” chứ?

- Tôi không nghĩ thế. Dù ngày mai tôi có không là một ngôi sao thì tôi vẫn vui vẻ. Tôi không nghĩ mình là ngôi sao thì phải bất chấp tất cả, vì còn hình ảnh của gia đình tôi nữa. Gia đình tôi là gia đình tri thức có tên tuổi trong xã hội, chẳng nhẽ chỉ vì ánh hào quang rất là phù phiếm mà mình phải đánh đổi, bất chấp tất cả để đi lên?

- Đằng sau vẻ gợi cảm, nữ tính, đằm thắm của chị là một Hà Anh nguyên tắc và rất khó tính, cầu toàn, theo chị có đúng?

- Tôi nghĩ là mình nghiêm túc thì đúng hơn, đôi khi có thể hơi nguyên tắc qua nhưng tôi không nghĩ mình không là người cứng nhắc đâu. Ví dụ trong công việc sáng tạo, nếu tôi tin một ai đó về chuyên môn thì tôi để họ thỏa sức sáng tạo, không giới hạn khả năng của họ.

Hà Anh: 'Tôi không thấy mình sexy'
Hà Anh: 'Tôi không thấy mình sexy'

- Nếu tự nhận định về mình, chị đánh giá cao những tính cách nào của mình?

- Sự chuyên nghiệp trong công việc được mọi người đánh giá cao thì đảm bảo cho mình sự uy tín cao. Sự chuyên nghiệp và uy tín mà tôi gây dựng được sau 3 năm làm việc tại Việt Nam đã cho tôi sự hậu thuẫn từ các thương hiệu đồng hành cùng sản phẩm của mình. Điều đó khiến tôi vui.

- Mọi người luôn nhìn thấy ở chị sự gợi cảm và sexy riêng biệt. Bản thân chị thấy sao?

- Tôi không thấy mình sexy. Tôi thấy mình rất bình thường. Nhiều khi gặp gỡ, mọi người khen thế tôi cũng thấy ngượng, bởi bản thân tôi không cố tình tỏ ra sexy hay nghĩ mình là người sexy. Tôi nghĩ sự gợi cảm của người phụ nữ toát ra từ bên trong lời nói, cử chỉ, hành động... mà mọi người cảm nhận được thôi. Hình ảnh của một người mẫu không giống với hình ảnh ngoài đời của mình, đôi khi rất hào nhoáng, đôi khi sexy, lạnh lùng kiêu sa, táo bạo... nhưng đó là hình ảnh trong công việc do đối tác yêu cầu thôi. Ngoài đời thường tôi cũng giản dị, yêu thiên nhiên, ít khi trang điểm.

- Hà Anh không phấn son, không nối tóc, không làm tóc xoăn khi ở ngoài đời, đây là sự khác biệt của chị?

- Tôi đã có một thời gian dài làm việc ở môi trường quốc tế. Người ta yêu cầu mình đến những buổi casting mình phải tự nhiên, từ đó họ sẽ sáng taọ trên những nền tảng đã có, chứ không phải mình đến với bộ mặt đầy phấn son. Ngoài đời thường tôi không phải là người màu mè, không có nhiều thời gian để trải chuốt rồi ra cafe ngồi. Mỗi ngày tôi đều có rất nhiều việc để làm. Nói vậy không có nghĩa là tôi sẽ xuất hiện với bộ dạng lôi thôi để mọi người phải sốc. Tôi nghĩ cái đẹp phải dựa trên cá tính và con người của mình chứ không nhất thiết cứ ra đường phải đeo mặt nạ, tô son phấn, tóc tai cứ phải uốn xù lên. Tôi muốn sống thật.

Hà Anh: 'Tôi không thấy mình sexy'

- Chị quan điểm như nào về cái đẹp?

- Tôi nghĩ cái đẹp đôi khi thu hút bởi sự cá tính, cái tôi, con người, sự thông minh, duyên dáng chứ không ở chỗ làm tóc cho hoành tráng, búi cao, trang điểm thật nhiều. Điều đó đôi khi làm phản tác dụng, mình trở thành ma nơ canh, mất đi sự tự nhiên. Tôi thích vẻ đẹp tự nhiên, sự tự tin ở người phụ nữ, còn trang điểm chỉ là điểm xuyết, tô điểm thôi. Vậy nên dù tôi có trang điểm tự nhiên khi ra phố thì tôi vẫn cảm thấy tự tin để cho mọi người thấy mình là con người thú vị, có những cái hấp dẫn riêng.

- Chị chuộng vẻ tự nhiên, nhưng showbiz bây giờ lại quá chuộng vẻ đẹp dao kéo, và chị tự tin khẳng định mình chưa dao kéo?

- Tôi nghĩ, chuyện mọi người làm đẹp thì mỗi người có một cách nghĩ. Người ta nghĩ rằng mũi họ phải cao hơn thì họ mới kiếm được nhiều tiền hơn. Tôi không phản đối vì làm đẹp là nhu cầu của con người, vì đẹp hơn sẽ giúp họ tự tin hơn. Tôi nghĩ quãng đời mình trẻ, mình làm việc trong ngành giải trí không phải quá dài, chỉ khoảng 10 - 20 năm nhưng cả đời mình phải sống chung với thứ nhân tạo, hay có nguy cơ một ngày kia nó sẽ hỏng đi thì không thuộc con người của tôi. Rất có thể nếu gương mặt mình có sự can thiệp của những "bàn tay ma thuật" của những bác sĩ thì đẹp hơn, nhưng sắc đẹp chỉ tồn tại ở thời gian nhất định nào đó thôi. Không ai trẻ mãi và không ai hoàn hảo cả.

Giả sử nếu muốn có cái mũi cao để ăn hình hơn nhưng tôi lại cảm thấy không thoải mái nếu mình ngã nên tôi không sửa mũi. Hay nối tóc có thể đẹp hơn nhưng tôi lại cảm thấy thoải mái hơn khi mình lùa tay vào, mình hất mái tóc cũng tự tin hơn, nằm ngủ cũng thoải mái. Với một đống mối nối, tôi cảm thấy không tự tin khi một chàng trai nào vuốt tóc mình chẳng hạn. Tôi thích những gì tự nhiên vì nó gần với bản năng và con người mình.

Còn những người mà chuộng dao kéo thì tôi nghĩ họ quá mạo hiểm. Tôi chọn cách làm đẹp bằng chính con người của mình, lôi cuốn người khác bằng tư duy của mình. Mọi người đẹp hơn thì cũng tốt nhưng tôi nghĩ rằng các bạn trẻ không nên quá áp lực đó là con đường dẫn đến sự thành công hay đến với thế giới của showbiz là làm mình trở thành một sản phẩm của phẫu thuật thẩm mĩ, để nổi tiếng, được chú ý. Tài năng vẫn đặt nên hàng đầu.

- Có khá nhiều thắc mắc cho làn da nâu khỏe khoắn của chị. Đây là da nâu mẹ sinh hay nhân tạo?

- Tôi chưa bao giờ đến phòng nhuộm da và không hiểu nhuộm da như nào. Có lẽ da tôi nâu là do đi nắng. Mỗi lần ra đường tôi thường không che chắn. Tôi sống ở Anh lâu, khí hậu lạnh nên khi về Việt Nam có nắng là rất thích. May mắn là tôi có làn da nâu khỏe khoắn như thế này.

Hà Anh: 'Tôi không thấy mình sexy'

- Chị có năng khiếu tư duy và viết lách, cảm nhận tinh tế. Chị có nghĩ đến chuyện sẽ xuất bản một cuốn sách?

- Tôi thừa hưởng năng khiếu viết lách từ gia đình. Ông tôi là nhà thơ Vũ Tú Nam. Ông có hai người anh, một là nhà thơ- nhà văn Vũ Cao (tác giả của bài thơ Núi đôi)và nhà văn Vũ Bình nổi tiếng với tác phẩm Biết đọc và biết tuốt. Trong gia đình của ông tôi thì thì ai cũng là nhà văn, bà tôi là nhà báo, mẹ tôi là nhà báo, cô tôi thì làm cho nhà xuất bản. Gia đình tôi có truyền thống viết, nên ngay từ nhỏ khi tôi chưa biết đọc biết viết ông bà đã hay kể chuyện và đọc sách cho tôi nghe rồi. Vô tình những cái này làm cho vốn từ vựng của tôi rất phong phú. Khi tôi biết viết thì gia đình khuyến khích chị em tôi viết nhiều, làm văn làm thơ, thậm chí là thử khả năng diễn xuất nữa vì bố tôi làm ở hãng phim truyện. Và khi đi học ở bên Anh thì tôi được học cách lập luận, phản biện vấn đề. Đó chính là lý do khả năng về ngôn ngữ, hiểu và nhạy cảm về ngôn ngữ của tôi cũng nhiều hơn.

- Có mẹ là nhà báo, chị được mẹ hậu thuẫn như thế nào trong công việc?

- Hồi đầu tiên thì mẹ rất lo về chuyện trả lời phỏng vấn, nhưng ngay từ ngày xưa, khi mẹ đọc được những bài phỏng vấn đầu tiên của tôi mẹ rất yên tâm về khả năng đối đáp của con gái. Mẹ là nhà báo, gia đình là nhà báo nhưng tôi không vì thế mà cho nó là chỗ dựa cho mình, mình phải biết tự lập. Tôi cũng không dùng uy của gia đình để áp đặt trong công việc. Trước khi đêm mini liveshow của tôi diễn ra, ông tôi cũng gửi thiệp chúc mừng và dặn dò: "Phải bình tĩnh trước những lời châm chọc của báo chí".

Và mặc dù mẹ làm báo nhưng có mấy khi tôi xuất hiện trên báo của mẹ đâu? Tôi không muốn mọi người nghĩ tôi mình lạm dụng điều đó.

- Thế còn bố chị, làm tại hãng phim truyện, đã khi nào ông muốn chị đóng phim và chị có nghĩ tới chuyện lấn sân lĩnh vực này không?

- Tôi lớn lên trong môi trường điện ảnh, các cô chú nghệ sĩ đều là bạn với gia đình tôi, rất nhiều lần mọi người muốn tôi thử vai diễn. Nhưng không biết vì sao, hay là “bụt chùa nhà không thiêng” tôi lớn lên từ nó nên tôi không cảm thấy sức hút từ nó. Tôi cảm thấy đam mê của mình về âm nhạc lớn hơn điện ảnh. Ngược lại, đầu óc của tôi suy nghĩ rất điện ảnh. Tôi thích xem phim, thích phân tích về góc máy...

Nếu đóng phim chỉ là ham để nổi tiếng nhanh thì tôi không làm, nó sẽ làm hỏng hết hiệu ứng công việc mà tôi xây dựng bấy lâu nay. Mọi người đang biết đến một Hà Anh có khả năng trong lĩnh vực người mẫu, ca hát thì chẳng dại gì tôi bước sang một lĩnh vực khá mà mình mù mờ thông tin. Tôi thà đi chậm mà chắc.

- Thử sức với vai trò ca sĩ, chị thấy khó khăn gì so với nghề người mẫu?

- Nghề người mẫu thì bước đến buổi chụp hình mình không cần phải suy nghĩ quá nhiều. Mình đến chụp hình thì có người trang điểm cho mình theo cách họ muốn, mặc cho mình những bộ cánh mà họ thích, mình chỉ dựa trên những sắp xếp mà họ muốn. Còn khi là ca sĩ thì tôi là một nghệ sĩ độc lập, tôi phải suy nghĩ xem MV của mình như nào, mình mặc gì, ca khúc của mình như nào.... tức là tự mình phải đưa ra đường hướng, đầu tư rất nhiều chất xám vào nó.

Hà Anh: 'Tôi không thấy mình sexy'

- Phần lớn nhận định chị hát tiếng Anh nuột nà, hay hơn là hát tiếng mẹ đẻ, chị nghĩ sao?

- Tôi được đào tạo về hát tại Học viện âm nhạc Anh nên cách hiểu và cách hát của tôi về tiếng Anh sẽ mạnh hơn tiếng Việt. Điều này không có nghĩa là tôi không thể hát bằng tiếng Việt vì tôi là người Việt Nam, chỉ có điều tôi sẽ mất thời gian để tìm hiểu về cách hát tiếng Việt, hỏi ý kiến từ các nhạc sĩ, ca sĩ để hoàn thiện mình dần. Hiện tại tôi cũng chưa ra một bài hát tiếng Việt nào, tôi nghĩ cũng còn quá sớm để đánh giá.

Trong kế hoạch mới nhất tôi sẽ ra mắt MV bằng ca khúc tiếng Anh do tôi tự viết, sau đó tôi sẽ kết hợp cùng Hồ Trung Dũng trong một sản phẩm âm nhạc mới – một ca khúc tiếng Việt, hy vọng mọi người sẽ đón nhận.

- Hồ Trung Dũng là người được đánh giá cao về kỹ thuật thanh nhạc, anh đã nhận xét về giọng hát của chị như thế nào trong quá trình kết hợp?

- Hồ Trung Dũng và tôi có nhiều điểm chung trong công việc: đó là sự cầu toàn trong công việc, Dũng hát ca khúc tiếng Anh rất hay, cách thể hiện của Dũng rất nhiều cảm xúc, không theo khuôn mẫu. Khi chúng tôi song ca thì Dũng không can thiệp quá nhiều vào cách hát, Dũng để tôi tự thể hiện cảm xúc theo cách của tôi. Chúng tôi làm việc như hai nhạc sĩ, ca sĩ, rất nhiều yếu tố phù hợp, cả hai đều có những tiêu chí riêng của mình nhưng không phải là người có cái tôi quá lớn. Tôi sẵn sàng lùi lại để Dũng thể hiện và ngược lại.

- Ăn í trong công việc, vậy xin hỏi Hồ Trung Dũng có phải là mẫu người đàn ông dễ đánh cắp trái tim của chị?

- Cười, cái đó cũng khó nói. Tôi nghĩ chúng tôi khi làm việc đều bằng lý trí, nguyên tắc, chuẩn mực, rất ít thời gian để cả hai suy nghĩ những gì không liên quan đến công việc lắm. Chúng tôi kết nối với nhau qua âm nhạc, rung động trong âm nhạc giữa hai người rất lớn. Nhiều khi tôi cảm thấy rất yêu mến người bạn này qua âm nhạc mà anh thể hiện cùng với mình. Dũng từng nói rằng có những lúc Dũng không dám nhìn ánh mắt của tôi trên sân khấu vì nó thật quá, cảm giác như hai người đang yêu nhau thật trên sân khấu.

Trong âm nhạc chúng tôi hòa hợp còn chuyện riêng tư thì cả hai chưa nghĩ tới bởi chúng tôi đến với nhau vì công việc.

- Mẹ chị đang muốn gán con gái cho ca sĩ Hồ Trung Dũng, chị nghĩ sao về ý định này?

- Mẹ tôi thấy Dũng dễ thương và là một người bạn tốt của con mình, hiền lành và có học nên bố mẹ ở Việt Nam thích gắn ghép. Tôi nghĩ đó là thói quen rất vui thôi chứ gia đình tôi sống hiện đại, không gây sức ép cho con mình với một người mà con mình không thích. Mỗi lần ra Hà Nội tôi cũng mời Dũng đến nhà chơi

- Trong suy nghĩ của chị hiện tại, chị đã nghĩ đến chuyện lấy chồng và ổn định?

- Tôi không nghĩ đến chuyện lấy chồng, tôi nghĩ đến chuyện yêu một người nào đó hơn. Tại thời điểm này tôi thấy chưa phù hợp. Nhưng với tính chất công việc này tôi thấy rất khó để tìm thấy một người yêu phù hợp. Mình càng nổi tiếng, mình càng bận rộn thì mình càng khó tìm được người yêu so với thời sinh viên.

- Mọi người nhận định chị phù hợp với những anh chàng Tây hơn là Việt Nam, chị nghĩ sao?

- Cũng không biết nữa, đó là chuyện rung động của tình yêu. Thực ra thì tôi từng có người bạn trai Việt Nam, rất hòa hợp và tôi cũng cảm thấy thực sự bị hấp dẫn bởi họ và ngược lại. Mình không có lý do gì để loại trừ người yêu mình là người Việt Nam hay nước ngoài.

- Sau thành công của MV đầu tay, kế hoạch sắp tới của chị là gì?

- Sắp tới thì tôi thực hiện MV là Bắt đầu từ ngay lúc đầu tiên. Đó là tâm sự của tôi được viết trên máy bay, do thời gian tôi đi máy bay quá nhiều. Tôi đã rất xúc động khi viết những câu thơ này. Đó là tâm sự của mọi chàng trai và cô gái và cả của tôi nữa. Ca khúc sẽ ra mắt vào ngày 14/2 này.

Hà Anh: 'Tôi không thấy mình sexy'
Hà Anh: 'Tôi không thấy mình sexy'

THANH NGỌC

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet