Hà Lan khẳng định MH17 không bị tên lửa Buk bắn hạ

Hà Lan đã phủ nhận thông tin cho rằng chiếc máy bay của Malaysia Airlines số hiệu MH17 bị bắn rơi bởi tên lửa Buk.

Hà Lan khẳng định MH17 không bị tên lửa Buk bắn hạ - ảnh 1
Các nhà điều tra đang di chuyển các mảnh vỡ của chiếc máy bay chuyến hiệu MH17 ra khỏi hiện trường tai nạn. Ảnh: Reuters.

Ủy ban An toàn Hà Lan (DSB), cơ quan điều tra nguyên nhân chuyến bay MH17 rơi khi bay qua Ukraine, mới đây đã có một văn bản báo cáo trả lời thông tin được đăng tải trước đó trên Đài phát thanh Hà Lan RTL. Theo thông tin RTL đăng tải hôm 19/3, đài này khẳng định cơ quan điều tra Hà Lan đã kết luận MH17 bị bắn rơi bởi hệ thống tên lửa chống máy bay do Nga chế tạo.

“Cuộc điều tra nguyên nhân vụ tai nạn đang được tiến hành một cách đầy đủ và tập trung vào nhiều nguồn (chứng cứ) hơn chỉ là các mảnh bom), DSB khẳng định.

“Các cuộc điều tra tập trung vào vật chứng luôn đáng được hoan nghênh. Tuy nhiên, có một thực tế là không thể tranh cãi rằng (nguyên nhân) chỉ thể hiện qua mối quan hệ giữa các vật thể bên ngoài với chiếc máy bay bị bắn rơi”, cơ quan này đã nhấn mạnh trong một tuyên bố được công khai rộng rãi.

Trước đó, RTL tuyên bố rằng một mảnh kim loại từ hiện trường vụ máy bay chuyến hiệu MH17 rơi được cho là do trúng tên lửa đất đối không Bulk do Nga sản xuất. Những mảnh vật chứng này được một nhà báo Hà Lan phát hiện ở làng Grabovo vài tháng trước, gần nơi chiếc máy bay đã gặp nạn vào năm ngoái. 

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

TIN LIÊN QUAN
Minh Anh (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều