Hà Nội: Bắt một Giám đốc lừa đảo xuất khẩu lao động, chiếm đoạt tài sản

Hình thức lừa đảo của Giáp Văn Hạnh là “quảng cáo” có khả năng đưa người đi du nghiệp dạng vừa học vừa làm tại Úc. Nhiều nạn nhân đã đưa tiền và hồ sơ cho đối tượng nhưng không thể đi nước ngoài, số tiền và hồ sơ đã đưa cũng không đòi lại được.

Thượng tá Mai Trọng Thắng - Phó thủ trưởng Cơ quan CSĐT (PC46) Công an TP Hà Nội vừa thông tin, đơn vị mới thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Giáp Văn Hạnh về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Giáp Văn Hạnh 40 tuổi, quê Bắc Giang, là Giám đốc Công ty CP xuất nhập khẩu tổng hợp và phát triển trang trại Việt Nam.

Đối tượng Giáp Văn Hạnh.

Theo cơ quan Công an, trong thời gian từ ngày 6/3/2017 đến ngày 27/12/2017, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã tiếp nhận đơn của một số công dân tố cáo Giáp Văn Hạnh có hành vi lừa đảo xuất khẩu lao động, chiếm đoạt tiền với số lượng lớn.

Theo bà Nguyễn Thị Hoa (xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình, hình thức lừa đảo của Giáp Văn Hạnh là “quảng cáo” có khả năng đưa người đi du nghiệp (dạng vừa học vừa làm) tại Úc. Người đàn ông này có công ty nên bà Hoa tin tưởng, đại diện cho 6 người lao động chuyển hồ sơ và số tiền 88.000 USD. Nhưng đến nay, vị giám đốc Cty trên không thực hiện được việc đưa người đi làm việc tại Úc như đã hứa hẹn và mới chỉ trả lại 40.000 USD còn lại chiếm đoạt.

Không chỉ có bà Hoa, anh Nguyễn Văn Ngọc ở Hải Phòng tố cáo Nguyễn Văn Hạnh hứa hẹn đưa anh đi sang Úc để làm công việc trang trại với hình thức vừa học vừa làm. Hạnh yêu cầu anh Ngọc nộp 15 triệu và 4.000 USD cùng hồ sơ gồm rất nhiều giấy tờ bản gốc như bằng tốt nghiệp PTTH, học bạ, bằng tốt nghiệp cao đẳng và hộ chiếu; tuy nhiên không đưa anh Ngọc đi như cam kết. Anh Ngọc đã phải đi lại nhiều lần gặp Ngọc để lấy lại tiền và hồ sơ. Đến nay Hạnh mới trả lại 40 triệu, còn khoảng 60 triệu và giấy tờ bị chiếm đoạt.

Cùng thủ đoạn tương tự, Hạnh đã lừa anh Nguyễn Văn Vinh ở Nghi Xuân (Hà Tĩnh) nộp 4.000 USD và 73 triệu đồng để đi lao động tại Úc. Anh Vinh cũng không đi được và hiện Hạnh mới chỉ trả lại cho nạn nhân 50 triệu đồng.

Cũng như các nạn nhân bị lừa nói trên, anh Vương Đắc Lộc (ở Quốc Oai, Hà Nội) chỉ biết mình bị lừa sau khi đọc được thông tin tìm bị hại đã nộp tiền cho Giáp Văn Hạnh đăng trên Báo Công an nhân dân ngày 23/12. Anh Lộc đã đến cơ quan điều tra tố giác Giáp Văn Hạnh. Anh Lộc khai Hạnh hứa hẹn Công ty của mình sẽ đứng ra lo thủ tục cho anh Lộc sang Úc học và tham quan cách làm trang trại với chi phí 200 triệu cùng hồ sơ. Chờ đợi nhiều ngày mà không đi được, ngày 15/4/2016, Hạnh trả lại hồ sơ và cam kết chậm nhất đến ngày 15/5/2016 sẽ trả lại 200 triệu cho nạn nhân. Thế nhưng anh Lộc đã phải đi lại nhiều lần đòi tiền, Hạnh mới chỉ trả 130 triệu đồng.

Đến ngày 25/12/2017, Cơ quan CSĐT – Công an TP Hà Nội xác minh tại Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) xác định Công ty CP xuất nhập khẩu tổng hợp và phát triển trang trại Việt Nam do Giáp Văn Hạnh làm Giám đốc không được cấp phép tuyển dụng người đi Úc và Tây Ban Nha.

Ngày 28/12/2017, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam và lệnh khám xét chỗ ở đối với Giáp Văn Hạnh về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo Điều 139 Bộ luật Hình sự. Sau khi được Viện kiểm sát nhân dân TP Hà Nội phê chuẩn, tối 2/1/2018, cơ quan CSĐT đã thi hành các quyết định trên.

Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội tiếp tục thông báo, những cá nhân, tổ chức nào đã nộp tiền cho Giáp Văn Hạnh dưới hình thức tham quan, làm vườn, du nghiệp tại Úc hoặc các nước khác thì liên hệ Cơ quan CSĐT (đội 10 Phòng Cảnh sát kinh tế Công an Hà Nội), gặp Điều tra viên Nguyễn Mạnh Cường – Đội phó Đội điều tra án kinh tế (địa chỉ 40B Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) để trình báo và giải quyết.

TIN LIÊN QUAN
Hải Ngọc
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều