Hà Nội: 65 đội chống dịch cơ động phòng chống dịch bệnh do vi rút Zika

Ban chỉ đạo phòng chống dịch của Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức họp về tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh do vi rút Zika trên địa bàn thành phố.

Hà Nội: 65 đội chống dịch cơ động phòng chống dịch bệnh do vi rút Zika  - ảnh 1
 Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế thực hiện tuyên truyền về phòng chống dịch bệnh do vi rút Zika
ngay từ cửa khẩu sân bay Nội Bài

Việt Nam đã ghi nhận trường hợp xét nghiệm dương tính với vi rút Zika, tuy chưa có tại Hà Nội song Sở Y tế Hà Nội đã chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh do vi rút Zika, xây dựng kế hoạch, tổ chức tập huấn giám sát, điều trị cho cán bộ y tế. 

Thực hiện giám sát trọng điểm tại 62 bệnh viện đa khoa trên địa bàn thành phố nhằm phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh dịch. Bên cạnh việc giám sát tại cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài, giám sát tại bệnh viện, các TTYT và các trạm y tế đã tích cực giám sát tại cộng đồng các trường hợp đi từ nước ngoài, từ vùng dịch về Hà Nội có dấu hiệu bất thường về sức khỏe.

Công tác xét nghiệm chẩn đoán, có 6 mẫu bệnh phẩm máu có kết quả xét nghiệm sốt xuất huyết Dengue âm tính đã được gửi Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương để tiếp tục xét nghiệm tìm vi rút Zika, kết quả xét nghiệm đều âm tính.

TS Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc TTYT Dự phòng Hà Nội cho biết, chủ động đáp ứng phòng chống dịch, Hà Nội luôn duy trì hoạt động của 65 đội chống dịch cơ động, trong đó TTYT Dự phòng Hà Nội có 5 đội, 60 đội còn lại ở các TTYT quận, huyện. 

Thành phố đã chuẩn bị đủ cơ số thuốc, hóa chất, trang thiết bị y tế cho công tác phòng chống dịch với 246 máy phun hóa chất bao gồm 104 máy phun chuyên dụng ULV, 83 máy phun tồn lưu, 59 bình bơm tay; 1766 lít hóa chất diệt muỗi, 18.560 lọ Abate và 115 hộp Surmilarv diệt bọ gậy.

Tại TTYT Dự phòng Hà Nội, phòng xét nghiệm đã nhận chuyển giao kỹ thuật xét nghiệm xác định vi rút Zika từ Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương. Hiện nay, phòng xét nghiệm này đủ khả năng xét nghiệm khoảng 500 mẫu chẩn đoán xác định bệnh do vi rút Zika bằng phương pháp sinh học phân tử.

TS Lê Đức Thọ, Giám đốc Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế Hà Nội cho biết đơn vị này đã thực hiện nghiêm túc việc giám sát hành khách và giám sát côn trùng xâm nhập tại cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài. Đồng thời, tuyên truyền, khuyến cáo ngay tại cửa khẩu để hành khách biết địa chỉ khai báo khi nghi ngờ mắc bệnh dịch. Đồng thời, Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế đã phối hợp chặt chẽ với TTYT Dự phòng thành phố cung cấp danh sách hành khách nhập cảnh qua sân bay Nội Bài đến từ vùng có dịch vi rút Zika và các dịch bệnh xâm nhập khác. 

TS Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, Hà Nội là đầu mối giao lưu trong nước cũng như quốc tế, hàng ngày có khoảng 8000 khách quốc tế nhập cảnh qua cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài, trong đó có hành khách đến từ vùng có dịch. Đây cũng là bệnh do muỗi Aedes truyền - giống như bệnh sốt xuất huyết nên nguy cơ xâm nhập và gây thành dịch tại cộng đồng rất cao. 

Chính vì vậy, ngành y tế yêu cầu các đơn vị trong ngành thực hiện nghiêm túc công tác chỉ đạo, kiểm tra, giám sát, dự phòng, điều trị, truyền thông, hậu cần theo tình huống xuất hiện các ca bệnh nhiễm vi rút Zika tại Hà Nội.

Theo TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế, để chủ động phòng chống dịch bệnh, các đơn vị chức năng tiếp tục triển khai các biện pháp phòng chống dịch theo tình huống đã có bệnh nhân nhiễm vi rút Zika trên địa bàn thành phố. Đặc biệt với công tác tuyên truyền cũng phải nâng mức cảnh báo để người dân cũng như tất cả mọi người không chủ quan nhưng tránh để người dân hoang mang và lại tạo áp lực lên chính ngành y tế. 

Tích cực giám sát chặt chẽ tại cửa khẩu quốc tế Nội Bài, giám sát trọng điểm tại các bệnh viện và giám sát tại cộng đồng. Tại các bệnh viện giám sát chặt chẽ các trường hợp có hội chứng viêm đa rễ và dây thần kinh (Guillain - Barré) đến khám và điều trị; 

Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản Hà Nội, Hà Đông, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội và các cơ sở có khoa sản cùng với TTYT Dự phòng giám sát chứng đầu nhỏ ở trẻ. Với các trường hợp phát hiện Guillain - Barré, hoặc chứng đầu nhỏ, TTYT Dự phòng Hà Nội sẽ điều tra dịch tễ và lấy bệnh phẩm xét nghiệm chẩn đoán Zika.

Sở Y tế đã chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, giường bệnh, thuốc, nhân lực, khu vực cách ly để tiếp nhận bệnh nhân theo phân tuyến điều trị. Song song với công tác tập huấn của Sở Y tế, tại từng đơn vị tổ chức hướng dẫn cho các cán bộ y tế hiểu về dịch bệnh để tuyên truyền cho người dân và bệnh nhân khi đến khám chữa bệnh tại cơ sở y tế.

TIN LIÊN QUAN
N. Huyền
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều