Hà Nội: Bé trai 10 tuổi tử vong do bác sĩ chẩn đoán sai, chuyển tuyến chậm?

Bé trai 10 tuổi bị viêm cơ tim cấp nhưng các bác sĩ liên tục cho rằng bé bị rối loạn tiêu hóa và không cho chuyển viện. Do chuyển tuyến chậm nên khi lên Bệnh viện Nhi trung ương bé đã không qua khỏi.

Bệnh viện đa khoa Vân Đình nơi xảy ra vụ việc.

Theo phản ánh của gia đình chị Mai Thị Thanh Phương (xã Liên Bạt, huyện Ứng Hóa, Hà Nội), bé T.H.M. (10 tuổi) có biểu hiện đau vùng thượng vị, nôn nên ngày 22/5 gia đình đưa cháu đến Bệnh viện Đa khoa Vân Đình (huyện Ứng Hòa, Hà Nội) thăm khám. Tại đây, các bác sĩ kết luận bệnh nhi bị rối loạn tiêu hóa nên truyền dịch, tiêm kháng sinh, sử dụng thuốc chống nôn.

Sau khi điều trị 1 ngày, gia đình thấy tình trạng bệnh càng nặng nên xin chuyển lên tuyến trên. Tuy nhiên, bác sĩ Nguyễn Hữu Văn, Trưởng Khoa Nhi của bệnh viện cho rằng, đây là bệnh đơn giản nên không cho chuyển viện. Đến ngày 24/5, khi thấy bé đã bị phù mặt, gia đình tiếp tục xin chuyển ra Bệnh viện Nhi Trung ương thì bác sĩ Văn cho rằng, bé bị phù mặt do truyền nước nên không đồng ý cho chuyển.

Gia đình vẫn quyết tâm cho con chuyển viện nên buộc bệnh viện phải đồng ý nhưng gây khó dễ về mặt thủ tục, bảo hiểm y tế. Ngày 24/5, bé được chuyển ra Bệnh viện Nhi Trung ương.
Tại Bệnh viện Nhi trung ương, các bác sĩ thăm khám, làm các xét nghiệm và kết luận bệnh nhi bị viêm cơ tim, suy đa tạng do không được cấp cứu kịp thời. Bệnh nhi phải sử dụng hệ thống ECMO (kỹ thuật tim phổi nhân tạo) để cấp cứu. Tuy nhiên, sau 14 ngày cấp cứu, đến ngày 8/6 bệnh nhi đã tử vong.

Gia đình cho rằng, chính việc bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Vân Đình không chẩn đoán đúng bệnh, nhưng cũng không cho chuyển viện đã khiến bệnh nhi tử vong. 

Về vấn đề này ông Nguyễn Văn Đông, Giám đốc BV Đa khoa Vân Đình cho biết đây là sự cố ngoài mong muốn. Khi bé M. vào viện, bác sĩ trực Cấp cứu chỉ định xét nghiệm máu và chẩn đoán rối loạn tiêu hóa nên chuyển vào khoa Nhi điều trị.

Tại khoa Nhi, bác sĩ thăm khám lại và cũng đồng tình với chẩn đoán trước đó là bệnh nhi M. bị rối loạn tiêu hóa nên truyền dịch và cho uống men tiêu hóa. Sau đó bác sĩ thấy bé có biểu hiện bị viêm đường mật, có viêm phổi trên rối loạn tiêu hóa. Lúc này, bệnh nhi vẫn nôn, có dịch mật nên bác sĩ dùng chống nôn, men tiêu hóa.

Theo ông Đông, trong việc chuyển viện, gia đình và bác sĩ không hiểu nhau dẫn đến nhầm lẫn. Theo đó, gia đình xin chuyển ra Bệnh viện Nhi Trung ương, nhưng dựa trên chẩn đoán và tình trạng của bệnh nhi, bác sĩ cho rằng bệnh không quá nặng nên tư vấn chuyển đến Bệnh viện Xanh Pôn. Đây là Bệnh viện hạng 1 của Hà Nội và là chỉ đạo tuyến của Bệnh viện Đa khoa Vân Đình, đồng thời nếu chuyển đến đây BHYT sẽ đúng tuyến giúp gia đình tiết kiệm được chi phí điều trị.

Còn kết luận của Bệnh viện Nhi trung ương bé bị viêm cơ tim cấp, ông Đông cho rằng đây là bệnh lý rất khó chẩn đoán. Ông Đông thừa nhận mấy chục năm tôi công tác ở ngành hồi sức của bệnh viện cũng chưa gặp ca nào, trình độ chuyên môn của bác sĩ còn hạn chế.

Liên quan đến vụ việc này, Sở Y tế Hà Nội vừa có công văn yêu cầu Bệnh viện đa khoa huyện Vân Đình tổ chức họp Hội đồng chuyên môn để làm rõ nguyên nhân, đồng thời kiểm điểm trách nhiệm của tập thể, cá nhân vi phạm (nếu có).

TIN LIÊN QUAN
Khánh Ngọc
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều