Hà Nội: Cận cảnh các dự án “khủng” của Tập đoàn Lã Vọng bị thanh tra

Vốn khá nổi tiếng trong lĩnh vực kinh doanh các dịch vụ ăn uống, ẩm thực trên địa bàn thành phố Hà Nội với chuỗi nhà hàng Lã Vọng. Vài năm trở lại đây, Tập đoàn Lã Vọng đã lấn sân sang kinh doanh bất động sản với nhiều dự án đình đám….

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có ý kiến chỉ đạo về việc thanh tra các dự án của CTCP Thương mại và Dịch vụ Lã Vọng và các đơn vị thành viên trên địa bàn TP.Hà Nội.

Trước đó UBND TP.Hà Nội đã gửi báo cáo kết quả kiểm tra phản ánh của báo chí về việc CTCP Thương mại và Dịch vụ Lã Vọng và các đơn vị thành viên (gọi tắt là tập đoàn Lã Vọng) được ưu ái giao nhiều khu "đất vàng" tại Hà Nội để thực hiện dự án bất động sản, sản xuất kinh doanh, giao thông theo hình thức hợp đồng BT, trong đó có một số dự án không qua đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định và ý kiến của các cơ quan liên quan.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc giao Thanh tra Chính phủ thành lập đoàn thanh tra liên ngành có sự tham gia của bộ Tài nguyên và Môi trường, bộ Xây dựng thanh tra toàn diện các dự án nêu tại văn bản số 62/BC-UBND ngày 5/3/2018 của UBND TP.Hà Nội. Đoàn thanh tra có kết luận đầy đủ, chính xác, khách quan về các vấn đề liên quan và kiến nghị xử lý theo đúng quy định của pháp luật, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 1/12/2018.

Vài năm trở lại đây, Tập đoàn Lã Vọng đã lấn sân sang kinh doanh bất động sản với nhiều dự án đình đám.

Đầu tiên là dự án khu đô thị New House City (Ngôi nhà mới) có quy mô 27,5 ha với 258 lô biệt thự, được chia làm 4 khu, nằm gần trung tâm huyện Quốc Oai và được phê duyệt từ tháng 3/2008 với tổng mức đầu tư 2.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, trên thực tế sau gần 10 năm, New House City  vẫn “giậm chân tại chỗ”. Năm 2017, dự án của tập đoàn Lã Vọng cũng đã nằm trong danh sách mà Bộ Tài chính đề nghị Thanh tra Chính phủ rà soát dấu hiệu không thực hiện đúng mục đích đầu tư, có dấu hiệu vi phạm pháp luật về đất đai và xác định tiền sử dụng đất, tiền thuê đất chưa sát với giá trị thị trường làm thất thu ngân sách Nhà nước.

Với tổng mức đầu tư 500 tỷ đồng, dự án New House Xa La tọa lạc tại vị trí ”đắc địa” của quận Hà Đông với thiết kế bao gồm khu nhà biệt thự liền kề, khu mua sắm, chung cư cao cấp (21 tầng nổi + 1 tầng hầm)… Đây là dự án bất động sản được hình thành bởi sự hợp tác đầu tư giữa một doanh nghiệp 100% vốn nhà nước (Công ty TNHH MTV Đầu tư Phát triển Thủy lợi Sông Nhuệ) và một doanh nghiệp tư nhân (Công ty CP Thương mại Ngôi Nhà Mới – công ty “con” của Tập đoàn Lã Vọng). Dư luận từng đặt dấu hỏi hoài nghi về việc vì sao Tập đoàn Lã Vọng lại có thể dễ dàng thâu tóm diện tích “đất vàng” để triển khai dự án bất động sản này khi đây vốn là đất trụ sở làm việc của Công ty TNHH MTV Đầu tư Phát triển Thủy lợi Sông Nhuệ?

Tiếp đến, dự án Louis City cũng do Công ty CP Thương mại Ngôi nhà mới – Công ty thành viên của Tập đoàn Lã Vọng làm chủ đầu tư nằm trên địa bàn phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm đang được triển khai chào bán rầm rộ hiện nay với giá thành “đắt đỏ” tới 90 triệu đồng/m2. Đây là dự án được xây dựng trên diện tích đất được UBND TP. Hà Nội ra quyết định là dự án đối ứng khi Công ty Ngôi nhà mới thực hiện hợp đồng BT - dự án cải tạo môi trường hồ Đầu Băng, quận Long Biên.

Cận cảnh một số dự án nói trên của Tập đoàn Lã Vọng vừa được PV Infonet ghi lại từ thực tế dự án:

Dự án khu đô thị New House City (Ngôi nhà mới) có quy mô 27,5 ha nằm ở huyện Quốc Oai.
Với 258 lô biệt thự, được chia làm 4 khu....
Sau gần 10 năm triển khai, dự án vẫn chưa xong....
Nhiều căn biệt thự chưa hoàn thiện, bỏ không.
Dự án New House Xa La tọa lạc tại vị trí ”đắc địa” của quận Hà Đông với thiết kế bao gồm khu nhà biệt thự liền kề, khu mua sắm, chung cư cao cấp cao 21 tầng nổi, 1 tầng hầm.
Một căn biệt thự tại dự án New House Xa La vẫn chưa hoàn thiện.
Louis City- một dự án đang được bán với giá đắt đỏ ở quận Nam Từ Liêm....
Cổng dự án được xây dựng hoành tráng...
Những dãy nhà phố đang hoàn thiện...
Bên trong dự án vẫn đang cấp tập xây dựng.... và dự án này nằm trong danh sách các dự án bị Thủ tướng chỉ đạo thanh tra.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thư

Nổi bật

Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều